Pet Talk

คุณ สติ เต่าอัลดาบรา ของคุณปลาทู

“เต่าอัลดาบรา เป็นสัตว์ขนาดใหญ่ เคลื่อนที่ช้า ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้เรื่องความนิ่ง และความสงบ ผ่านวิถีชีวิตของเขาด้วย” คุณปลาทู – ดิฐวัฒน์ อิสสระ  วันนี้ บ้านและสวน Pets ได้รับเกียรติอย่างสูงจากคุณปลาทู – ดิฐวัฒน์ อิสสระ ที่เปิดบ้านต้อนรับทีมงานให้เข้าไปเยี่ยมชมการเลี้ยงดูคุณ “สติ” เต่าอัลดาบรา ตัวเขื่อง ที่ตอนนี้อายุล่วงเข้าสู่วัย 5 ปีแล้ว และขนาดตัวก็ใหญ่โตสมกับนามเต่ายักษ์ การพูดคุยวันนี้ คุณปลาทูเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงเต่ายักษ์ไปจนถึงความรู้สึกผูกพันที่เกิดขึ้น และมุมมองบางอย่างที่ได้จากการสังเกตเพื่อนต่างสายพันธุ์ เริ่มต้นเลี้ยงเต่าด้วยความรักสัตว์ และเข้ากับไลฟ์สไตล์ จุดเริ่มต้นคือ ช่วงวัยเด็กที่บ้านของผมเลี้ยงน้องหมามาอย่างต่อเนื่อง เป็นครอบครัวที่ทุกคนรักสัตว์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ส่วนตัวผมเองก็เคยเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น ซึ่งก็รู้สึกว่าเลี้ยงง่ายดี  แต่หลังจากนั้น ผมก็ต้องเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ จึงไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับน้องเต่าตัวนั้น  โดยช่วงที่ผมเดินทางกลับมาประเทศไทย จึงได้รับน้องหมาเข้ามาอยู่ในบ้านหนึ่งตัว ซึ่งอาจนับได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกทีเรากลายเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างเต็มตัว อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นก็พบว่า การเลี้ยงน้องหมาหนึ่งตัวเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่มากพอสมควร ดังนั้น ผมจึงเกิดความคิดว่า สัตว์เลี้ยงตัวต่อไปอาจจะต้องเป็นสัตว์เลี้ยงที่อายุยืนยาว เลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้เวลาดูแลมาก จึงกลายเป็นที่มาของการเลี้ยงเต่าอัลดาบราในปัจจุบัน แม้ว่าบนโลกมีสัตว์เลี้ยงพิเศษหลายชนิด แต่ก็มาลงเอยที่เต่าอัลดาบรา อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนแรกว่า ผมเคยเลี้ยงเต่าญี่ปุ่นมาก่อน และผมเคยมีประสบการณ์ไปท่องเที่ยวสวนสัตว์กับครอบครัว […]

อ่านต่อ

งูบอลไพธอน ของหญิงสาวผู้เห็นความงามในสัตว์เลี้ยงพิเศษ

งู้ยยย น้องงง !!! ในยุคสมัยที่เราเรียกสัตว์เลี้ยงว่าน้อง และเรียกเพื่อนสนิทเป็นชื่อสัตว์เลื้อยคลาน ความน่ารักของสัตว์เลี้ยงได้เข้าไปครอบครองพื้นที่ในใจของเหล่าบรรดาคนรักสัตว์เลี้ยง เราจึงพบเห็นความน่ารักของสัตว์เลี้ยงที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่สัตว์เลี้ยงยอดนิยม อย่างน้องหมาและน้องแมว อีกต่อไป แต่ยังรวมไปถึง สัตว์แปลก หลากหลายสายพันธุ์ อย่าง งูบอลไพธอน สัตว์แปลก หรือสัตว์เลี้ยงพิเศษ (exotic pets) อย่างนกฟอร์พัส หนูแฮมสเตอร์ งูบอลไพธอน และกระต่ายสายพันธุ์ต่าง ๆ ก็เป็นสัตว์เลี้ยงอีกหนึ่งประเภท ที่ได้เข้าไปยึดพื้นที่ห้องนั่งเล่นของหลายบ้าน รวมไปถึง ความนิยมของผู้คนที่ชื่นชอบชื่นชมวิถีชีวิตของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงในบ้าน ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ให้สัตว์เลี้ยงพิเศษ กลายเป็นที่รู้จักของสังคมในวงกว้างมากขึ้น คุณพิม ผู้ก่อตั้งช่อง “ไอ้ต้าวงู้ยยย” ก็เป็นหนึ่งในคุณแม่ของน้องงูจำนวน 10 ตัว ที่ได้รับการยกย่องในฐานะอินฟลูเอนเซอร์ และมีผู้ชมเรื่องราวของเธอกับน้องงูแสนน่ารักนับล้านครั้งทั่วประเทศ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้ง Facebook, Instagram และ Tiktok กว่าจะพาน้องงูเข้าบ้านได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย  “ตอนเด็ก ๆ พิมชอบตัวการ์ตูนสัตว์ประหลาด ที่มองเข้าไปในดวงตาของตัวละครเหล่านี้แล้วรู้สึกมีเสน่ห์ และน่าค้นหา” คุณพิมกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของความชอบสัตว์เลี้ยงพิเศษ “หลังจากนั้น ครอบครัวก็พาไปเที่ยวสวนสัตว์ และได้จับงูเป็นครั้งแรก ก็รู้สึกว่าความฝันถูกเติมเต็ม […]

อ่านต่อ

สุนัข K-9 ในระบบรถไฟฟ้า กับเบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยรู้

ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูระหว่างการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ สุนัข K-9 ภายในระบบรถไฟฟ้าของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. (MRTA) ได้สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้โดยสารในขบวน และนั่นก็อาจกลายเป็นวันที่ดีของหลาย ๆ คนที่ได้พบเจอน้อง ๆ ทีม K-9 ระหว่างการเดินทางในชีวิตประจำวัน สุนัข K-9 เป็นชื่อพ้องเสียงของคำว่า Canine (เค-นาย) แปลว่า สัตว์ในกลุ่มสุนัข จากนั้นจึงได้ใช้คำนี้เพื่อเรียกสุนัขที่ผ่านการฝึกฝนเพื่อการปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ โดยหน่วยงานแรก ๆ ที่ได้ฝึกฝนสุนัข K-9 เป็นหน่วยงานด้านความมั่นคงคือ หน่วยงานด้านการทหารและตำรวจ  เหตุผลหลักที่นำสุนัขเข้ามามีบทบาทในการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ คือ สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฝึกฝนให้ทำตามคำสั่งได้ดี มีความซื่อสัตย์ มีสัญชาตญาณการค้นหาที่ดีเยี่ยม และมีความสามารถในการรับรู้สิ่งเร้ารอบตัวได้ดีกว่ามนุษย์ โดยเฉพาะ การดมกลิ่น และการฟังเสียง  โดยจมูกของสุนัขสามารถรับกลิ่นได้มากกว่ามนุษย์ถึง 40 เท่า ด้วยความโดดเด่นเฉพาะตัวในเรื่องเหล่านี้ จึงทำให้สุนัขมีความเหมาะสมกับงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัย และความมั่นคง  จากจุดเริ่มต้นของการฝึกฝนสุนัข K-9 ในอดีตจนถึงปัจจุบัน สุนัข K-9 ได้มีบทบาทในการช่วยปฏิบัติงานที่หลากหลายมากขึ้น เช่น การตรวจหาวัตถุแปลกปลอมภายในสนามบิน งานตรวจรักษาความปลอดภัยของพื้นที่ และการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยภายในระบบขนส่งมวลชน เป็นต้น  […]

อ่านต่อ

ฟาร์มแมวไทย ที่เกิดจากความรักของนักเพาะพันธุ์รุ่นใหม่

“จากวันนั้นที่เราไม่มีความรู้เรื่องแมวไทยเลย ตอนนี้ ฟาร์มแมวไทย ของเรามีแมวไทยสายพันธุ์ใหม่ ที่เราพัฒนาขึ้นมาได้จนกลายเป็นพันธุ์แท้ เป็นความภูมิใจที่ได้รักษามรดกที่มีลมหายใจ” คุณพี-สุเมธ อุบลวิรัตนา เจ้าของบ้านแมวไทยพีพี (PP Thai Cattery) กล่าว ความนิยมการเลี้ยงแมวในยุคปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องเติบโตตามไปด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือ ฟาร์มแมวไทย ที่เจ้าของฟาร์มระดับพ่อแม่พันธุ์สายประกวด บอกกับบ้านและสวน Pets ว่า ตอนนี้ ทาสแมวขอจองลูกแมวตั้งแต่อยู่ในท้องเลยทีเดียว แม้ว่าในปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้นำเข้าแมวหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วโลก และได้รับความนิยมจากทาสแมวอย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม ความนิยมของคนไทยต่อ “แมวไทยโบราณ” ก็ยังคงอยู่เสมอมา  ส่วนหนึ่งเกิดจากความร่วมมือที่เข้มแข็งของสมาคมแมวไทยโบราณนานาชาติ หรือ TIMBA ที่ช่วยสนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทยที่ตรงตามลักษณะในตำราให้ยังอยู่คู่กับคนไทย อีกหนึ่งส่วนที่มีบทบาทสำคัญเรื่องการอนุรักษ์แมวไทยโบราณ คือนักเพาะพันธุ์แมวไทย ที่ได้รักษาคุณค่าของชาติผ่านการเลี้ยงดู และการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ ที่มีลักษณะตามมาตรฐานแมวไทย เพื่อให้เป็นเสมือนแหล่งรวบรวมพันธุกรรมคุณภาพ สำหรับการสืบทอดมรดกทางพันธุกรรมนี้ไปยังยังรุ่นต่อไป บ้านและสวน Pets ได้รับเกียรติอย่างสูงที่ได้พูดคุยกับ คุณพี-สุเมธ อุบลวิรัตนา เจ้าของบ้านแมวไทยพีพี (PP Thai Cattery) หนึ่งในนักเพาะพันธุ์แมวไทย ที่ดูแลแมวไทยมาตรฐานครบทุกสายพันธุ์ และยังเป็นคนแรก ๆ ในประเทศไทย […]

อ่านต่อ

จากคนที่ไม่รู้จัก บูลล์เทอร์เรีย สู่เจ้าของฟาร์มระดับแชมป์

“พี่เข้าวงการนี้เพราะผู้ชาย ถึงวันนี้ ผู้ชายไม่อยู่แล้ว แต่ บูลล์เทอร์เรีย ยังอยู่กับพี่ และพี่มีความสุขมาก” คุณฟ้า กล่าวกับบ้านและสวน Pets ระหว่างการสัมภาษณ์ พร้อมใบหน้า และแววตาที่มีความสุข และมีบูลล์เทอร์เรียวิ่งป่วนอยู่เป็นระยะ คุณฟ้า – สถิดาพร สุคนธมัต เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ บูลล์เทอร์เรีย มานานกว่า 18 ปีแล้ว และปัจจุบันเป็นเจ้าของ บูลบัสเตอร์ ฟาร์มเพาะพันธุ์บูลล์เทอร์เรียระดับแชมป์ของประเทศไทย แต่ก่อนหน้านี้ คุณฟ้าเคยเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ด และสุนัขบางแก้ว ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีพลังล้นเหลือเช่นกัน “พี่คิดว่า สุนัขที่เราเลี้ยงสะท้อนตัวตนบางอย่างของผู้เลี้ยงได้ อย่างพี่เป็นคนที่มีพลังขับเคลื่อนตลอดเวลา สุนัขที่พี่เลือกเลี้ยงก็เลยเป็นพันธุ์ที่มีพลังเล่นกับเราได้ทั้งวัน” หลังจากที่มีผู้แนะนำให้รู้จักกับสุนัขบูลล์เทอร์เรีย “ตอนนั้น เราไม่รู้จักบูลล์เทอร์เรีย แต่คิดว่าน่าจะรับมาเลี้ยงได้ เพราะเคยมีประสบการณ์เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญมาก่อน” คุณฟ้ากล่าว และเสริมว่า “แต่พอรับมาจริง ๆ แล้วคนละเรื่องเลย เราไปรับมาถึงบ้านวันแรก น้องไม่ฟัง และวิ่งไปทั่วตลอดเวลา” หลังจากเห็นพฤติกรรมของบูลล์เทอร์เรียแล้ว คุณฟ้าเครียดมาก และกังวลว่า จะจัดการเรื่องการดูแลน้องอย่างไร จึงจำเป็นต้องมานั่งพิจารณาใหม่ เพราะการรับน้องเข้ามาในบ้านแล้ว นั่นหมายความว่า เขาคือหนึ่งชีวิตที่ผู้เลี้ยงต้องรับผิดชอบ […]

อ่านต่อ

ช่างท๊อป ด็อกอาร์ท กับชีวิตบนเส้นทางธุรกิจสัตว์เลี้ยง

ช่างท๊อป ด็อกอาร์ท จากคนที่เคยผิดพลาดเรื่องการใช้ชีวิต สู่เจ้าของแบรนด์อาบน้ำตัดขนสัตว์เลี้ยง ที่มีผู้ติดตามหลักล้าน ช่างท๊อป ด็อกอาร์ท หรือท๊อป-ภานุพงศ์ จงจิตร เป็นเจ้าของร้านอาบน้ำตัดขนสัตว์เลี้ยง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังจากคลิปวิดีโอระหว่างการทำงานกับน้องหมาน้องหมาน้องแมว ที่สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มของผู้คน จนได้รับความนิยม ทำให้ปัจจุบันเฟซบุ๊กของเขามีผู้ติดตามกว่าล้านคน ย้อนกลับไปเมื่อปี 2004 เด็กหนุ่มชาวนครศรีธรรมราชได้เดินทางมาศึกษาเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานครฯ และด้วยข้อจำกัดเรื่องการเงิน เขาต้องทำงานเสริมเพื่อจัดหาค่าใช้จ่ายให้เพียงพอสำหรับชีวิตในเมืองหลวง “เริ่มต้นชีวิตในกรุงเทพฯ ผมได้เข้าทำงานบริการในร้านอาหาร แต่รู้สึกว่าจะไม่เหมาะกับตัวตนของเรา จึงอยากเปลี่ยนงานใหม่” ช่างท๊อปเล่าเกี่ยวกับชีวิตตัวเองในช่วงที่ต้องทำงานและเรียนไปด้วย และเสริมว่า “ผมจึงลองเดินหางานใหม่ที่เหมาะกับเรามากกว่า และได้เห็นป้ายประกาศรับสมัครคนอาบน้ำสุนัข ของร้านอาบน้ำตัดแห่งหนึ่งในห้างสรรพสินค้า” หลังจากโทรศัพท์ไปตามข้อมูลที่ให้ไว้บนป้ายประกาศ และจบบทสนทนา ทางร้านให้ช่างท๊อปเริ่มงานได้ทันที ในขณะที่ตอนนั้น เขาไม่มีประสบการณ์การทำงานบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเลย และนี่คือจุดเริ่มต้นชีวิตบนเส้นทางการให้บริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง “วันแรกที่เริ่มงานผมสอบถามทางร้านว่า ‘อาบน้ำน้องหมาเสร็จแล้ว จะเอาน้องไปตากแดดทีไหนครับ’ ” ช่างท๊อปเล่าถึงความไม่มีประสบการณ์ในตอนนั้น เพราะว่า ที่ต่างจังหวัด ช่างท๊อปเคยอาบน้ำให้สุนัข และนำน้องไปเช็ดตัวตากแดดเพื่อให้ขนแห้ง ช่วงแรก เขาบรรยายายถึงความรู้สึกท้อใจต่อการทำงานในร้านอาบน้ำตัดขนสัตว์เลี้ยงว่า เขาอาจจะไม่สามารถทนทำงานนี้ได้ตลอดแน่นอน เพราะไม่คุ้นชินกับกลิ่น และขนของสุนัขที่ปลิวฟุ้งไปทั่วร้าน อย่างไรก็ตาม เขาก็ทำงานที่ร้านอาบน้ำตัดขนแห่งนี้ได้ครบหนึ่งปี และจุดนั้น เขาค้นพบตัวเองว่า ตัวเองมีความชอบในสิ่งที่กำลังทำอยู่ จึงตัดสินใจหยุดเรียน […]

อ่านต่อ

เรื่องราวของ Exotic Pet จากสัตวแพทย์ผู้รักษามาแล้วสารพัดสัตว์

ในประเทศไทย พ่อแม่สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับสุนัขและแมวที่มีอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ แต่จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ยังมีพ่อแม่สัตว์เลี้ยงอีกกลุ่มหนึ่งที่เลี้ยง “สัตว์นำเข้า (Exotic)” หรือที่หลายคนคุ้นหูกับคำว่า “สัตว์แปลก” วันนี้ บ้านและสวน Pets ได้รับโอกาสอย่างสูงเกียรติที่ได้พูดคุยกับสัตวแพทย์ น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง ที่ได้รักษาและดูแล สัตว์นำเข้า มาหลากหลายชนิด นิยามของคำว่า สัตว์นำเข้า หรือ Exotic Pets นิยามของคำว่าสัตว์เลี้ยง Exotic หรือ Exotic pet คือสัตว์เลี้ยงที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งมักจะเข้าใจกันว่า สัตว์ Exotic คือสัตว์แปลกเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว สัตว์ Exotic pet คือสัตว์เลี้ยงที่นำเข้ามาจากต่างประเทศไม่ใช่สัตว์พื้นถิ่น (Endemic) คำว่า Exotic ยังรวมไปถึงสุนัขและแมวพันธุ์ต่างประเทศด้วย เนื่องจากคำว่า Exotic แปลตรงตัวว่า “ต่างถิ่น” นั่นเอง ในประเทศไทย ผู้จำหน่ายสัตว์เลี้ยงได้นำเข้าสัตว์ต่างๆ มาอย่างหลากหลายชนิด หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมีความแปลกตา สีสันลวดลาย และลักษณะที่แปลกและสวยงาม […]

อ่านต่อ

สา- มาริสา อานิต้า กับบทบาทของ ครูฝึกสุนัข

มาริสา อนิต้า กับการเป็น ครูฝึกสุนัข ที่เกิดขึ้นจากความรับผิดชอบในฐานะ เจ้าของสุนัขหนึ่งตัว

อ่านต่อ

บทบาท ทาสแมว มือใหม่ ของบอลและยอด

จากคนที่ไม่คิดจะเลี้ยงแมว แต่ก็มีเหตุการณ์นำพาให้ต้องกลายมาเป็น ทาสแมว และขั้นตอนการมอบแมวให้บ้านใหม่

อ่านต่อ

“โชเลี้ยงน้อง” กับอาชีพเดินจูงสุนัข รายได้เสริมหลักหมื่น

โดนพิษเศรษฐกิจในยุคโควิดระบาด สาวสวยอย่างคุณโช โชติกา บุนนาค จึงต้องมาหาอาชีพเสริม รับบริการเลี้ยงน้อง พาน้องเดินเล่น เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เธอมาพูดคุยพร้อมเปิดใจที่นี่ ที่แรกเลยค่ะ เข้าสู่วงการเพราะค้นเจอสิ่งที่รัก โชเริ่มอาชีพนี้เมื่อช่วงโควิด-19 ระบาดครั้งแรกตอนปี 2020 ค่ะ อย่างที่รู้ ๆ กันว่าผลกระทบจากโควิด บริษัทส่วนใหญ่ก็ลดวันทำงาน จ่ายเงินเดือนไม่เต็ม แต่ว่าค่าใช้จ่ายเรายังคงเท่าเดิม ดังนั้นโชจึงคิดว่าถ้าเราไม่เริ่มมองหางานทำเสริม เราอาจจะแย่ ไม่มีเงินเก็บ แต่ตลอดชีวิตที่ผ่านมา เราก็ทำงานประจำมาตลอด ค้าขายก็ไม่น่ารอดเพราะไม่ใช่แนวเรา ก็เลยนั่งลิสต์สิ่งที่ตัวเราชอบว่ามีอะไรบ้าง สุดท้ายก็คัดออกมาได้อยู่ 2-3 อย่างคือ ดูหนัง ฟังเพลง และ น้องหมา เรื่องน้องหมานี่คือ ตั้งแต่จำความได้ก็เลี้ยงมาโดยตลอด เป็นครอบครัวที่เลี้ยงหมา รู้สึกผูกพันและเข้าใจพฤติกรรมของเค้า ก็เลยคิดว่าถ้าอาชีพเสริมทำอะไรเกี่ยวกับน้องหมาน่าจะเหมาะที่สุด และต้องเจาะจงเป็นสุนัขด้วย สัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ก็รัก แต่เรารักหมามากเป็นพิเศษ คิดได้แบบนี้ก็เริ่มหาข้อมูล พอดีช่วงนั้นมีการเปิดสอน การอาบน้ำและตัดขนสุนัขเพื่อเป็นอาชีพ โชก็เลยคิดว่าจะไปเรียนไว้เพื่อเป็นวิชาชีพติดตัว จากนั้นหาอย่างอื่นอีกเผื่อไว้เป็นทางเลือก ก็นึกถึงอาชีพพาน้องหมาเดินเล่นอย่างที่เมืองนอกเค้าทำกันล่ะ บ้านเราจะมีไหมนะ? ก็เสิร์ชอินเตอร์เนตหาอยู่หลายวัน ก็เจอหลายเว็บไซต์มาก เข้าไปดูรายละเอียดและเงื่อนไขต่าง […]

อ่านต่อ

แชร์เรื่องราวความน่ารักของสุนัขจรจัด ภายใต้มูลนิธิ The man that rescues dogs (TMTRD)

“Make the dog happy and that’s what makes me happy” Michael J. Baines หลายคนน่าจะรู้จัก หรือติดตามรายการ Win Win WAR Thailand Season 2 รายการค้นหาสุดยอดธุรกิจแบ่งปัน ที่กำลังออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 5 โมงเย็นทางช่องอมรินทร์ทีวี 34 ในช่วงนี้ ซึ่งอีกหนึ่งทีมที่มีความน่าสนใจ คือ ตัวแทนจากมูลนิธิ The Man that Rescues Dogs มูลนิธิที่ดูแลและช่วยเหลือเหล่า สุนัขจรจัด Michael J. Baines ชายชาวต่างชาติที่ย้ายจากสวีเดนมาอยู่ที่เมืองไทยด้วยความประทับใจจากการมาท่องเที่ยว และหลังจากที่ได้พบเห็นสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมาก คุณไมเคิลจึงเริ่มใช้เวลาช่วงหลังเลิกงาน ออกช่วยเหลือและให้อาหารสุนัขจรจัด ตามเส้นทางต่าง ๆ พร้อมทั้งยังได้รับอุปการะสุนัขจรจัดมาไว้ในการดูแล จากความทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจเพื่อเหล่าสุนัขจรจัดได้มีบ้านอันแสนอบอุ่นมาตลอด 14 ปี จึงเกิดเป็นมูลนิธิ The man that rescues […]

อ่านต่อ