เหตุผลที่คุณควรพาสุนัขไปออกกำลังกาย

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้นจนทำให้เราลืมสิ่งรอบข้าง เช่น ความสุขของสุนัขของเราไป ซึ่งไม่ว่าสุนัขจะตัวเล็กหรือใหญ่ จะเป็นลูกหมาหรือหมาแก่ก็ต้องการความรัก ความเอาใจใส่ และ สิ่งที่จะเชื่อมความสัมพันธ์ของเค้าและเรา

ดังนั้น การพาสุนัขไปออกกำลังกาย จึงตอบโจทย์ในเรื่อง ความสุข ความผูกพัน อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ มีสมาธิ

ซึ่งสำหรับใครที่เลี้ยงสุนัข ถ้าหากขาดการทำกิจกรรมและการกระตุ้นทางจิตใจ สามารถบอกคุณทันทีเลยว่าสุนัขเหล่านั้น จะมีพฤติกรรมทำลายข้าวของ บู๊ล้างผลาญ เบื่อหนาย ดื้อ และ ก้าวร้าว แต่พฤติกรรมเหล่านี้จะหมดไปทันที เมื่อสุนัขได้ออกจากบ้านทุกวันและได้เผาผลาญพลังงานอย่างถูกวิธี เพราะ โดยธรรมชาติทางร่างกายแล้ว สุนัขจะเป็นโรคอ้วนถ้ามันไม่ได้เผาผลาญปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับระหว่างวัน อันนี้เป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะสุนัขที่ได้รับขนมเยอะๆ เพื่อชดเชยการที่ไม่ได้รับการสนใจจากเจ้าของ การพาสุนัขไปออกกำลังกาย

ออกกำลังกายมากแค่ไหน ถึงเรียกว่ามากเกินไป

การออกกำลังกายของสุนัขต้องพิจารณา อายุ สายพันธุ์ ขนาด และสุขภาพโดยรวมของสุนัขเป็นหลัก สุนัขควรจะใช้เวลาระหว่าง 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมงในการทำกิจกรรมทุกวัน สุนัขสายพันธุ์ล่าสัตว์ สุนัขสายพันธุ์ทำงาน หรือสุนัขสายพันธุ์ต้อนสัตว์ (เช่น ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์, ฮาวด์, คอลลี่ และเชพเพิร์ด) ต้องการการออกกำลังกายมากที่สุด ถ้าสุนัขเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ดังกล่าว และมีสุขภาพแข็งแรงดี สมควรที่จะต้องได้รับการออกกำลังกายอย่างเข้มงวดอย่างน้อย 30 นาที ตามด้วยการออกกำลังกายประจำวันอีก 1-2 ชั่วโมงด้วยการเดินในทางลาดชัน วิ่งลู่วิ่ง หรือขี่จักรยานกับเจ้าของ การออกกำลังกายในลักษณะนี้สุนัขจะได้รับการเผาผลาญพลังงานเต็มที่ มีความสุขเพราะร่างกายหลั่งสารอดรีนารีน ทำให้อยากอาหาร แต่ควรระวังการบาดเจ็บเรื่องข้อสะโพก จากแรงกระแทก ไม่ควรวิ่งบนพื้นที่แข็งมากเกินไป

สุนัขทุกตัวต้องออกกำลังกายจริงหรือไม่?

ความต้องการการออกกำลังกายไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อสุนัขทุกสายพันธุ์ เพราะสุนัขส่วนมากจะเป็นสายพันธุ์ผสม ความต้องการก็จะต้องต่างกันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่สืบทอดมา ถ้าสุนัขของคุณเป็นสายพันธุ์จมูกสั้น เช่น บูลด็อก สายพันธุ์นี้ก็จะไม่ต้องการการออกกำลังกายอะไรมากมายทุกวัน แค่การเดินเล่นรอบๆ ก็เพียงพอแล้ว แต่ควรเดินในแบบที่คุณเป็นผู้นำ อย่าให้สุนัขลากคุณ หรือสนใจในสัญญาณต่างๆ คุณควรเรียนรู้ภาษากายที่สุนัขคุณสื่อออกมา ถ้าสุนัขของคุณพักผ่อนน้อยหรือเดินไปเดินมาเรื่อยเปื่อย บางทีสุนัขของคุณอาจจะไม่อยากเดินเล่นนานๆ ก็เป็นได้ แต่ถ้าสุนัขของคุณตั้งใจที่จะนอนเกลือกกลิ้งไปมา บางทีคุณอาจจะไม่ต้องพยายามพาสุนัขไปออกกำลังกายก็เป็นได้ เดินช่วงสั้นๆ อาจจะเพียงพอแล้วสำหรับวันนั้น

สุนัขแก่ ออกกำลังกายได้ไหม?

สุนัขที่ไม่ค่อยคล่องแคล่วหรือสุนัขแก่อาจจะมีสภาวะที่ทำให้เคลื่อนไหวได้ช้าลง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่มากเกินไป มีอาการปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ หรืออาจจะเป็นสุนัขใจเย็นเสียส่วนมาก สุนัขเหล่านั้นก็ยังต้องการทำกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายมีการทำงานอย่างที่ควรเป็น โดยการเลือกกิจกรรมว่ายน้ำเบาๆ หรือการเดินเล่นในสวนในแบบสบายๆ ไม่ชันมาก

แม้กระทั่งสุนัขพิการที่ต้องใช้รถเข็นก็ยังชอบที่จะออกไปเดินเล่นรอบๆ บางตัวยังสามารถเล่นกิจกรรมทางน้ำได้อีกด้วย

การพาสุนัขไปออกกำลังกาย

เริ่มต้นพาสุนัขออกกำลังกายกัน

ถ้าคุณมีข้อสงสัยว่าสุนัขของคุณสามารถจะเดินเล่นยาวๆ ได้หรือไม่ หรือคุณควรจะวางแผนการออกกำลังกายให้สุนัขของคุณก่อน คุณควรปรึกษาสัตวแพทย์ หรือควรเริ่มจากกิจกรรมเบาๆก่อน เพราะคุณอาจจะประสบปัญหาใหญ่ตามมาก็เป็นได้ ค่อยๆ เริ่มอย่างช้าๆ ถ้าสุนัขของคุณยังไม่ถูกทำให้เคยชินกับการออกกำลังกายอย่างจริงจัง สังเกตดูอาการหลังออกกำลังกายแล้วค่อยๆ เพิ่มกิจกรรมให้มากขึ้น หรือเดินให้ไกลมากขึ้นตามลำดับ สุนัขของคุณจะแข็งแรงมากขึ้น การออกกำลังของสุนัขของคุณควรเป็นไปอย่างช้าๆ แต่สม่ำเสมอ เหนื่อยอย่างมีความสุข ไม่ใช่เหนื่อยอย่างหมดแรง

เคล็ดลับก่อนการเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกาย

ก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายกับสุนัขของคุณ คุณต้องแน่ใจว่าคุณได้พาสุนัขของคุณไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพของสุนัขของคุณเสียก่อน สัตวแพทย์ของคุณจะได้แนะนำและช่วยวางแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับอายุ สายพันธุ์ และสภาวะทางร่างกายของสุนัขของคุณ เริ่มต้นอย่างช้าๆ แล้วค่อยๆ ยืดระยะเวลาให้ยาวนานมากขึ้น หรือเพิ่มกิจกรรมการเล่นเข้าไปเมื่อเห็นเหมาะสม นอกจากนี้ อย่าลืมว่าจะต้องเผื่อระยะการอบอุ่นร่างกายและทำให้ร่างกายเย็นลงหลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว การเดินเล่นไปที่สวนหรือรอบๆ หมู่บ้านก่อนการออกกำลังกายก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการอุ่นเครื่องกล้ามเนื้อ และเตรียมร่างกายก่อนการเล่นโยนอุปกรณ์อย่างจริงจัง

พึงระวังว่า การออกกำลังกายด้วยการโยนอุปกรณ์เล่น เช่นลูกบอก ลูกบาส อาจทำให้สุนัขของคุณสนุก มีความสุข แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือสุนัขจะชอบการเอาชนะ มันส์ในอารมณ์ ชอบความรุนแรง ไม่มีสมาธิ และไม่นิ่งในด้านพฤติกรรม ดังนั้นทุกกิจกรรมมีข้อดี และข้อเสีย คุณเท่านั้นที่จะตัดสินและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสุนัขที่คุณรัก

สำหรับใครไที่ไม่มีเวลาพาสุนัขของคุณไปเดินเล่นสามารถพาสุนัขมาออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำและวิ่งบนลู่วิ่งสุนัข JDM ได้ที่โรงเรียนฝึกสุนัข Jojo House Dog Master เปิดให้บริการสระว่ายน้ำสุนัข ขนาด 20 เมตร และ ลู่วิ่งสุนัข JDM ที่มีให้เลือกใช้งานหลายขนาด สามารถเลือกให้เหมาะกับสุนัขแต่ละสายพันธุ์ได้

Jojo House Dog Master

www.jojohouse.com

www.facebook/jojo house dog master

Tel. 081-554 6999