15 ต้นไม้ที่ไม่ควรปลูก สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

ต้นไม้มีมากมายหลากหลายชนิดพันธุ์ บางชนิดก็เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นไม้ประดับจัดตกแต่งสวนเพิ่มเติมความสวยงาม บางชนิดเหมาะสำหรับปลูกเพื่อรอรับประทานผล หรือ บางชนิดก็เหมาะสำหรับปลูกไว้ในอาคารเพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่น แต่ก็มีอีกหลายชนิดที่เป็น พรรณไม้ที่มีพิษต่อสัตว์เลี้ยง

วันนี้ my home จึงได้รวบรวม 15 พรรณไม้ที่มีพิษต่อสัตว์เลี้ยง มาฝากกันค่ะ

 

1.บอนสี

ไม้อวบน้ำ มีลักษณะเป็นหัวหรือเหง้า ใบมีขนาด รูปทรงและสีสันที่สวยงามแปลกตา นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในที่ร่ม แต่ถ้าสัตว์เลี้ยงเผลอไปกัดกินก็อาจจะทำให้ระบบทางเดินหายใจติดขัดหรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : บอนสี

 

2.สาวน้อยประแป้ง

ไม้ประดับ ลำต้นทรงกระบอกสีเขียว แผ่นใบสีเขียว บริเวณกลางใบสีขาวหรือเขียวอ่อน นิยมปลูกในกระถางสำหรับประดับในอาคาร แต่น้ำยางของสาวน้อยประแป้งเมื่อสัมผัสจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง เกิดผื่นแดง หรือ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการปวดร้อนในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งจะมีผลทั้งในมนุษย์และสัตว์เลี้ยง

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : สาวน้อยประแป้ง

 

3.จามจุรี

ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15 – 20 เมตร เรือนยอดแผ่เป็นพุ่มกว้าง เมล็ดแบนสีน้ำตาลเข้มปนดำเป็นมัน หากสัตว์เลี้ยงกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ตาพร่า หรือ ถ้าอาการรุนแรงอาจมีอาการชักร่วมด้วยได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : จามจุรี

 

4.ยี่โถ

ไม้พุ่ม สูงประมาณ 2 – 5 เมตร ดอกมีขนาดใหญ่และมีสีสันสวยงาม อย่าง สีชมพู สีขาว สีแดง แต่ถ้าสัตว์เลี้ยงเผลอกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องเสียรุนแรง กล้ามเนื้อสั่น ระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติ และ อาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวตามมาได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : ยี่โถ

 

5.รำเพย

ไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 2 – 4 เมตร ใบเดี่ยว ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว ทั้งต้น ผล เมล็ด ราก และ เปลือก หากสัมผัสโดนจะทำให้เป็นผื่นแดง แสบ และ คัน รวมถึงอาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติจนอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : รำเพย

 

6.ปรง

ไม้ประดับ เปลือกสีน้ำตาล ใบเป็นใบประกอบ ยาว แคบ และ ปลายใบแหลม ถ้าหากมีส่วนใดส่วนหนึ่งเข้าสู่ร่างกายจะทำให้สัตว์เลี้ยงถ่ายออกมาเป็นสีดำ ระบบอวัยวะภายในฟกช้ำ ทำลายระบบประสาท และ อาจส่งผลทำให้ตับล้มเหลว รวมไปถึงรากและเมล็ด อาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ อาเจียน หายใจขัดข้อง จนอาจเสียชีวิตได้

 

7.ผักบุ้ง

ไม้น้ำและไม้ล้มลุก ลักษณะลำต้นทอดเลื้อย สีเขียวกลวง มีรสชาติหวาน กรอบ และ มีกลิ่นเฉพาะตัว นิยมนำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ แต่สำหรับสัตว์เลี้ยง ยางที่อยู่ในผักบุ้งจะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ หายใจติดขัด กล้ามเนื้อกระตุก เบื่ออาหาร และ อาจเกิดภาพหลอนได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : ผักบุ้ง

 

8.พลูด่าง

ไม้เลื้อยอิงอาศัย มีลำต้นกลมเป็นข้อ ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ หนาและอวบน้ำ หากสัตว์เลี้ยงเผลอกัดกินจะทำให้เกิดการระคายเคืองภายในช่องปาก ทำให้เกิดภาวะน้ำลายหลั่งมากผิดปกติ อาเจียน และ กลืนอาหารลำบาก

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : พลูด่าง

 

9.ว่านหางจระเข้

ไม้ล้มลุก มีข้อและปล้องสั้น โคนใบใหญ่ ปลายใบแหลม ขอบใบมีหนามแหลม ข้างในใบเป็นวุ้นสีเขียวอ่อน ซึ่งเมื่อสัตว์เลี้ยงได้รับพิษเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย อ่อนเพลีย ซึมเศร้า อาเจียน เบื่ออาหาร และ ตัวสั่น อีกทั้งยังทำให้สีของปัสสาวะเปลี่ยนไปจากเดิม

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : ว่านหางจระเข้

 

10.ว่านสี่ทิศ

ไม้ดอกพุ่ม สูงประมาณ 35 – 60 เซนติเมตร มีลำต้นเป็นหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน ดอกจะออกเป็นช่อที่ปลายก้าน ซึ่งบริเวณดอกจะเป็นส่วนที่มีพิษต่อสัตว์เลี้ยง ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย เบื่ออาหาร และ เกิดภาวะน้ำลายหลั่งมากผิดปกติ

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : ว่านสี่ทิศ

 

11.ราตรี

ไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 3 – 4 เมตร เปลือกลำต้นสีเทาอ่อนปนขาว แตกกิ่งก้านจำนวนมากเป็นพุ่ม โดยผลและใบมีพิษ ทำให้ท้องเสีย อาเจียน กล้ามเนื้อเกร็ง มีพิษต่อหัวใจ และ อาจอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : ราตรี

 

12.ชวนชม

ไม้พุ่ม สูงประมาณ 1 – 1.5 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านกลมเรียบสีเขียวแกมเทา ออกดอกเป็นช่อสั้นที่ปลายกิ่ง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ซึ่งต้นสด เปลือก และเมล็ดทุกส่วนมีน้ำยางขาว เมื่อสัตว์เลี้ยงกัดหรือกินเข้าไปจะมีผลต่อการเต้นของชีพจร อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : ชวนชม

 

13.บานบุรี

ไม้พุ่มกึ่งเลื้อย สูงประมาณ 2 – 4.5 เมตร ลำต้นหรือเถามีลักษณะกลมเรียบและเป็นสีน้ำตาล ทุกส่วนของต้นมียางสีขาวข้น ซึ่งจะเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงเมื่อโดนหรือสัมผัสจะทำให้ระคายเคือง หรือ หากกินเข้าไปมากจะส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : บานบุรี

 

14.เทียนหยด

ไม้พุ่ม สูงประมาณ 1 – 3 เมตร กิ่งมีลักษณะลู่ลง มีหนามเล็กน้อย ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ส่วนใบ ผล และ เมล็ด มีพิษ หากกินเล็กน้อยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากจะทำให้มีไข้สูง กล้ามเนื้อไม่มีแรง การไหลเวียนเลือดไม่สม่ำเสมอ อาจถึงขั้นชักได้

 

15.ไฮเดรนเยีย

ไม้พุ่ม สูงประมาณ 0.5 – 2 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้าง แผ่นใบสีเขียวค่อนข้างหนา ออกดอกเป็นช่อตามปลายยอด นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ไม้ตัดดอก หากสัตว์เลี้ยงกินเข้าไปเล็กน้อยจะทำให้มีอาการมึนงง แต่ถ้ามากจะทำให้คลื่นไส้ หายใจลำบาก และ อาจหมดสติได้

อ่านข้อมูลพรรณไม้เพิ่มเติม : ไฮเดรนเยีย

 

Story : Sarida


หากจะรักแล้ว ต้องศึกษากันหน่อย ( เตรียมตัวก่อนเลี้ยงสุนัข )

เอาใจคนรักน้องหมาด้วยไอเดียแต่ง สวนเป็นมิตรกับสุนัข