Pet Breeds

อะลาสกัน มาลามิวท์: ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

อะลาสกัน มาลามิวท์ สุนัขที่มีความจงรักภักดี เป็นมิตร มีปฏิสัมพันธ์ ความสนใจ ขี้เล่น ซื่อสัตว์ต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก และสามารถเป็นเพื่อนเจ้าของได้ ประวัติสายพันธุ์ อะลาสกัน มาลามิวท์ สุนัขพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ (Alaskan Malamute) หรือสะกดตามหลักการทับศัพท์ว่า อะแลสกัน มาลามิวต์ เป็นสุนัขที่มีพละกำลัง และมีร่างกายขนาดใหญ่ และแข็งแรง โดยบรรพบุรุษของสายพันธุ์อาศัยมีจุดกำเนิดในภูมิภาคอะแลสกา ที่เป็นดินแดนน้ำแข็งปกคลุม สุนัขสายพันธุ์นี้จึงมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็น และเป็นหนึ่งในสุนัขลากเลื่อนอาร์กติกที่เก่าแก่ที่สุด ที่มาของชื่อสายพันธุ์ มาจากการตั้งชื่อตามชนเผ่าเอสกิโม (Innuit) ที่มีชื่อว่า Mahlemuts ผู้ตั้งรากฐานอยู่ริมชายฝั่ง Kotzebue Sound ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคอะแลสกา พวกเขาเป็นคนกลุ่มแรกที่นำสุนัขพันธุ์นี้มาใช้งาน ดังนั้น จึงเกิดการตั้งชื่อสายพันธุ์ตามชื่อชนเผ่าของพวกเขา และได้กำเนิดชื่อสายพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ มาจนถึงปัจจุบัน ในอดีตสุนัขพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ ได้ถูกนำมาเป็นสุนัขลากเลื่อนบนพื้นน้ำแข็ง คอยช่วยชาวเอสกิโมในการลากแมวน้ำกลับบ้าน จนกระทั่งปี 1940 สมาคม The American Kennel Club (AKC) ได้จดทะเบียนสายพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ […]

อ่านต่อ

โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก : ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก สายพันธุ์สุนัขที่มีความอ่อนโยน เป็นมิตร ขี้เล่น พร้อมด้วยรูปร่างที่น่าเอ็นดู ด้วยขนยาวสีขาวปกคลุมใบหน้า และดวงตา ประวัติสายพันธุ์ โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก สุนัขพันธุ์ โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก (Old English Sheep Dog) หรือมีชื่อเล่นว่า Bobtail มีถิ่นกำเนิดมาจากเกาะบริเตนใหญ่ (Great Britain) ตั้งอยู่บริเวณแอตแลนติคเหนือ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป และได้นำถูกไปเลี้ยงในเมืองเดวอน (Devon) และซัมเมอร์เซ็ท (Somerset) ในประเทศอังกฤษ ในอดีตสุนัขพันธุ์โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก ถูกนำมาใช้เป็นสุนัขทำงาน เช่น ใช้เพื่อต้อนฝูงโค กระบือ ฝูงแกะ (Continental sheep herding dog) สำหรับเกษตรกรในระหว่างวัน และเป็นสุนัขเลี้ยงในเวลากลางคืน ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1800 ได้มีการนำเข้ามายังประเทศอเมริกาเป็นครั้งแรก และเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชนชั้นสูงของชาวอเมริกา สุนัขพันธุ์นี้จึงได้ถูกนิยามเป็น “สุนัขคนรวย” (“rich […]

อ่านต่อ

สุนัขพันธุ์ซามอยด์: ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

สุนัขพันธุ์ซามอยด์ สุนัขขนฟูสีขาว พร้อมใบหน้าเปื้อนยิ้ม ที่ตกใครต่อใครมาแล้วทั่วโลก ประวัติ สุนัขพันธุ์ซามอยด์ สุนัขพันธุ์ซามอยด์ (Samoyed) มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีการพัฒนาสายพันธุ์มาจากสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ในอดีตมีชื่อพันธุ์ว่า Moustan of Argenteau และได้มีการเปลี่ยนเป็นชื่อ Samoyed เมื่อปี ค.ศ. 1906 หลังได้รับการจดทะเบียนขึ้นของสมาคม The American Kennel Club (AKC) ในอดีต สุนัขพันธุ์ซามอยด์ได้ถูกนำมาเป็นสุนัขทำงาน เช่น ใช้ล่าหมี ใช้ต้อนกวางเรนเดียร์ ปกป้องอาหารชาวบ้านจากสัตว์ที่มารุกราน และใช้เป็นสุนัขลากรถเลื่อน จนกระทั่ง ในช่วงปลายปี 1800 ซามอยด์ได้นำเข้ามายังประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก เพื่อนำถวายแก่พระราชินีอเล็กซานดรา (Queen Alexandra) และพระราชินีทรงโปรดปรานสุนัขพันธุ์นี้มาก จากนั้น เมื่อปี 1906 ซามอยด์ได้มีการนำเข้ามายังประเทศอเมริกาเป็นครั้งแรก เป็นของขวัญจาก แกรนด์ดยุกปีเตอร์ นิไคโลวิช แห่งรัสเซีย (Russia’s Grand Duke Nicholas) หลังจากนั้นสุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและแพร่หลายเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในกลุ่มสุนัขที่ได้เดินทางไปสำรวจทวีปแอนตาร์กติก สมาคม […]

อ่านต่อ
เซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ด: ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขตัวใหญ่ ใจดี ปรับตัวง่าย รักความสงบ ไม่ก้าวร้าว รักเจ้าของ และต้องการความดูแลเอาใจใส่สูง ประวัติสายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) พบในช่วงเวลาเดียวกับสุนัขพันธุ์ เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก (Bernese Mountain Dog) มีความเชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความเชื่อมโยงกันทางพันธุกรรม ในรัชสมัยของออกัสตัส กรุงโรมได้เข้ามารุกรานบริเวณเทือกเขาแอลป์สวิต (Swiss Alps) และได้จับสุนัขที่อาศัยบนเทือกเขาแอลป์สวิตกลับไป จากนั้นได้ถูกนำมาผสมพันธุ์กับสุนัขสวิส เชพเพิร์ด (Swiss shepherd dog) และสุนัขต้อนสัตว์กลุ่มสุนัขภูเขา จึงได้ถือกำเนิดเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหม่ขึ้น โดยสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดจัดเป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น ในเวลาต่อมาสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ถูกนำมาใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านพักรับรองโดยพระชาวสวิส (hospice care) ในช่วงต้น ค.ศ. 1800 ได้มีการเขียนชีวประวัติสายพันธุ์ ในขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวสูญหายบริเวณบ้านพักรับรอง จึงได้มีการนำสุนัขพันธุ์นี้ตามหานักท่องเที่ยวที่สูญหายและสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้สำเร็จ จึงได้รับสมญานามว่าเป็น สุนัขนักบุญ (Saint) และในช่วงกลางศตวรรษได้มีการตั้งชื่อ “เซนต์เบอร์นาร์ด” ให้แก่สุนัขสายพันธุ์นี้อย่างเป็นทางการ ในช่วง ค.ศ. 1900 […]

อ่านต่อ
guinea pig, หนูแกสบี้, หนูตะเภา, หนูขวัญ

หนูแกสบี้ สัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ที่ความน่ารักใหญ่เกินตัว

หนูแกสบี้ หรือ Guinea pig สัตว์ฟันแทะรูปร่างกะทัดรัด ที่มีต้นกำเนิดในอเมริกาใต้ เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงทางเลือกที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก หนูแกสบี้ หรือหนูตะเภา หรือ Guinea pig หรือชื่อสามัญในภาษาอังกฤษเป็นที่รู้จักในชื่อ cavies เป็นสัตว์สังคม ที่มีรูปร่างกะทัดรัด ตัวกลม ขาสั้น และไม่มีหาง สัตว์เลี้ยงชนิดนี้มีบรรพบุรุษเป็นสัตว์ป่ามาก่อน ที่แพร่กระจายไปทั่วทุ่งหญ้าในเทือกเขาแอนดีสของอเมริกาใต้ ปัจจุบัน พวกเขาได้กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์ มีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งในแง่ของรูปร่าง และสีขน ข้อมูลทั่วไปของหนูแกสบี้ที่ควรทราบก่อนเลี้ยง ก่อนเลี้ยงต้องเตรียมบ้านให้เหมาะสมกับแกสบี้ หนูแกสบี้เป็นสัตว์เลี้ยงไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายนอก การจัดวางกรงของพวกเขาจึงควรอยู่ในจุดที่แสงแดดส่องไม่ถึง และเป็นบริเวณที่มีการถ่ายเทอากาศได้ดี อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับพวกเขาอยู่ที่ 25 – 27 องศาเซลเซียส ถ้าอุณหภูมิสูงมาก ๆ จะทำให้เกิดอาการฮีตสโตรก ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายมากในสัตว์เลี้ยงชนิดนี้ กรงของแกสบี้ควรมีขนาดใหญ่เพียงพอให้เป็นทั้งพื้นที่ออกกำลังกายและพักผ่อน ในกรงจึงควรมีวัสดุที่ให้ความอบอุ่น และมีลักษณะเป็นที่หลบภัยได้ด้วย เพื่อให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย พร้อมกับจัดวางอยู่ในจุดที่ปลอดภัย ไม่มองเห็นสัตว์เลี้ยงผู้ล่า อย่างสุนัข และแมว วัสดุปูรองภายในกรงควรเป็นวัสดุที่ไม่ทำให้เกิดฝุ่นละออง เพราะจะทำให้หนูแกสบี้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ รวมไปถึงควรหลีกเลี่ยงวัสดุจากไม้สน และวัสดุเส้นใยจากฝ้าย เนื่องจากมีความเสี่ยงที่หนูแกสบี้อาจเผลอกินเข้าไป และทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารได้ การออกแบบพื้นที่ภายในกรงควรเน้นการส่งเสริมให้พวกเขาได้ออกกำลังกาย […]

อ่านต่อ
สุนัขพันธุ์อาคิตะ, อาคิตะ,

สุนัขพันธุ์อาคิตะ : ลักษณะสายพันธุ์ และการดูแล

สุนัขพันธุ์อาคิตะ เข้ามาสู่ดินแดนญี่ปุ่นในฐานะสุนัขตระกูลสปิตซ์ที่เก่าแก่ ซึ่งในขณะนั้น เป็นตระกูลสายพันธุ์ของสายพันธุ์ที่เดินท่องไปตามละติจูดทางเหนือของโลก ประวัติ สุนัขพันธุ์อาคิตะ อาคิตะ คือชื่อของจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อว่าเป็นสถานที่ให้กำเนิดสุนัขสายพันธุ์นี้ในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 โดยมีเรื่องเล่าว่า จักพรรดิญี่ปุ่นได้ส่งขุนนางผู้มีนิสัยเอาแต่ใจ ไปทำหน้าที่ปกครองจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู ด้วยนิสัยที่รักสุนัขของขุนนางผู้นี้ โดยเฉพาะสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่มีนิสัยกระตือรือร้น เขาจึงสนับสนุนให้ประชาชนประกวดประชันกันในการผสมพันธุ์สุนัขนักล่าขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย กิจกรรมที่จัดขึ้นทำให้เกิดการคัดเลือกสายพันธุ์สุนัขจากรุ่นสู่รุ่น จนได้สุนัจอาคิตะ นักล่าที่ทรงพลังผู้มีความซื่อสัตย์ในการทำงาน และมีร่างกายรวมถึงหัวใจที่แข็งแกร่ง รวมไปถึงยังสามารถทำงานเป็นฝูงได้ดีในการล่าสัตว์ป่า ในช่วงแรก สุนัขอาคิตะได้รับอนุญาตให้ครอบครองได้เฉพาะสมาชิกราชวงศ์ และเลี้ยงไว้ในราชสำนักเท่านั้น หลังจากนั้นจึงได้แพร่พันธุ์ไปสู่สังคมชั้นสูงในยุคนั้น โดยเชื่อว่า อาคิตะคือสัตว์เลี้ยงที่เป็นตัวแทนของผู้พิทักษ์ประจำตระกูล อาคิตะเป็นสุนัขที่ปรากฏอยู่ในตำนานของญี่ปุ่นมาหลายศตวรรษ และยังยึดโยงถึงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นด้วย หากบ้านหลังใดที่เพิ่งให้กำเนิดทารก พ่อแม่จะหาตุ๊กตาสุนัขอาคิตะมาไว้ในบ้าน เพื่อสื่อถึงความสุข และอายุยืนยาว การเดินทางผ่านช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น อาคิตะเกือบจะสิ้นชื่อจากแผ่นดินนี้ และเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า สุนัขที่ยึดโยงกับวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นจะอยู่รอดต่อไป จึงเกิดการตั้งสโมสรสายพันธุ์สุนัขประจำชาติขึ้นในปี 1927 จากนั้น สุนัขอาคิตะก็ได้เป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น ในฐานะของขวัญเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ลักษณะประจำสายพันธุ์ อาคิตะเป็นสุนัขที่มีร่างกายกำยำล่ำสัน มีขน 2 ชั้น เมื่อโตเต็มวัยสูงประมาณ 24 – 28 นิ้ว ขนแน่นมีหลายสี […]

อ่านต่อ
หมาที่ฉลาดที่สุด

สายพันธุ์ “หมาที่ฉลาดที่สุด” คือสายพันธุ์อะไร

การศึกษาวิจัยเรื่องทักษะด้านการรับรู้ของน้องหมา หรือที่หลายคนเรียกว่า “ความฉลาด” ได้แสดงให้เห็นว่าสายพันธุ์ หมาที่ฉลาดที่สุด เป็นสายพันธุ์ที่อยู่เหนือความคาดเดาของคนส่วนใหญ่ ความสงสัยใครรู่ของมนุษย์ได้ผลักดันให้เราพยายามศึกษาเพื่อนต่างสายพันธุ์มาตลอดว่า น้องหมาสายพันธุ์ใด คือ “หมาที่ฉลาดที่สุด” จนกระทั่งเมื่อปี 2022 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (Helsinki) ประเทศฟินแลนด์ ได้ศึกษาพฤติกรรมสุนัขกว่า 1,000 ตัว รวม 13 สายพันธุ์ เช่น บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie), เบลเยียน มาลินอยส์ (Belgian Malinois), อิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล (English Cocker Spaniel), เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd), โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Gloden Retriever), และลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) น้องหมาทั้งหมดที่เข้าร่วมวิจัย ต้องทำแบบทดสอบทักษะพฤติกรรมด้านการรับรู้ ที่เรียกว่า “smartDOG” ซึ่งเป็นแบบทดสอบเพื่อ ประเมินการแก้ปัญหาและกลยุทธ์ การควบคุมแรงกระตุ้น […]

อ่านต่อ
สายพันธุ์สุนัข, นิวฟาวด์แลนด์, สุนัขพันธุ์ใหญ่,

สุนัขสายพันธุ์ “นิวฟาวด์แลนด์”

สุนัขพันธุ์ นิวฟาวด์แลนด์ สายพันธุ์สุนัขที่ดูเหมือนหมีขนาดย่อม ๆ ที่ถึงแม้ว่าจะมีขนาดที่ใหญ่มาก แต่เป็นสุนัขที่เป็นมิตร ฉลาด และว่านอนสอนง่าย และยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี สุนัขพันธ์นี้สามารถช่วยดูแลสอดส่อง ไว้วางใจได้ และสามารถเข้ากับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี จนถึงขนาดที่นักเขียนเรื่อง ปีเตอร์แพน ได้นำเอา นิวฟาวด์แลนด์ มาเป็นต้นแบบของสุนัขที่ชื่อว่า Nana ชื่อนิวฟาว์แลนด์ มาจากชายฝั่งของประเทศแคนาดา สาเหตุเพราะ เคยเป็นสุนัขทำงานที่ช่วยชาวประมงลากอวนขึ้นจากน้ำและช่วยชีวิตคนจมน้ำ สุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ของสุนัขเลี้ยงแกะในเทือกเขา Pyrenees ลักษณะทางกายภาพ สุนัขพันธุ์นิวฟาวด์แลนด์เป็นสุนัขขนาดใหญ่ มีอายุขัยเฉลี่ย 8 – 10 ปี ตัวผู้สูง 28 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 60 – 70 กิโลกรัม ส่วนตัวเมีย สูง 26 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 45 – 55 กิโลกรัม มีกะโหลกศรีษะขนาดใหญ่ ดวงตาขนาดเล็ก ในกรณที่ สุนัขสายพันธุ์นี้มีสีขนเข้ม อาจมีดวงตาสีน้ำตาลจนถึงดำ […]

อ่านต่อ

กระต่ายพันธุ์ ND หรือ Netherland Dwarf

กระต่ายพันธุ์ ND หรือ Netherland Dwarf ตั้งชื่อตามต้นกำเนิดของสายพันธุ์ที่พัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศเนเธอร์แลนด์ กระต่ายพันธุ์ ND ได้รับการพัฒนาครั้งแรกในประเทศเนเธอร์แลนด์ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 โดยเป็นการผสมระหว่างกระต่ายบ้านขนาดเล็ก กับกระต่ายป่าที่ตัวเล็กกว่า ผลลลัพธ์จากการผสมกระต่ายขนาดเล็กทั้งสอง จึงทำให้เกิดกระต่ายแคระขึ้นมา โดยทั่วไป กระต่าย ND มีรูปร่างอ้วนกลม ขาสั้น หัวกลมโต หน้าแบน และตากลมโต ความยาวของใบหูยาวไม่เกิน 2.5 นิ้ว และตั้งตรงชี้ขึ้นด้านบน กระต่ายแคระสายพันธุ์นี้มีอายุขัยเฉลี่ย 10-12 ปี และมีน้ำหนักเมื่อโตเต็มที่อยู่ระหว่าง 0.9 – 1.3 กิโลกรัม กระต่ายสายพันธุ์นี้ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองสายพันธุ์ในประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อปี 1940 และในประเทศอังกฤษ ปี 1950 จากนั้นกระต่าย ND เป็นที่รู้จักในสหรัฐอเมริกา ช่วงหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 และสมาคมผู้เพาะพันธุ์กระต่ายอเมริกันได้รับรองสายพันธุ์ในปี 1969 ปัจจุบัน กระต่ายพันธุ์ ND ราคา ประมาณ 400 – 1,200 บาท […]

อ่านต่อ

สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน – ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

ตัวเล็ก ขนฟู และหน้าแหลม เป็นลักษณะอันโดดเด่นของ สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนี่ยน ที่เป็นลูกรัก และเป็นสายพันธุ์ยอดนิยม ที่ครองใจเหล่าบรรดาที่ชื่นชอบสุนัขพันธุ์เล็ก ประวัติ สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนี่ยน สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนี่ยน (Pomeranian) มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 16 จากแคว้นปอมเมอเรเนีย (Pomerania) แถบทะเลบอลติก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเยอรมันตะวันออกและโปแลนด์ในปัจจุบัน โดยบรรพบุรุษของปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่อยู่ในตระกูลสปิตซ์ (Spitz) รวมถึงสุนัขสายพันธุ์นอร์วีเจียน เอลก์ฮาวด์ (Norwegian Elkhound), ชิปเพิร์ก (Schipperke), เยอรมัน สปิตซ์ (German Spitz), อเมริกัน เอสกิโม (American Eskimo) และซามอยด์ (Samoyed) สุนัขเหล่านี้ทั้งหมดมีลักษณะที่โดดเด่นเหมือนกัน คือมีหน้าที่ยื่น, หูตั้งและขนยาวหนา ในอดีต ปอมเมอเรเนียน ถูกเพาะพันธุ์ให้เป็นสุนัขลากเลื่อนและมีน้ำหนักมากถึง 30 ปอนด์ ตั้งแต่ปอมได้รับการแนะนำให้เป็นที่รู้จักในฐานะสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน สายพันธุ์ปอมเมอเรเนียนจึงเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก บุคคลที่มีชื่อเสียงที่เป็นเจ้าของสุนัขปอมเมอเรเนียน ได้แก่ นักศาสนศาสตร์มาร์ติน ลูเทอร์ (Martin Luther), จิตรกรไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) และนักฟิสิกส์ไอแซก […]

อ่านต่อ
วิเชียรมาศ

แมวพันธุ์วิเชียรมาศ: ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

ประวัติ แมวพันธุ์วิเชียรมาศ แมวพันธุ์วิเชียรมาศ หมายถึง เพชรแห่งดวงจันทร์ (Moon Diamond) เป็นแมวขนาดกลางที่ได้รับความนิยมทั่วโลก มีต้นกำเนิดจากประเทศไทย (Thailand หรือชื่อดั้งเดิม Siam) และถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณ โดยในสมัยก่อนแมวพันธุ์วิเชียรมาศจะมีแต้มสีน้ำตาลเข้ม หรือดำเข้ม แต่ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีสี และรูปแบบของแต้มที่แตกต่างออกไป ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ปี ค.ศ. 1877 ประธานาธิบดีรัทเทอร์ฟอร์ด บี. เฮส์ (President Rutherford B. Hayes) ได้รับของขวัญเป็นแมวพันธุ์วิเชียรมาศมาเลี้ยงที่สหรัฐอเมริกา จากการให้ของกษัตริย์แห่งประเทศไทย ผ่านทางเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา David B. Sickels ประจำประเทศไทยที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ในปี ค.ศ. 1934 สมาคม The Cat Fanciers Association (CFA) ได้มีการขึ้นทะเบียนแมวพันธุ์วิเชียรมาศ รวมถึงได้กำหนดสีแต้มและสีขนลำตัวที่พบได้ โดยเฉพาะบริเวณขา หาง ใบหน้า และหู ซึ่งหากพบแต้มสีน้ำตาล (Brown), สีดำ […]

อ่านต่อ
เบลเยียน มาลินอยส์, มาลินอย, Malinois, สุนัขตำรวจ, สุนัขทหาร, สุนัข K-9

เบลเยียน มาลินอยส์ – ลักษณะสายพันธุ์ และการดูแล

เบลเยียน มาลินอยส์ หรือบางครั้งก็ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า มาลินอยส์ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่สง่างาม ฉลาดปราดเปรื่อง และสมบุกสมบัน สุนัขสายพันธุ์นี้สามารถแสดงความสามารถได้อย่างน่าทึ่ง หากได้รับการฝึกฝนที่ดีและถูกต้อง เบลเยียน มาลินอยส์ เป็นชื่อที่ตั้งตามเมืองมาลีนส์ (Malines) ประเทศเบลเยียม ซึ่งเป็นสถานที่ที่ให้กำเนิดสายพันธุ์นี้ เริ่มแรก ผู้คนพัฒนาสายพันธุ์นี้ขึ้นมาเพื่อช่วยงานเลี้ยงสัตว์ในทุ่งเกษตรกรรม แต่ด้วยความฉลาดล้ำของมาลินอยส์ได้ผลักดันให้สุนัขสายพันธุ์นี้ก้าวเข้าสู่งานวงการอื่น ทั้งงานรักษาความปลอดภัย สำรวจตรวจค้นวัตถุต้องสงสัย และงานค้นหาผู้ประสบภัย เมื่อมาลินอยส์โตเต็มที่ ตัวผู้มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 27 – 36 กิโลกรัม ความสูงจากอุ้งเท้าหน้าถึงหัวไหล่ 24 – 26 นิ้ว ส่วนตัวเมียหนัก 18 – 27 กิโลกรัม สูง 22 – 24 นิ้ว ประวัติของเบลเยียน มาลินอยส์ สุนัขสายพันธุ์เบลเยียน มาลินอยส์ – Belgian malinois สำเนียงท้องถิ่นออกเสียงว่า มาลินัวส์ (MAL-in-wah) ตั้งชื่อตามแหล่งกำเนิดที่เมืองมาลีนส์ […]

อ่านต่อ