Did You Know

ตำแยแมว ต่างจาก กัญชาแมว อย่างไร

ตำแยแมว และกัญชาแมว พืชที่มีผลออกฤทธิ์ต่อแมว ทำให้แมวเคลิบเคลิ้ม มีความสุข และพบว่ายังช่วยลดความเครียดของแมวได้ด้วย ตำแยแมว VS. กัญชาแมว ตำแยแมว (Acalypha indica L. ) เป็นพืชที่พบได้ในเขตร้อน และร้อนชื้น โดยพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ตามพื้นที่รกร้างว่างเปล่า สองข้างทาง บริเวณแปลงเกษตร และตามสวนหย่อมต่าง ๆ ต้นตำแยแมวเป็นพืชล้มลุก สูงไม่เกิน 1 เมตร เป็นต้นไม้ที่มีสองเพศในต้นเดียว แยกดอกตัวผู้และตัวเมีย ลักษณะใบมีขนนุ่มตามแผ่นใบด้านหลัง ขอบใบหยัก ช่อดอกเป็นช่อกระจุกสั้น ๆ ออกตามซอกใบ 1 – 2 ช่อ ยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ไม่มีกลีบดอก ดอกตัวผู้อยู่ช่วงบนของช่อดอก เป็นกระจุกประมาณ 6 – 10 ดอก ก้านดอกสั้น มีเกสรตัวผู้ 7 – 9 อัน ส่วนดอกตัวเมียออกเป็นกระจุก 1 […]

อ่านต่อ
แมวสีเทา, พันธุ์อะไร

แมวสีเทา 8 สายพันธุ์ ที่พร้อมมอบความน่ารักให้เหล่าทาส

แมวสีเทา เป็นสีที่พบได้ในแมวหลายสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์ขนสั้น และพันธุ์ขนยาว และเป็นสีของแมวที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก เหล่าทาสแมวต่างรู้ว่าแมวแต่ละตัว แต่ละสี มีความน่ารักในแบบฉบับของตัวเอง เช่นเดียวกับ แมวสีเทา ที่เรื่องราวความน่ารักของพวกเขา ได้ครองใจใครต่อใครมาแล้วทั่วโลก เจ้าของแมวสีเทาบางท่าน กล่าวว่า แมวสีเทามีความหัศจรรย์บางอย่างของตัวเอง ในขณะที่บางท่านก็ว่า แมวสีเทาคือแมวที่เป็นมิตรที่สุด ทำไมแมวเทา จึงมีขนสีเทา และบางครั้งเรียกว่า สีบลู (Blue) สีขนของสัตว์เลี้ยงทุกชนิด รวมไปถึงสีผิวของมนุษย์ ต่างถูกกำหนดการแสดงออกของสีด้วยสิ่งเดียวกัน เรียกว่า “ยีน” ซึ่งอยู่ในพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด และสีเทาของแมวเทาก็หนีไม่พ้นเรื่องนี้เช่นกัน ยีนที่กำหนดให้เกิดขนสีเทาเกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพ่อและแม่ (บางกรณีพ่อแม่อาจไม่ได้มีขนสีเทา และให้กำเนิดลูกแมวที่มีขนสีเทาได้) ดังนั้น เราจึงสามารถพบเห็นแมวสีเทาที่มีหลากหลายเฉด เช่น สีเทาอ่อน สีเงิน ไปจนถึงสีเทาเข้ม หรือที่นักเพาะพันธุ์แมวบางท่านเรียกว่าสีบลู เนื่องจาก เมื่อแสงตกกระทบลงบนสีขนแมวเทาในมุมที่แตกต่างกัน ทำให้บางครั้ง เรามองเห็นสีเทาเข้มค้ลายสีน้ำเงิน เหล่านี้คือ แมวสีเทา 8 สายพันธุ์ที่ยังพบเห็นได้ทั่วโลก 1. แมวบริทิชช็อตแฮร์ – British Shorthair นักเพาะพันธุ์แมวเชื่อว่า แมวบริทิชช็อตแฮร์ เป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษ […]

อ่านต่อ
รับเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัด

เรื่องต้องรู้ก่อนจะ รับเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัด

ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดเป็นปัญหาที่สำคัญปัญหาหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทุกภาคส่วนพยายามหาทางแก้ไขอย่างยั่งยืนร่วมกัน แน่นอนว่าทางแก้ปัญหาที่ง่ายทางหนึ่งคือการลดจำนวนสุนัขและแมวจรจัดเหล่านี้ การลดจำนวนประชากรทำได้หลายวิธีและหนึ่งในวิธีที่ดีก็คือการเปลี่ยนจากสุนัขและแมวที่ไม่มีเจ้าของให้มีเจ้าของ หรือพูดให้ง่ายก็คือการหาบ้านให้สัตว์เหล่านี้นั่นเองค่ะ หลายท่านที่อยากจะเลี้ยงสุนัขหรือแมวสักตัวคงมีตัวเลือกของการรับอุปการะสัตว์เหล่านี้อยู่ในใจ เพราะนอกจากเราจะได้เพื่อนซี้สี่ขาเพิ่ม หมาแมวเหล่านี้ได้บ้านใหม่แล้ว ยังมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดในสังคมอีกด้วย แต่การจะรับสุนัขหรือแมวสักตัวมาเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์จรจัดมาก่อนหรือไม่สิ่งที่เราควรจะคิดก่อนเป็นอันดับแรกคือ ตัวเรามีความพร้อมจะเลี้ยงพวกเขาเหล่านี้แล้วหรือยัง เพราะถ้าตัวเราไม่มีความพร้อมที่จะเลี้ยงไม่ว่าจะเป็นเหตุผลด้านสถานที่ เหตุผลของเวลา หรือเหตุผลจากปัจจัยที่สำคัญอย่างเงินก็ดีแล้วล่ะก็ เราอาจจะกำลังเป็นสาเหตุของปัญหาสุนัขและแมวจรจัดแทนที่จะเป็นคนช่วยแก้ปัญหานี้ก็ได้ ซึ่งการเตรียมความพร้อมก่อนจะ รับเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัด ซึ่งจริงๆ ก็มีพื้นฐานเหมือนการเตรียมตัว เพื่อจะเลี้ยงสุนัขและแมวทั่วไป แต่อาจจะมีรายละเอียด ข้อจำกัด หรือเงื่อนไขบ้างอย่างที่เราควรต้องรู้ก่อนรับสัตว์เหล่านี้มาเลี้ยง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นบ้านของสุนัขและแมวจรจัดเหล่านี้ได้อย่างถาวร การเตรียมตัวรับสมาชิกใหม่    1.เตรียมความรู้และความเข้าใจ ความรู้และความเข้าใจเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมากสำหรับการรับสัตว์สักตัวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน ความเข้าใจนี้ครอบคลุมทั้งความเข้าใจ ”เขา” และความเข้าใจ ”เรา” ซึ่ง “เขา” ที่ว่าคือน้องหมาหรือน้องแมวที่เรากำลังจะรับมาเลี้ยง หากเป็นไปได้เราควรจะเล็งไว้บ้างว่าน้องหมาหรือน้องแมวตัวไหนที่เราจะรับเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ เพื่อจะได้รู้ข้อมูลพื้นฐานของเขา เช่น เป็นสุนัขหรือเป็นแมว สายพันธุ์อะไร ตัวใหญ่แค่ไหน ขนสั้นหรือขนยาว ตัวเมียหรือตัวผู้ อายุเท่าไหร่ มีประวัติมาอย่างไรบ้าง เพราะประวัติสามารถบอกนิสัยคร่าวๆ และเงื่อนไขของสัตว์แต่ละตัวได้ เช่น สุนัขหรือแมวบางตัวมีประวัติเรื่องการทำร้ายร่างกาย อาจทำให้สัตว์เหล่านั้นมีนิสัยหวาดระแวงคนแปลกหน้าหรือสัตว์ตัวอื่นมากกว่าปกติ บางตัวเป็นสัตว์เลี้ยงพิการที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เป็นต้น ข้อมูลเกี่ยวกับตัวสัตว์เหล่านี้จะทำให้เราสามารถนำมาเตรียมอุปกรณ์สถานที่ต่างๆ ให้เหมาะสมกับสัตว์แต่ละตัวได้ […]

อ่านต่อ
คาเฟ่สัตว์เลี้ยง, คาเฟ่หมา, คาเฟ่แมว, คาเฟ่กระต่าย,

รวมคาเฟ่สัตว์เลี้ยงในย่านบางนา

หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความนิยมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นพื้นที่ที่เหล่าคนรักสัตว์เลี้ยงมารวมตัวกันเป็นประจำคือ คาเฟ่สัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่หมา คาเฟ่แมว หรือคาเฟ่กระต่าย วันนี้ บ้านและสวน Pets จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ คาเฟ่หมา คาเฟ่แมว และคาเฟ่กระต่าย ในย่านบางนา ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านที่คาเฟ่สัตว์เลี้ยงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 1. Little ZOO cafe ร้านคาเฟ่ที่ทำให้คนรักสัตว์เลี้ยงใจฟู ร้านคาเฟ่สัตว์เลี้ยงชื่อดัง Little ZOO cafe ตั้งอยู่ในโครงการ PEOPLE PARK COMMUNITY อ่อนนุช ที่เดินทางมาถึงได้ง่าย มีสถานที่กว้างใหญ่โอ่โถง และมีพื้นที่จอดรถสำหรับลูกค้าที่เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว บรรยากาศภายในร้านมีการตกแต่งและออกแบบให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น พร้อมกับกองทัพสัตว์เลี้ยงหลากหลายชนิดทั้งแรคคูน สุนัขจิ้งจอกทะเลทราย เมียร์แคต วัลลาบี้ น้องหมา และน้องแมว หลากหลายสายพันธุ์ ที่พร้อมจะนัวเนียเหล่าทาสทั้งหลายจนไม่อยากลุกออกจากร้าน การเข้าใช้บริการทุกครั้งจำเป็นต้องจองคิวล่วงหน้าเท่านั้น โดยทางร้านจะเปิดบริการให้เหล่าคนรักสัตว์เลี้ยง เข้าไปเล่นกับน้องได้เป็นรอบๆ ดังนี้ รอบที่ 1 11:00 – 12:00 น. รอบที่ 2 12:30 […]

อ่านต่อ

สนามบินหลายแห่ง ได้พัฒนาการบริการสัตว์เลี้ยงในสนามบินให้ดียิ่งขึ้น

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผลการสำรวจพฤติกรรมของเจ้าของสัตว์เลี้ยง พบว่า ประมาณร้อยละ 37 เลือกเดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับสัตว์เลี้ยง สนามบินหลายแห่งจึงปรับการให้บริการเป็น สนามบินที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง มากขึ้น ด้วยจำนวนของสัตว์เลี้ยงที่เดินทางพร้อมกับเจ้าของมากขึ้นทุกปี สายการบิน และสนามบิน จึงมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจว่า การเดินทางของสัตว์เลี้ยงจะสะดวกสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ตามกฎหมายการบิน ด้วยการปรับปรุงพื้นที่บางแห่งให้กลายเป็น สนามบินที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ในสนามบินหลายแห่ง ยกตัวอย่างเช่น สนามบินนานาชาติ JFK กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้รับการยกย่องให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยง ด้วยการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย สำหรับรองรับการเดินทางของสัตว์เลี้ยง สบามบินแห่งนี้มีบริการที่คิดมาเพื่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ตั้งแต่บริการด้านสุขภาพจากสัตวแพทย์ตลอด 24 ชั่วโมง พื้นที่ผ่อนคลายสำหรับสัตว์เลี้ยงหลังจากผ่านกระบวนการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกระหว่างการขึ้นเครื่องบิน และพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับสุนัขระหว่างรอขึ้นเครื่องบิน นอกจากนี้ ที่สนามบิน JFK ยังมีศูนย์พักพิงสัตว์ของเอกชนในสนามบินเป็นแห่งแรกของโลก พร้อมให้บริการดูแลสัตว์หลากหลายประเภทตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน สัตว์ต่างที่เดินทางมากับเครื่องบิน เมื่อมาถึงสนามบิน JFK แล้ว จะถูกนำไปพักพิงที่ศูนย์ฯ โดยตรง ซึ่งจะได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญ ข้ามมาที่ฝั่งยุโรป สนามบินแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ได้เปิดให้บริการ Animal Lounge ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงที่เดินทางด้วยอากาศยาน โดยสัตว์เลี้ยงทุกตัวที่มาถึง […]

อ่านต่อ
bark air, เที่ยวบินสำหรับสุนัข

BARK Air ประสบการณ์เที่ยวบินสุดหรูของน้องหมา

การเลี้ยงสุนัขเป็นลูกในยุคปัจจุบันส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหลาย ๆ ธุรกิจต่างก็ปรับรูปแบบสินค้าและบริการให้สอดคล้องกับกลุ่มเจ้าของสัตว์เลี้ยง ล่าสุด สายการบิน BARK Air ประกาศพร้อมให้บริการน้องหมาพร้อมเจ้าของ เที่ยวบินแรกในเดือนพฤษภาคมนี้ แนวคิดเที่ยวบินสำหรับสุนัขของ BARK Air หรือบาร์กแอร์ เกิดขึ้นเพื่อเติมเต็มกลุ่มผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางไปพร้อมกับสุนัข ซึ่งพบว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่มักจะกังวลเกี่ยวกับการนำสุนัขไว้ที่ห้องเก็บสัมภาระบริเวณท้องเครื่องบิน เที่ยวบินแรกที่จะให้บริการในวันที่ 23 พฤษภาคม นี้ เป็นการเดินทาง จากนิวยอร์ก ถึงลอสแอนเจลิส ด้วยเครื่องบินของงบาร์กแอร์ ที่ได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี สำหรับการให้บริการทั้งเจ้าของและสุนัข การให้บริการของบาร์กแอร์จะเปิดให้บริการที่นิวยอร์กผ่านสนามบิน White Plains (HPN) ลอสแอนเจลิสผ่านสนามบิน Van Nuys (VNY) และกรุงลอนดอนผ่านสนามบิน Stansted Airport (STN) โดยในแต่ละเที่ยวบินจำหน่ายตั๋วราคาต่อหนึ่งที่นั่งใบละ 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 222,960 บาท) จำนวนจำกัด 10 ที่นั่ง “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้สร้างประสบการณ์การเดินทาง ที่คำนึงถึงสุนัขเป็นหลัก โดยใช้ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขที่ได้เก็บรวบรวมตลอดหลายปีที่ผ่านมา มาเป็นข้อมูลการออกแบบการบริการตั้งแต่สุนัขอยู่บนภาคพื้นดิน ไปจนถึงบนฟ้า” ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบาร์กแอร์ […]

อ่านต่อ
ยาหยอดเห็บหมัด, ยาหยดหลัง

เจ้าหน้าที่ร่วมกันบุกทลายแหล่งผลิต ยาหยอดเห็บหมัด ‘เถื่อน’

ตำรวจไทย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เข้าจับกุมโรงงานผลิต ยาหยอดเห็บหมัด ‘เถื่อน’ ในพื้นที่ เขตลาดกระบัง ตรวจยึดของกลางกว่า 40,450 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 500,000 บาท เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ร้องเรียนไปยังตำรวจสอบสวนกลางเรื่อง ยาหยอดเห็บหมัด ‘เถื่อน’ ในพื้นที่เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร เพื่อให้ตรวจสอบสถานที่ผลิตยาที่ใช้สำหรับสุนัขและแมวโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยยาดังกล่าว ถ้านำมาใช้กับสัตว์เลี้ยงของประชาชน อาจเกิดผลกระทบต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ทำให้มีอายุขัยเฉลี่ยน้อยลงกว่าวัยอันควร เกิดภาวะช็อก หมดสติ หรืออาจเสียชีวิตได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนหาข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าวจนกระทั่งทราบถึงกลุ่มเครือข่ายผู้ผลิต สถานที่จัดเก็บ และพบว่า มีการลักลอบผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับหยอดกำจัดเห็บหมัดสัตว์ปลอมโดยไม่ได้รับอนุญาตในพื้นที่ ตามที่ได้รับการร้องเรียนจากคณะกรรมการอาหารและยา เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจึงได้ลงพื้นที่ตรวจค้นพื้นที่ต่าง ๆ พร้อมด้วยหมายค้น และพบว่า ในสถานที่ต่าง ๆ ที่ตรวจค้นทั้งหมด 2 จุด มีผลิตภัณฑ์สำหรับหยอดกำจัดเห็บหมัดสุนัขปลอม จำนวน 300 ขวด รวมทั้งฉลาก บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ และวัตถุอันตรายชนิด ที่ 3 […]

อ่านต่อ

กทม. กระตุ้นให้กิจการสัตว์เลี้ยงขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย

สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินมาตรการป้องกันผลกระทบทางด้านสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อม โดยให้ผู้ประกอบกิจการค้าสัตว์เลี้ยงหรือ ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยง จะต้องขอใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ในปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และประชาชนก็มีแนวโน้มรับสัตว์เลี้ยงเป็นลูกเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยง ได้รับความนิยมตามไปด้วย สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ที่มีหน้าที่รับผิดชอบควบคุม กำกับ ติดตาม และป้องกันผลกระทบทางด้านสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินมาตรการเชิงรุกโดยให้สำนักงานเขตสำรวจกิจการที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เพื่อลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ให้เจ้าของกิจการมาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน สนอ.ได้แนะนำประชาชนในการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกต้อง เหมาะสมและมีความรับผิดชอบ โดยผู้ที่สนใจจะซื้อสัตว์มาเลี้ยงควรพิจารณาเลือกซื้อสัตว์จากร้านจำหน่าย หรือฟาร์มที่ได้มาตรฐาน และมีใบอนุญาตถูกต้อง เพื่อความมั่นใจว่า สถานประกอบการนั้นไม่มีโรคระบาด ถูกสุขลักษณะสิ่งแวดล้อม และเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ลูกสัตว์ที่ยังมีอายุน้อย จะมีภูมิคุ้มกันไม่สูงเท่าช่วงโตแต็มวัย และง่ายต่อการรับเชื้อเข้ามาในร่างกาย เมื่อเกิดความเครียดจากการเปลี่ยนที่อยู่ หรือเจ้าของใหม่ อาจทำให้ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง ทำให้ติดเชื้อและป่วยได้ง่าย หากติดเชื้อที่มีความรุนแรง อาจทำให้สัตว์เสียชีวิต ดังนั้น เมื่อซื้อสัตว์ใหม่มาเลี้ยง ควรนำไปตรวจสุขภาพและรับวัคซีนป้องกันโรคจากสัตวแพทย์ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ยังได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบกิจการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงให้ดำเนินการขอใบอนุญาตต่าง ๆ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ได้แก่ ใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ใบอนุญาตทำการค้า หรือหากำไรในลักษณะคนกลางซึ่งสัตว์ […]

อ่านต่อ
ความยินยอม, การให้ความยินยิม, สัตว์เลี้ยง

การทดสอบความยินยอมของสัตว์เลี้ยง

เมื่อกล่าวถึงคำว่า Consent (ให้ความยินยอม) หลาย ๆ อาจนึกถึงบริบทของมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับ ความยินยอม ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น ยินยอมให้เปิดเผยข้อมูล ยินยอมให้มีการผ่าตัด เป็นต้น แต่ทราบหรือไม่ครับว่า จริง ๆ แล้ว เราก็สามารถนำแนวคิดเรื่องการขอ ความยินยอม หรือ Consent จากสัตว์เลี้ยงได้เช่นกัน โดยเราจะเรียกว่าเป็นการทำ Consent test หรือการทดสอบเพื่อดูว่า สัตว์เลี้ยงยินยอม หรือเต็มใจที่จะให้เราทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งกับพวกเขา หรือไม่ ในมนุษย์ การสอบถามความยินยอมเป็นลักษณะการสื่อสารผ่านภาษาที่เข้าใจได้ และลงลายมือชื่อเพื่อแสดงการให้ความยินยอมในเรื่องนั้น ๆ แต่ในสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้สื่อสารด้วยภาษามนุษย์ จึงต้องทำการทดสอบที่ต่างออกไป ดังนั้น การทำ Consent test ในสัตว์เลี้ยงจึงใช้การสังเกตพฤติกรรมจากตัวสัตว์เป็นหลัก เพื่อแปลความหมายว่า สัตว์เลี้ยงของเรากำลังมีความต้องการสิ่ง ๆ นั้นหรือไม่ ความเข้าใจดังกล่าวจะนำไปสู่แนวทางการปฏิบัติต่อสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสม และตอบสนองความต้องการของสัตว์ ทำให้สัตว์มีทางเลือก เกิดความรู้สึกว่าสามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิต และสวัสดิภาพของสัตว์เลี้ยง โดยตรง การทดสอบความยินยอมของสัตว์เลี้ยง วิธีการ Consent test กับสัตว์เลี้ยงไม่ใช่เรื่องยาก […]

อ่านต่อ

10 ข้อ การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างรับผิดชอบ

สัตว์เลี้ยงทุกตัวเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก ดังนั้น การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างรับผิดชอบ จึงเป็นพื้นฐานของทุกคนที่ตัดสินใจอยากเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงสักหนึ่งตัว เพราะหนึ่งชีวิตของพวกเขาจะผูกพันอยู่กับเจ้าของไปอีกชั่วระยะเวลาหนึ่ง การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างรับผิดชอบ ปัจจุบัน การเลี้ยงสัตว์เป็นกระแสที่มีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นทั่วโลก ผู้คนต่างหาเหตุผลมากมายที่อยากรับสัตว์เลี้ยงที่ตัวเองชื่นชอบเข้ามาเป็นสมาชิกในบ้าน เพื่อหวังจะให้พวกเขาเป็นความสุขทางใจของตนเอง อย่างไรก็ตาม การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างรับผิดชอบ ได้กลายเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจจากสังคม เนื่องจากจำนวนผู้เลี้ยงสัตว์เพิ่มมากขึ้น บางครั้ง สัตว์เลี้ยงก็ถูกปล่อยปะละเลย จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังของสังคม ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย สัตว์เลี้ยงหลายล้านตัวต้องเผชิญกับการกลายเป็นสัตว์จร เนื่องจากเจ้าของไม่สามารถเลี้ยงดูได้ตลอดอายุขัย โดยปัจจัยหลักเกิดจากการแบกรับค่าใช้จ่ายสำหรับสัตว์เลี้ยงไม่ไหว และอีกปัจจัยหนึ่งคือ เกิดประชากรไม่พึงประสงค์ ทำให้เกิดการทิ้งภาระการดูแลจนกลายเป็นสัตว์จร ดังนั้น การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างรับผิดชอบจึงช่วยส่งเสริมสวัสดิภาพที่ดีแก่ตัวสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ นอกจากนี้ยังช่วยส่งผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมรอบข้าง เหล่านี้คือคำแนะนำที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถปฏิบัติตามได้ทุกวัน เพื่อการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างมีความรับผิดชอบ นำสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ สัตว์แพทย์เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญตลอดอายุขัยของสัตว์เลี้ยง การได้รับคำแนะนำจากสัตว์แพทย์อย่างถูกต้อง จะช่วยให้เจ้าของดูแลสัตว์เลี้ยงได้อย่างเหมาะสม และการตรวจร่างกายสัตว์เลี้ยงเป็นประจำยังช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดกับสัตว์เลี้ยงได้ในอนาคต นำสัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีนตามกำหนด การทำวัคซีนในสัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญมากของการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง เนื่องจากเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยง และช่วยส่งเสริมให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งเจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถลดค่าใช้จ่ายการรักษาความเจ็บป่วยของสัตว์ได้ในระยะยาว สร้างอัตลักษณ์ให้สัตว์เลี้ยงของคุณ การสร้างอัตลักษณ์ให้สัตว์เลี้ยง เช่น การใส่ปลอกคอที่ระบุข้อมูลของสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ หรือการฝังไมโครชิปใต้ผิวหนังของสัตว์เลี้ยง เป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันวงจรการเกิดสัตว์จร เมื่อสัตว์เลี้ยงของเราหลุดหายออกจากบ้าน ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่บนตัวสัตว์จะทำให้ผู้พบเห็นสามารถติดตามหาเจ้าของได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น นำสัตว์เลี้ยงไปทำหมันเมื่อถึงอายุที่เหมาะสม สัตว์เลี้ยงแต่ละชนิดมีช่วงวัยการเจริญพันธ์ที่แตกต่างกัน การทำหมันจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดประชากรไม่พึ่งประสงค์ ซึ่งตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น การจ่ายเงินค่าทำหมันจึงเป็นทางเลือกที่ดี […]

อ่านต่อ

เมเจอร์ฯ ต้อนรับ “สัตว์เลี้ยงทางเลือก” เป็นเจ้าแรก

ในยุคปัจจุบัน คำว่าสัตว์เลี้ยงไม่ได้จำกัดอยู่ที่ “น้องหมา น้องแมว” อีกต่อไป แต่ยังมีผู้เลี้ยงสัตว์ที่กลุ่มหนึ่งที่กำลังเติบโตขึ้นเช่นกัน คือผู้นิยม “สัตว์เลี้ยงทางเลือก” หรือ Exotic Pet บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับลักชูรี และคอนโดมิเนียมเลี้ยงสัตว์ได้ (Pet Family Residences) ย้ำความเป็นผู้นำตัวจริง ที่อยู่อาศัยเลี้ยงสัตว์ได้ทุกโครงการ ขยายความเป็นไปได้ที่มากกว่า เปิด MAJOR Pet Family Residences : Exotic Pet แบรนด์แรกและครั้งแรกของไทยที่อนุญาตให้เลี้ยง “สัตว์เลี้ยงทางเลือก” ได้อย่างเป็นทางการ โดยนำร่องเซตมาตรฐานการดำเนินการก่อสร้างโครงการแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นทางสู่ปลายทาง เริ่มต้นทั้งดีไซน์ห้องชุดและส่วนกลางเพื่อสัตว์เลี้ยงทางเลือก โดยโครงการแรก “เมทริส ดิสทริค ลาดพร้าว” ก่อนขยายสู่ทุกโครงการ ในอนาคต ล่าสุด ผนึกพันธมิตรโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ร่วมสร้างการบริการและดูแลสัตว์เลี้ยงทุกประเภท พร้อมวางหมุดหมายแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ที่ “สร้างสรรค์อย่างตั้งใจ บริการด้วยความใส่ใจ และดูแลแบบครอบครัว” คุณเพชรลดา พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ […]

อ่านต่อ

10 ที่พักพัทยา สุนัขเข้าได้ อัปเดต 2024

บ้านและสวน Pets ได้รวบรวม 10 ที่พักพัทยาสุนัขเข้าได้ โดยเป็นข้อมูลที่ล่าสุดเมื่อต้นปี 2024 ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เป็นข้อมูลทางเลือกสำหรับการเดินทางพักผ่อนร่วมกันทั้งครอบครัวในหน้าร้อนที่กำลังมาถึงนี้ โดยสามารถติดต่อสอบถาม และจองห้องพักได้จากข้อมูลที่ให้ไว้ได้เลยค่ะ 10 ที่พักพัทยา สุนัขเข้าได้ อัปเดต 2024 The Quba Boutique Hotel Pattaya by Compass Hospitality โรงแรมเดอะคิวบา บูทีค พัทยา บาย คอมพาส ฮอสพิทอลิตี้ โรงแรมระดับ 4 ดาว ที่ตั้งอยู่ในย่านพัทยากลาง มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเพื่อให้การเข้าพักเป็นการพักผ่อนที่สมบูรณ์ และยังตั้งอย่ในทำเลที่เดินทางเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้า ได้อย่างสะดวก ที่นี่ได้จัดเตรียมทั้งสระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย ไปจนถึงห้องอาหาร และบาร์ ไว้ต้อนรับทุกท่านอยางครบครัน ค่าบริการสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวละ 500 บาทต่อการเข้าพัก พักได้ไม่เกิน 2 ตัว ต่อห้องที่ตั้ง https://maps.app.goo.gl/dWpsKFp5F24HbKgr8โทรศัพท์ 0-3819-7008เว็บไซต์ https://thequbahotel.com/th/ The Zign Hotel […]

อ่านต่อ

ไอเดียการตั้งชื่อสุนัขให้สมาชิกใหม่ของบ้าน

หลาย ๆ บ้านกำลังมองหาน้องหมาเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน และอาจกำลังมองหาชื่อที่ฟังดูน่ารักสำหรับเจ้าขนฟู วันนี้ บ้านและสวน Pets ขอนำเสนอไอเดียการ ตั้งชื่อสุนัขสองพยางค์ เพื่อให้ทุกท่านได้ใช้เป็นแนวทางสำหรับการตั้งชื่อของน้อง ๆ ตัวใหม่ได้เลยค่ะ ตั้งชื่อสุนัขสองพยางค์ แบ่งตามหมวดหมู่ต่าง ๆ หมวดอาหารซูชิ ชาบู โนริ โซบะ อูด้ง หมูทะ กิมจิ บอนชอน หมูปิ้ง เขียวหวาน ข้าวผัด แกงส้ม คากิ ไข่เจียว ข้าวปั้น ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว หมี่เกี๊ยว ไก่ย่าง แหนมหมู ข้าวเหนียว ข้าวสวย โนริ หมวดขนมหวานบิงซู บัวลอย ไอติม ลอดช่อง เต้าทึง ปีโป้ กล้วยปิ้ง พุดดิ้ง บราวนี่ ดังโงะ เหนียวม่วง ปังเย็น หนมเบื้อง คุ้กกี้ เยลลี่ โมจิ สายไหม […]

อ่านต่อ

สุนัข K-9 ในระบบรถไฟฟ้า กับเบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยรู้

ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูระหว่างการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ สุนัข K-9 ภายในระบบรถไฟฟ้าของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. (MRTA) ได้สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้โดยสารในขบวน และนั่นก็อาจกลายเป็นวันที่ดีของหลาย ๆ คนที่ได้พบเจอน้อง ๆ ทีม K-9 ระหว่างการเดินทางในชีวิตประจำวัน สุนัข K-9 เป็นชื่อพ้องเสียงของคำว่า Canine (เค-นาย) แปลว่า สัตว์ในกลุ่มสุนัข จากนั้นจึงได้ใช้คำนี้เพื่อเรียกสุนัขที่ผ่านการฝึกฝนเพื่อการปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ โดยหน่วยงานแรก ๆ ที่ได้ฝึกฝนสุนัข K-9 เป็นหน่วยงานด้านความมั่นคงคือ หน่วยงานด้านการทหารและตำรวจ  เหตุผลหลักที่นำสุนัขเข้ามามีบทบาทในการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ คือ สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฝึกฝนให้ทำตามคำสั่งได้ดี มีความซื่อสัตย์ มีสัญชาตญาณการค้นหาที่ดีเยี่ยม และมีความสามารถในการรับรู้สิ่งเร้ารอบตัวได้ดีกว่ามนุษย์ โดยเฉพาะ การดมกลิ่น และการฟังเสียง  โดยจมูกของสุนัขสามารถรับกลิ่นได้มากกว่ามนุษย์ถึง 40 เท่า ด้วยความโดดเด่นเฉพาะตัวในเรื่องเหล่านี้ จึงทำให้สุนัขมีความเหมาะสมกับงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัย และความมั่นคง  จากจุดเริ่มต้นของการฝึกฝนสุนัข K-9 ในอดีตจนถึงปัจจุบัน สุนัข K-9 ได้มีบทบาทในการช่วยปฏิบัติงานที่หลากหลายมากขึ้น เช่น การตรวจหาวัตถุแปลกปลอมภายในสนามบิน งานตรวจรักษาความปลอดภัยของพื้นที่ และการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยภายในระบบขนส่งมวลชน เป็นต้น  […]

อ่านต่อ

สัตว์แปลก: ความงดงามในความ Exotic

Exotic pets หรือ สัตว์แปลก หรือ สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน รองจากน้องหมาน้องแมว วันนี้ บ้านและสวน Pets มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้เลี้ยง Exotic pets ชื่อดังของเมืองไทย คุณซัน – อริยะ อินทร์กง ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์และมุมมองน่ารัก ๆ ของเหล่าบรรดา Exotic pets ที่ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด คำว่า Exotic pets แปลความหมายได้ว่า  Exotic หมายถึง แปลกใหม่ เมื่อรวมกับคำว่า Pet ที่แปลว่า สัตว์เลี้ยง จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก “สัตว์แปลก” และอีกหนึ่งคำที่มักใช้เรียก Exotic pets คือคำว่า “สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ” ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่นอกเหนือจากน้องหมา น้องแมว และสัตว์เลี้ยงในภาคปศุสัตว์ (สุกร โค และกระบือ เป็นต้น) สัตว์แปลกที่เป็นสัตว์เลี้ยงในปัจจุบันจึงประกอบไปด้วยสัตว์หลายชนิด ตั้งแต่กลุ่มแมลง สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก สัตว์เลื้อยคลาน นก […]

อ่านต่อ

ปัจจัยในการเลี้ยงสัตว์ มีอะไรบ้าง

สัตว์เลี้ยงในยุคปัจจุบันเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยงธรรมดา พวกเขาคือเพื่อน ลูกรัก และสมาชิกของครอบครัว จึงสมควรได้รับความรัก และสวัสดิภาพที่ดีจากเรา ดังนั้น การดูแลหนึ่งชีวิตให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีจึงเป็นเรื่องที่เราควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนนำพวกเขามาอยู่ด้วย วันนี้ บ้านและสวน Pets จะพาทุกท่านไปเรียนรู้พร้อมกันว่า ปัจจัยในการเลี้ยงสัตว์ มีอะไรบ้าง เพื่อให้เรากลายเป็นผู้เลี้ยงที่มีความรับผิดชอบ ปัจจัยในการเลี้ยงสัตว์ สำหรับผู้ที่กำลังจะรับสัตว์เลี้ยงเข้าบ้าน ปัจจัยเกี่ยวกับข้อมูลพื้นฐานของสัตว์เลี้ยง ก่อนที่เราจะนำสมาชิกใหม่เข้าบ้าน เราควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงให้มากที่สุดว่า สัตว์เลี้ยงชนิดและสายพันธุ์นั้นๆ มีวิถีชีวิตอย่างไร ไม่ควรพิจารณาจากความน่ารัก และเห็นบ้านอื่นเลี้ยงแล้วเกิดความรู้สึกอยากเลี้ยงตามเท่านั้น ปัจจัยหลัก ๆ ที่เราควรศึกษาให้รอบคอบคือ เรื่องลักษณะนิสัยของสัตว์เลี้ยง ขนาด เพศ สายพันธุ์ และความต้องการพื้นฐาน ที่ประกอบด้วย เรื่องโภชนาการ ที่อยู่อาศัย แหล่งกำเนิดของสายพันธุ์ อ่านเพิ่มเติม สุนัขกินได้แทบทุกอย่าง (ยกเว้นช็อคโกแลต) แต่ แมว กลับเรื่องมากเรื่องกิน เพราะอะไร? จากนั้น กลับมาวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในบ้านของเราว่า เหมาะสมและเพียงพอกับความต้องการของสัตว์เลี้ยงหรือไม่ เช่น ขนาดของบ้าน ความพร้อมของสมาชิกภายในบ้าน และสถานบริการด้านสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่อยู่โดยรอบ เป็นต้น ปัจจัยความต้องการพื้นฐานของสัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงทุกชนิดต้องการอาหาร น้ำ ที่อยู่อาศัย […]

อ่านต่อ
นนกุล

VFcore คว้าตัว “นนกุล” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์ของแบรนด์คนแรก

2024 เทรนด์คนรักสัตว์เลี้ยงมาแรง VFcore ปักธงครองแชมป์ที่ 1 ต่อเนื่อง ส่งแมวยักษ์พร้อมเปิดตัวพระเอกหนุ่ม “นนกุล” เป็นพรีเซนเตอร์คนแรกของแบรนด์ มาเสริมภาพแบรนด์และรุกตลาด บริษัท เว็ทซินโนว่า จำกัด ผู้นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสัตว์เลี้ยง เจ้าของ ผลิตภัณฑ์ VFcore (วีเอฟคอร์) อาหารเสริมแมวเลีย ครองใจกลุ่มเป้าหมายเป็นที่หนึ่งในไทย มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งของอาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง จากการสำรวจในคลีนิคโรงพยาบาลสัตว์ และร้าน PET SHOP ทั่วประเทศ เหตุเทรนด์คนรักสัตว์เลี้ยงที่เป็นผู้สูงอายุมากขึ้น คนนิยมอยู่เป็นโสดมากขึ้น หรือคู่รัก เลี้ยงไว้เป็นเหมือนลูกเป็นสมาชิกในครอบครัวมากขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจเพื่อสัตว์เลี้ยง หรือ เทรนด์คนรักสัตว์เลี้ยง “Petriarchy” นี้มาแรงที่สุดเป็น TOP 3 ในปี 2024 จึงทำให้ปัจจุบันตลาดสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในไทย มีมูลค่าราว 20,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง 75-85% หรือ 15,000-17,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อเนื่องทุกปี  น.สพ. มนัยธร เสริบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เว็ทซินโนว่า […]

อ่านต่อ
ปฏิทินปี 2567

ปฏิทินปี 2567 พร้อมวันสำคัญสัตว์เลี้ยง

ปฏิทินปี 2567 พร้อมให้เพื่อน ๆ ได้ดาวน์โหลดไปไว้ใช้กันฟรี ๆ แล้ว จะพิมพ์มาแปะที่โต๊ะทำงานก็น่ารักไปอีกแบบ หรือจะบันทึกเก็บไว้ดูเล่นก็ได้ ปี 2567 กำลังจะใกล้เข้ามาถึง บ้านและสวน Pets จึงขอมอบของขวัญสุดพิเศษเป็น ปฏิทินปี 2567 สีเหลืองสดใส ลายน่ารัก ๆ เพื่อเอาใจพวกเราคนรักสัตว์ ซึ่งจะเป็นปฏิทินธรรมดา ๆ ที่มีแค่มีวันที่ และวันหยุดเหมือนทั่วไปก็คงจะไม่ใช่พวกเราบ้านและสวน Pets แต่ปฏิทินของเรามาพร้อมกับ วันสำคัญเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เพื่อไม่ให้ทาสทั้งหลายพลาดโอกาสในการปรนเปรอเจ้านายแบบสุดพิเศษในทุกวันสำคัญกันอีกด้วย มกราคม (JANUARY) วันสำคัญสัตว์เลี้ยงเดือนมกราคม (January)JAN 2 Happy Mew Year for Cats DayJAN 5 National Bird DayJAN 14 National Dress Up Your Pet DayJAN 20 National Penguin DayJAN […]

อ่านต่อ