Pet Food

นมทดแทนสำหรับลูกสุนัข : ก้าวแรกที่สำคัญของสุขภาพที่แข็งแรง

สุขภาพของลูกสุนัขในวัยแรกเกิดคือช่วงเวลาสำคัญของชีวิต สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตจึงช่วยให้ลูกสุนัขมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง แม้ว่าสุนัขจะมีสัญชาตญาณความเป็นแม่ในการเลี้ยงดูลูกสุนัขแรกเกิดตามธรรมชาติอยู่แล้วก็ตาม การดูแลจากเจ้าของสุนัขก็มีส่วนสำคัญในการดูแลลูกสุนัขร่วมด้วยเช่นกัน นมแม่คือ แหล่งสารอาหารครบถ้วนสำหรับลูกสุนัข ในช่วงวัยแรกเกิด หรือ the early stages of life ร่างกายของลูกสุนัขยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันก็ยังไม่แข็งแรง จึงเป็นช่วงวัยที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย นมแม่สุนัขจึงเป็นอาหารเพียงแหล่งเดียวที่เหมาะสม และมีสารอาหารครบถ้วนที่สุดกับลูกสุนัขวัยแรกเกิด สัตวแพทย์ด้านโภชนาการอาหารให้ความคิดเห็นไว้ว่า “สำหรับลูกสุนัขแล้ว นมแม่สุนัข คือสารอาหารที่จำเป็นที่สุด เนื่องจากประกอบไปด้วย พลังงาน โปรตีน กรดไขมันจำเป็น รวมไปถึงแร่ธาตุ อย่างแคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกสุนัข” แต่ในกรณีที่แม่สุนัขมีปัญหาเรื่องการให้นม ปัญหาด้านสุขภาพของลูกสุนัข หรือให้เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงในช่วงการหย่านม เจ้าของสุนัขจะใช้อาหารชนิดใดทดแทนนมแม่สุนัขได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ใกล้เคียงนมแม่สุนัขมากที่สุด เนื่องจากปัจจุบันมีข้อมูลมากมายที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกใช้นมแพะ เป็นนมทดแทนแม่สุนัข แต่รู้หรือไม่ว่า แม้ลูกสุนัขจะกินนมแพะได้โดยไม่เป็นอันตราย แต่ส่วนประกอบของสารอาหารในนมแพะนั้น แตกต่างจากนมแม่สุนัขอย่างสิ้นเชิง และยังขาดสมดุลทางโภชนาการที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของลูกสุนัขด้วย ตัวเลือกที่เหมาะสมย่อมมีส่วนช่วยให้ลูกสุนัขแข็งแรงสมวัย ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ทดแทนนมสุนัขมีมากมายหลายรูปแบบให้เลือก แต่สิ่งที่ควรพิจารณามากที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์ทดแทนนมสุนัขควรมีสารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่สุนัขมากที่สุด โดยเจ้าของสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับส่วนประกอบต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ได้ อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า […]

อ่านต่อ
อาหารเปียก, อาหารแมว, อาหารแมว โรยัล คานิน

อาหารเปียก สำหรับสัตว์เลี้ยง: ความน่ากินที่สัตว์เลี้ยงตัวไหนก็อดใจไม่ไหว

อาหารเปียก หนึ่งในประเภทของอาหารสัตว์เลี้ยงที่มีรสชาติหลากหลาย และมีความน่ากินสูงเมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่น ๆ โดยทั่วไปแล้ว อาหารเปียก สำหรับสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัขและแมว ประกอบไปด้วย ความชื้นระหว่างร้อยละ 70 ถึง 80 อาหารเปียกนอกจากจะมีกลิ่น และรสสัมผัสที่เย้ายวน ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของสัตว์เลี้ยงมากขึ้น ยังสามารถช่วยเพิ่มน้ำในมื้ออาหารได้อีกด้วย อาหารเปียกจึงมักถูกนำไปใช้ร่วมกับการรักษาของสัตวแพทย์ เนื่องจาก สัตว์เลี้ยงในภาวะเจ็บป่วยมักจะเบื่ออาหาร กินอาหารยาก หรือต้องป้อนอาหารผ่านสายยาง สัตวแพทย์จึงเลือกใช้อาหารเปียกในกระบวนการป้อนยา ซึ่งเป็นการช่วยให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารได้มากขึ้น ปัจจุบัน ผู้ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงได้สร้างความหลากหลายทางรสชาติ ส่วนผสม และเนื้อสัมผัส ของอาหาร เพื่อให้เจ้าของได้เพลิดเพลินกับการเลือกสูตรอาหารต่างๆ  ซึ่งสูตรทั้งหมดที่พัฒนาขึ้นมาก็เพื่อเสริมสร้างความสุข และสุขภาพที่ดีให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรัก อาหารเปียก สำหรับลูกแมว ของโรยัล คานิน มีหลากหลายเนื้อสัมผัส ยกตัวอย่างเช่น อาหารเปียก Kitten gravy นอกจากอาหารเปียกสำหรับลูกแมวแล้ว โรยัล คานิน ยังมีอาหารเปียกอีกหลายสูตรสำหรับสุนัขและแมว โดยทุกสูตรผ่านการคิดค้นและพัฒนาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ จึงมั่นใจได้ว่า สัตว์เลี้ยงจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ที่สำคัญ อาหารเปียกของโรยัล คานิน สามารถใช้แทนอาหารมื้อหลักได้ เนื่องจากได้รับการจดทะเบียนรับรองเป็นอาหารสัตว์ (Complete and Balanced) […]

อ่านต่อ
ขนมแมวเลีย Vfcore

“อาหารเสริมแมวเลีย” ที่เป็นมากกว่า ขนมแมวเลีย

ขนมแมวเลีย อาหารว่างประเภทหนึ่งที่เจ้าเหมียวนั้นโปรดปรานเป็นที่สุด ด้วยกลิ่นที่หอมเย้ายวนใจ และ รสชาติที่อร่อยถูกปาก จึงเป็นขนมชนิดหนึ่งที่เจ้าเหมียวนั้นโปรดปรานเป็นที่สุด และยังเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทาสกับเจ้าเหมียว รวมถึงช่วยในการฝึกหัดพฤติกรรมโดยมอบให้เป็นรางวัลเมื่อเจ้าเหมียวทำตัวน่ารักและเป็นเด็กดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขนมแมวเลีย ทั่วไป ถือเป็นของว่างที่ให้เพิ่มเติม นอกเหนือจากอาหารมื้อหลัก ซึ่งประโยชน์อาจยังไม่มากเพียงพอต่อความต้องการของสัตว์เลี้ยง จึงไม่สามารถให้กินแทนอาหารหลักได้ แต่จะดีกว่ามั้ย หากขนมแมวเลียที่เราให้กับเจ้านายที่เรารัก จะเป็นได้มากกว่าขนม เพื่อให้ทาสได้มอบสิ่งดี ๆ และ การบำรุงอย่างครบถ้วนให้กับเจ้าเหมียว เพื่อให้น้องได้มีสุขภาพที่ดี และ อยู่ร่วมกับเราไปได้นานที่สุด วันนี้บ้านและสวน Pets อยากพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับ VFcore อาหารเสริมในรูปแบบของขนมแมวเลีย VFcore เป็นมากกว่าขนมแมวเลีย เพราะ VFcore คือ อาหารเสริมที่อยู่ในรูปแบบขนมแมวเลีย ที่สัตวแพทย์ต่างแนะนำ อร่อย แคลอรี่ต่ำ ไม่อ้วน ไม่เค็ม ทานง่าย และ มีประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญมากมาย มีการคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ จากแหล่งคุณภาพดี สามารถทานได้ทั้งสุนัข และ แมว แล้วอาหารเสริมแมวเลียต่างจากขนมแมวเลียอย่างไร? อาหารเสริมแมวเลีย คือ […]

อ่านต่อ
อาหารกระต่าย, กระต่ายกินผักอะไรได้บ้าง, กระต่ายกินอะไรได้บ้าง

กระต่ายกินผักอะไรได้บ้าง และไม่ควรกินอะไร

กระต่ายกินผักอะไรได้บ้าง คำถามพื้นฐานสำหรับผู้ที่ากำลังจะเลี้ยงน้องกระต่ายสักตัว หรือคนที่เลี้ยงน้องอยู่แล้ว และอยากให้น้องกินอาหารชนิดอื่น ๆ บ้าง นอกจากหญ้าแห้งที่ให้กินเป็นประจำ จากข้อมูลทั้งหลายที่เราต่างรับรู้มาโดยตลอดว่า อาหารที่สำคัญสำหรับกระต่าย คือหญ้าแห้ง อย่างไรก็ตาม ผักและผลไม้บางชนิดก็จัดเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ และเป็นขนมสำหรับเพิ่มความสุขในการกินได้ วันนี้ เรามาดูกันว่า กระต่ายกินผักอะไรได้บ้าง เรื่องที่สำคัญที่สุดก่อนจะให้กระต่ายกินอาหารใด ๆ ก็ตาม เราจำเป็นต้องเข้าใจเรื่องโภชนาการสำหรับน้องกระต่ายก่อน น้องกระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการสารอาหารที่สมดุล และครบถ้วน โดยความต้องการสารอาหารจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ และน้ำหนักตัว โดยข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องอาหารของกระต่าย สัตวแพทย์ได้แนะนำไว้ ดังนี้ ระบบทางเดินอาหารของกระต่ายมีความไวต่อการเปลี่ยนอาหาร ถ้าน้องได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ และทำให้การย่อยช้าลงได้อย่างรวดเร็ว กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการอาหารที่มีกากใยสูงจำนวนมาก เพื่อรักษาความแข็งแรงของระบบทางเดินอาหาร หญ้าแห้ง เป็นอาหารที่สำคัญที่สุด นอกจากจะช่วยให้กระต่ายมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยทำให้ฟันคู่หน้าของการต่ายไม่ยาวเกินไป ร่างกายของกระต่ายสามารถสร้างสารอาหารบางชนิดขึ้นได้เอง เช่นเดียวกันสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ สัตวแพทย์อธิบายว่า ระบบย่อยอาหารของกระต่ายมีความคล้ายคลึงกับระบบย่อยอาหารของม้ามากกว่าสัตว์ฟันแทะ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ และกระต่ายแต่ละตัวก็ความต้องการสารอาหารเฉพาะตัว ยกตัวอย่างเช่น สัตวแพทย์อาจไม่แนะนำให้กระต่ายบางตัวกินอาหารเม็ดสำเร็จรูป หรือกินผักใบเขียวเลย เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพบางประการ เป็นต้น สิ่งสำคัญในฐานะเจ้าของคือ เมื่อได้น้องกระต่ายมาดูแล ควรพาน้องไปตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์ และรับคำแนะนำเรื่องการดูแลที่เหมาะสมกับน้อง ๆ […]

อ่านต่อ
สุนัขกินไข่ต้ม, สุนัขกินไข่ไก่

สุนัขกินไข่ต้ม ได้ไหม และวิธีปรุงให้น้องกินอย่างปลอดภัย

สุนัขกินไข่ต้ม ได้ไหม เป็นหนึ่งในคำถามในหมวดโภชนาการ ที่ทางลูกเพจส่งเข้ามาสอบถามกับกองบรรณาธิการบ้านและสวน Pets เป็นอันดับต้น ๆ เราจึงได้ปรึกษาคุณหมอ เพื่อหาคำตอบนี้ให้กับทุกคนค่ะ สุนัขกินไข่ต้ม ได้ไหม และกินอย่างไรถึงปลอดภัย ไข่ไก่ต้มสุกเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อทั้งคนและสุนัข ดังนั้น สุนัขจึงสามารถกินไข่ต้มได้ นอกจากนี้ การปรุงสุกด้วยวิธีอื่น เช่น ไข่ดาวน้ำ และไข่กวน ก็ยังเป็นประโยชน์กับสุนัขด้วยเช่นกัน ตราบที่เราปรุงให้สุกทั้งไข่แดง และไข่ขาว อย่างไรก็ตาม สัตวแพทย์แนะนำว่า ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม หรือไข่ที่ปรุงสุกด้วยวิธีอื่น ๆ ไม่ควรเติมเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ น้ำตาล น้ำมันและเนย เนื่องจากเครื่องปรุงเหล่านี้ สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของสุนัขได้ และสุนัขต้องไม่มีปัญหาด้านสุขภาพที่ต้องเฝ้าระวัง เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดัน ลูกสุนัขกินไข่ต้ม ได้ไหม สุนัขทุกช่วงวัยสามารถกินไข่ต้มสุก ได้ค่ะ สุนัขไม่ควรกินไข่ดิบ เนื่องจาก ไข่ดิบไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการแก่สุนัข แต่ให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม คือเพิ่มความเสี่ยงที่สุนัขอาจเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เพราะเชื้อก่อโรคที่อยู่ในไข่ดิบ โดยอาจทำให้สุนัขอาเจียน ท้องเสีย และติดเชื้อในทางเดินอาหาร ถ้าสุนัขกินไข่ดิบเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิดว่า […]

อ่านต่อ

แมวกินข้าวโพด ได้หรือไม่

คุณผู้ปกครองหลายท่านคงเคยอ่านสูตรอาหารน้องแมว และพบว่าอาหารแมวบางถุงเขียนส่วนผสม “ข้าวโพด” อยู่บนฉลาก และก็เกิดคำถามขึ้นว่า แมวกินข้าวโพด ได้หรือไม่ แมวกินข้าวโพด ได้หรือไม่ อย่างไร ข้าวโพดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มนุษย์ใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู เช่น ซุปข้าวโพด สลัดผักรวม และเมนูของหวาน อย่างพายข้าวโพด เป็นต้น แต่ข้าวโพดที่ผสมอยู่ในอาหารสัตว์เป็นคนละสายพันธุ์กับที่มนุษย์รับประทาน คำตอบคือ แมวกินข้าวโพด อย่างที่เรากินได้ โดยไม่เป็นอันตราย แต่ระบบทางเดินอาหารของน้องแมว อาจย่อยข้าวโพดได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะธรรมชาติของแมวกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก สำหรับข้าวโพด ที่เราพบว่าเป็นส่วนผสมในอาหารสัตว์ ได้ผ่านกระบวนการทางการผลิตในโรงงาน เพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็น และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของน้องแมว ซึ่งได้ผ่านการคำนวนมาอย่างดีแล้วว่า มีปริมาณที่เหมาะสมกับระบบทางเดินอาหารของน้องแมว นั่นหมายความว่า ถึงแม้เราจะเพลิดเพลินรสหวานจากข้าวโพดมากเพียงใดก็ตาม ก็ไม่ควรแบ่งข้าวโพดให้น้องแมวกินมากจนเกินไป เพราะอาจไปรบกวนการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้ ข้าวโพดสามารถส่งผลต่อสุขภาพของน้องแมวได้อย่างไรบ้าง ในข้าวโพดประกอบไปด้วยสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ซึ่งถ้าน้องแมวได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป บวกกับไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายระหว่างวัน อาจนำไปสู่ภาวะโรคอ้วน และในระยะยาวอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ยังพบว่า ข้าวโพดยังกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้อาหารในสัตว์เลี้ยงบางชนิด สัตว์แพทย์แนะนำว่า เมล็ดข้าวโพดไม่ใช่อาหารที่เหมาะสมสำหรับแมว เมื่อพิจารณาถึงโครงสร้างของฟัน เนื่องจาก เมล็ดข้าวโพดที่มีขนาดใหญ่อาจทำให้น้องแมวสำลักได้ และอาจจะไปอุดตันทางเดินอาหารของแมว ดังนั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงในเรื่องนี้ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้น้องแมวกินเมล็ดข้าวโพดที่แกะออกจากซังขเวโพด แต่ควรบดให้ละเอียดในปริมาณเล็กน้อย แล้วผสมหรือโรยหน้าเป็นท็อปปิ้งในอาหารมื้อหลักแทน […]

อ่านต่อ

10 หมาพันธุ์เล็ก ยอดฮิตตลอดกาล

หมาพันธุ์เล็ก เป็นที่นิยมของผู้ปกครองที่รักสุนัขทั่วโลก อาจเป็นเพราะ ขนาดตัวเล็กกะทัดรัด ที่ทำให้น่ารักน่าเอ็นดู และยังเข้ากับพื้นที่ที่อยู่อาศัยของคึนในยุคปัจจุบันได้ง่าย หมาพันธุ์เล็ก 10 สายพันธุ์ ที่เรามาแนะนำในวันนี้ เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิบมตลอดกาล ใครที่อยากเลี้ยงน้อง ลองศึกษาข้อมูลของน้องก่อนรับน้องเข้าบ้านนะคะ ไปชมกันเลยว่ามีสายพันธุ์ไหนบ้าง 1. ชิวาวา (Chihuahua) ถ้าพูดถึง หมาพันธุ์เล็ก ที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนานจะต้องมีชื่อชิวาวาอย่างแน่นอน ต้นกำเนิดสายพันธุ์ชิวาวามาจากประเทศเม็กซิโกบางแหล่งข้อมูลมีบันทึกไว้ว่าชนเผ่าอาเทคซ์ (Aztecs) หรือ อินคา (Incas) ได้พัฒนาสุนัขสายพันธุ์ชิวาวานี้ขึ้นมาจากสุนัขพันธุ์ Techichi   ชิวาวาเป็น หมาพันธุ์เล็ก ที่มีขนาดตัวที่เล็กที่สุดในโลก แบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ขนสั้นจะมีเส้นขนนุ่ม มีความเงางาม ขนสั้นตลอดทั้งตัวและสายพันธุ์ขนยาวมีขนนุ่มยาวสลวยเป็นพู่ที่หูและขา ลักษณะเด่นมีหัวกลมคล้ายลูกแอปเปิ้ล ตากลมโต ใบหูขนาดใหญ่ตั้งตรง มีได้หลายสีเช่น สีน้ำตาลเข้ม, สีขาว, สีแดง, สีดำ, สีส้ม จะเป็นสีล้วนหรือมีลายแต้มก็ได้  น้องมีขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด ทำให้ชิวาวาสามารถปรับตัวเข้ากับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้ดี ความสูงโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6 – 10 นิ้ว น้ำหนักตัวตามสายพันธุ์โดยเฉลี่ยไม่เกิน 3 กิโลกรัม มีอายุขัยโดยเฉลี่ยที่ยาวนานกว่าสายพันธุ์เล็กส่วนใหญ่อยู่ที่ระหว่าง 13-17 ปี ลักษณะนิสัย มีความฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว กระตือรือร้น ช่างสงสัย ขี้ตกใจ ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า ชอบวิ่งเล่นสำรวจสิ่งรอบตัว เป็นสุนัขที่ขี้อ้อนและจงรักภักดีต่อเจ้าของมาก ถึงแม้ว่าจะมีขนาดตัวที่เล็กแต่ชิวาวามีแนวโน้มที่จะเห่ามากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ และมีนิสัยที่ตื่นตัวจึงทำให้สามารถเป็นสุนัขเฝ้าบ้านได้ การดูแล ด้วยนิสัยที่มีความกระตือรือร้น และปราดเปรียว ควรพาออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น พาเดินเล่น หรือ วิ่งเล่นในบ้าน สำหรับสายพันธุ์ขนยาวควรแปรงขนให้เป็นประจำเพื่อลดการหลุดร่วงของขน และให้มีสุขภาพผิวหนังที่ดี ควรแปรงขนให้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง อาหารที่เหมาะสม หมาพันธุ์เล็ก จะมีระบบการเผาผลาญพลังงานสูงย่อยอาหารได้รวดเร็ว มีกระเพาะขนาดเล็กจะต้องการอาหารในปริมาณที่น้อยกว่าหมาสายพันธุ์ใหญ่ ควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และกิจกรรมในแต่ละวัน เช่น ROYAL CANIN CHIHUAHUA PUPPY อาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัขพันธุ์ชิวาวาอายุต่ำกว่า 8 เดือน เม็ดอาหารถูกออกแบบพิเศษสำหรับลูกสุนัขสายพันธุ์ชิวาวาที่มีขากรรไกรขนาดเล็กโดยเฉพาะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินอี วิตามินซี ทอรีน ลูทีน เบต้า-แคโรทีน และเบต้า-กลูแคน มีส่วนช่วยดูแลการย่อยอาหารและการขับถ่ายลดกลิ่นมูล ปรับอุจจาระให้เป็นก้อนดี 2 ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) ในอดีตปอมเมอเรเนียนมีถิ่นกำเนิดจากพื้นที่หนาวจัดแถบยุโรปตอนกลางซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเยอรมันตะวันออกและโปแลนด์ในปัจจุบัน บรรพบุรุษของปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่อยู่ในตระกูลสปิตซ์ (Spitz) รวมถึงสุนัขสายพันธุ์นอร์วีเจียน เอลก์ฮาวด์ (Norwegian Elkhound), ชิปเพิร์ก (Schipperke), เยอรมัน สปิตซ์ (German Spitz), อเมริกัน เอสกิโม (American Eskimo) และซามอยด์ (Samoyed)  โดยเคยเป็นสุนัขใช้ลากเลื่อนและเฝ้าฝูงแกะมาก่อน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านปอมเมอเรเนียนมีรูปหน้า 3 แบบ คือ หน้าแบบจิ้งจอก (Fox Face) ปากจะค่อนข้างยาวแหลม หน้าแบบตุ๊กตาเด็ก (Baby Doll) ดวงตาอยู่สูงเหนือปาก ปากสั้นและแบน หน้าแบบตุ๊กตาหมี (Teddy Bear) ตาทั้ง 2 ข้างจะอยู่ใกล้กันอยู่เหนือขึ้นมาจากปากไม่มาก ปากจะสั้นกลม  ซึ่งใบหน้าลักษณะนี้เป็นที่นิยมของผู้เลี้ยงปอมเมอเรเนียน  แต่ตามมาตรฐานของสมาคมพัฒนาสายพันธุ์สุนัขแห่งอเมริกา (AKC) ลักษณะหน้าแบบจิ้งจอกเป็นลักษณะที่ถูกต้องที่สุดของสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มีใบหูที่เล็กและตั้งตรง ขาเล็กและลำตัวสั้น มีขนยาว หนา 2 ชั้น ขนออกมาจากลำตัว มีหางที่ม้วนแน่นและค่อนข้างสั้นอยู่ใกล้ด้านหลัง ปอมเมอเรเนียนมีสีขนที่หลากหลายมากกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ มีมากกว่า 20 สี เช่น สีขาว, สีดำ, สีน้ำตาล, สีแดง, สีส้ม, สีครีม, สีน้ำเงิน, สีน้ำตาลเข้ม, สีน้ำตาลผสมสีแทน, สีดำผสมสีแทน และสีที่แซมกันสองสี โดยสีที่พบได้บ่อยมากที่สุดคือสีส้ม, สีดำ และสีครีม/สีขาว  ปอมเมอเรเนียนจัดว่าเป็นสุนัขที่มีขนาดตัวเล็กที่สุดในตระกูลสปิทซ์ มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1.3 – 3.5 กิโลกรัม และสูง 13–28 เซนติเมตร อายุโดยเฉลี่ยระหว่าง 12-15 ปี ลักษณะนิสัย เป็นหมาที่ฉลาดและร่าเริง ขี้เล่น แต่แอบดื้อเงียบ ชอบเจอผู้คนใหม่ๆ และชอบที่จะเจอสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆถึงจะตัวเล็กแต่เป็นหมาที่มีพลังงานสูงมาก ไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบที่จะออกไปเดินเล่นข้างนอก เล่นของเล่น และใจเด็ดเห่าเตือนภัยได้เป็นอย่างดี สามารถใช้เป็นหมาเฝ้ายามได้ การดูแล ปอมเมอเรเนียนต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่นพาเดินเล่นวันละ 10 – 15 นาที และดูแลแปรงขนวันละครั้งเพื่อไม่ให้ขนพันกัน อาบน้ำเดือนละ 2 ครั้งเพื่อช่วยดูแลผิวหนังให้สะอาดอยู่เสมอ ควรทำความสะอาดฟันของปอมเมอเรเนียนด้วยการแปรงฟัน เช็ดหูและตัดเล็บ เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อาหารที่เหมาะสม ด้วยขนาดตัวที่เล็ก น้องต้องการปริมาณอาหารที่ไม่เยอะมาก แต่ก็ต้องเหมาะสมกับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ควรเลือกอาหารที่มีค่าโภชนาการพอดีต่อความต้องการของร่างกาย เช่น ROYAL […]

อ่านต่อ

น้อง หมาไม่ยอมกินข้าว เบื่ออาหาร เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

น้อง หมาไม่ยอมกินข้าว และเบื่ออาหาร เป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้แก่ผู้ปกครองหลายบ้าน ซึ่งสาเหตุที่น้องไม่ยอมกินอาหารอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ และเราก็จำเป็นต้องหาสาเหตุที่แท้จริงให้ได้ เพื่อนำไปสู่การรักษาที่เหมาะสม จากคำแนะนำของสัตวแพทย์ส่วนใหญ่ พบว่า หมาไม่ยอมกินข้าว และแสดงอาการเบื่ออาหาร มักเกิดจากสาเหตุความผิดปกติในร่างกาย ดังนั้น สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำมากที่สุด คือการพาน้องไปพบสัตวแพทย์ เมื่อสังเกตเห็นว่าน้องหมาแสดงพฤติกรรมการกินเปลี่ยนไปจากปกติ เหตุผลที่น้องหมาไม่ยอมกินอาหาร การเจ็บป่วยของร่างกาย เมื่อสุนัขไม่ยอมกินอาหารตามปกติ นั่นอาจหมายถึงสัญญาณเริ่มต้นของความเจ็บป่วยบางอย่าง โดยเฉพาะเมื่อน้องหมาแสดงอาหารอื่น ๆ ร่วมด้วย แม้ว่า อาการที่แสดงออกยังไม่รุนแรงมาก แต่ผู้ปกครองก็พาน้องไปปรึกษากับสัตวแพทย์ และได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง เนื่องจากน้องอาจมีความเจ็บป่วยที่ซ่อนอยู่แต่ยังไม่แสดงอาหาร เช่น การติดเชื้อในร่างกาย ได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ และปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และไต เป็นต้น ปัญหาสุขภาพช่องปาก น้องหมาอาจรู้สึกไม่อยากเคี้ยวอาหาร เพราะว่ารู้สึกเจ็บ และมีความผิดปกติบางอย่างในช่องปาก เช่น ฟันหัก หรือหลุด และเหงือกอักเสบ เป็นต้น บางครั้งน้องหมาอาจไม่แสดงความเจ็บปวดออกมาให้เราเห็น แต่เลือกที่จะกินอาหารน้อยลง หรือไม่กินอาหารเลย เพิ่งได้รับวัคซีน กากรฉีดวัคซีนเป็นข้อปฏิบัติพื้นฐานสำหรับการเป็นผู้ปกครองสัตว์เลี้ยงอย่างมีความรับผิดชอบ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้ เนื่องจาก อาการไม่เจริญอาหารของน้องหมาหลังการฉีดวัคซีน เป็นเรื่องที่เกิดได้ตามปกติ และอาการเหล่านี้จะเกิดในช่วงสั้น ๆ […]

อ่านต่อ

น้องหมากินส้ม ได้หรือไม่

ในช่วงเทศกาลตรุษจีน หลายบ้านได้เลือกใช้ผลไม้ อย่างส้ม เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีไหว้เทพเจ้า และบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง ก็อาจเคยสงสัยว่า น้องหมากินส้ม ได้หรือไม่ จากการอ้างอิงตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ น้องหมากินส้มได้ ในขณะเดียวกัน ผักและผลไม้บางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพสุนัข เช่น องุ่น หัวหอม และกระเทียม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่า น้องหมากินส้ม ได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ไม่ควรให้น้องกินส้มมากเกินไป ข้อมูลเหล่านี้้เป็นข้อมูลที่จะช่วยเราให้น้องหมาสามารถกินส้มได้อย่างปลอดภัย ส้มมีประโยชน์ต่อน้องหมา หรือไม่ อย่างไร ส้มเป็นผลไม้ที่มีความเป็นกรด ดังนั้น น้องหมาบางตัวอาจไม่โปรดปรานผลไม้ชนิดนี้ ในขณะที่ ส้มก็มีประโยชน์สำหรับน้องหมา เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซี โพแมสเซียม และใยอาหาร โดยปกติแล้ว อาหารเม็ด หรือเปียก ที่เราจัดเตรียมให้น้องหมากินเป็นประจำ ก็มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับน้องหมาอย่างครบถ้วน ซึ่งหมายความว่า เราไม่จำเป็นต้องให้น้องกินส้ม เพื่อเป็นอาหารเสริมก็ได้ แต่ถ้าเราฝืนใจต่อการออดอ้อนของน้องไม่ไหว ก็ควรให้น้องกินส้มในปริมาณน้อย และไม่บ่อยครั้งจนเกินไป เพราะจะทำให้น้องไม่กินอาหารหลักตามปกติ พูดถึงประโยชน์ของส้มไปแล้ว เรามาดูข้อมูลของส้มที่อาจส่งผลกระทบต่อน้องหมาบางตัวบ้าง ในขณะที่น้องหมาทุกเพศ สายพันธุ์ และขนาด สามารถกินส้มได้อย่างปลอดภัย แต่ในน้องหมาบางตัว ที่กำลังเผชิญปัญหาด้านสุขภาพ ควรหลักเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ […]

อ่านต่อ

น้องหมาเกา บ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง

ผู้ปกครองของน้องหมาคงได้พบเห็นพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่น้องมักแสดงออกอยู่เป็นประจำ เช่น การเลียหรือแทะตามลำตัว น้องหมาเกา ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือบางครั้งพบว่า น้องหมาใช้หน้า หรือลำตัวถูไถไปตามพื้นและกำแพงบ้าน พฤติกรรมที่ น้องหมาเกา และเอาลำตัวไปถูไถกับวัตถุต่างๆ อาจบ่งบอกว่าน้องกำลังเกิดความคันตามผิวหนัง ซึ่งอาจมีสาเหตุจจากบาดแผลที่ผิวหนัง หรือเกิดการแพ้และระคายเคืองต่อสิ่งเร้าตามธรรมชาติ รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ที่กระตุ้นการคัน ในบทความนี้ เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันของน้องหมา และวิธีดูแลรักษาอย่างเหมาะสม สาเหตุของอาการคันในน้องหมา 1. เกิดจากความเครียด เมื่อเกิดความวิตกกังวล หรือความเครียด น้องหมาจะแสดงพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น กินอาหารน้อยลง หรือแทบไม่กินอาหารเลย มีพฤติกรรมแยกตัวไปอยู่ตามลำพัง เซื่องซึม เล่นน้อยลง รวมไปถึงใช้ขาเกา และใช้ปากกัดแทะตามร่างกายตัวเองจนเป็นแผล หากคุณพ่อคุณแม่พบอาการที่กล่าวมาข้างต้น ให้เริ่มต้นจากการหาสาเหตุว่า อะไรเป็นตัวกระตุ้นความเครียดของน้อง หรือลองใช้เวลากับน้องหมาให้มากขึ้น ชวนเล่นหรือทำกิจกรรมร่วมกัน และจัดเตรียมพื้นที่สงบ ๆ ในบ้านให้น้องได้พักผ่อนเต็มที่ เมื่อน้องหมาเริ่มคลายกังวลพฤติกรรมการกัดแทะตัวเองก็จะลดลงตามไปด้วย 2. เกิดจากแมลงปรสิตภายนอก ปรสิตภายนอกที่เป็นสาเหตุของอาการคันอาจเป็นกลุ่มแมลง เช่น เห็บ หมัด และยุง ซึ่งส่งผลให้เป็นตุ่ม และเป็นสะเก็ดแผลตามลำตัว นอกจากนี้ […]

อ่านต่อ

มอบความรักและสุขภาพที่ดีด้วยขนมสัตว์เลี้ยง

สร้างช่วงเวลาแห่งความสุขและการดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแสนรัก ด้วยขนมสัตว์เลี้ยงที่มีทั้งความอร่อย และโภชนาการที่เหมาะสม ขนมสำหรับสัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในรูปแบบอาหารสัตว์เลี้ยง ที่ให้ความสุข ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยงให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก ขนมสำหรับสัตว์เลี้ยงมีกลิ่นรสที่ดึงดูด น่ากินกว่าอาหารสัตว์เลี้ยงทั่วไป และยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกเพลิดเพลินให้กับสัตว์เลี้ยงได้ด้วย ในช่วงเวลาที่เจ้าของให้ขนมแก่สัตว์เลี้ยง น้อง ๆ มักแสดงออกด้วยท่าทางกระตือรือร้น มีความสุข และออดอ้อนเป็นพิเศษ การให้ขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ จึงกลายเป็นช่วงเวลาที่โปรดปรานของสัตว์เลี้ยงและเจ้าของหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อน้อง ๆ เดินเข้ามาคลอเคลียและกินขนมจากมือ ทำให้หลายท่านรู้สึกว่าการให้ขนมเป็นกิจกรรมที่ได้แสดงความรักต่อกันและกัน แม้ว่าขนมสำหรับสัตว์เลี้ยงจะช่วยให้เกิดช่วงเวลาที่ดีร่วมกันระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยงแสนรัก อย่างไรก็ตามสัตวแพทย์มักให้คำแนะนำว่าควรให้ขนมในปริมาณที่เหมาะสม ไม่บ่อยครั้งจนเกินไป เพื่อควรรักษาความสมดุลทางโภชนาการของพวกเขา เนื่องจากขนมสำหรับสัตว์เลี้ยงมีมักแคลอรี่สูง ไขมันสูง และมีสารปรุงแต่งรสสูงกว่าอาหารสัตว์ทั่วไป จึงอาจทำให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารมื้อหลักได้น้อยลง และมีผลกระทบต่อสุขภาพของเขาในระยะยาวได้ ดังนั้น สัตว์แพทย์ส่วนใหญ่จึงได้แนะนำการเลือกขนมให้กับสัตว์เลี้ยง ดังนี้ 1. เลือกวัตถุดิบ ส่วนผสม และสารอาหารของขนมที่มีคุณภาพ การเลือกขนมสำหรับสัตว์เลี้ยง ควรเลือกขนมที่ผลิตจากแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดภัย โดยวัตถุดิบที่สำคัญคือแหล่งโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยง แหล่งโปรตีนที่นำมาผลิตควรเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพที่มาจากเนื้อสัตว์แท้ ๆ มีความสะอาด มีมาตรฐานเดียวกันกับแหล่งโปรตีนของอาหารคน (human grade) ควรหลีกเลี่ยงขนมที่มีแหล่งโปรตีนมาจากผลพลอยได้ของสัตว์ (by-product) เช่น […]

อ่านต่อ

แมวอ้วน ไม่ได้น่ารักอย่างที่คิด กับปัญหาสุขภาพที่ตามมา

คุณพ่อคุณแม่หลงใหลน้องแมวด้วยเหตุผลหลายประการ หนึ่งในเหตุผลเหล่านั้น คือ รูปร่างกลมฟูของน้องแมว และด้วยเหตุผลนี้ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านจึงอยากให้น้องตัวแน่น และขนฟู แต่สุดท้ายทำให้ แมวอ้วน มากกว่าที่ควร อย่างไรก็ตาม แมวอ้วน หรือที่สัตวแพทย์มักเรียกว่า แมวที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน เป็นแมวที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ในอนาคต รวมถึงมีอายุขัยเฉลี่ยสั้นลง เมื่อเทียบกับแมวที่มีน้ำหนักตัวตามมาตรฐาน ดังนั้น การดูแลน้องแมวให้มีรูปร่างที่สมส่วน และมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม จึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ซึ่งจะส่งผลให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ แมวที่มีสุขภาพดีย่อมส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วตามธรรมชาติของแมว ที่สำคัญ เมื่อน้องแมวได้แสดงออกตามสัญชาติญาณ และมีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดโรค น้องแมวจะเกิดภาวะแห่งความสุขตามมาด้วย น้องแมวของเราอ้วน หรือไม่ ตรวจสอบได้อย่างไร สำหรับการประเมินว่า น้องแมวของเรามีรูปร่างที่สมส่วนหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยการสังเกตด้วยตา และใช้มือคลำร่างกายของแมว โดยอ้างอิงจากเกณฑ์การให้คะแนนความสมบูรณ์ของร่างกาย (Body condition score : BCS) ของสัตว์เลี้ยง แบ่งออกเป็น 5 ระดับ ดังนี้ ระดับที่ 1 ภาวะผอมแห้งขาดอาหาร […]

อ่านต่อ