6 เรื่อง! สุดเซอร์ไพรส์เกี่ยวกับจุ๊บของน้องหมาที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้มาก่อน

ไหน ๆ วันนี้จุ๊บแม่หรือยัง? เชื่อว่าเจ้าของน้องหมาต้องเคยพูดกันแน่ ๆ แต่รู้มั้ยคะว่า การจุ๊บ หรือ การเลียของน้องหมา ต่อเรานั้น มีความหมายอย่างไร

บ้านและสวน Pets หาคำตอบ เรื่อง การจุ๊บ หรือ การเลียของน้องหมา มาบอกค่ะ รู้แล้วอาจเซอร์ไพรส์ก็ได้นะคะ

“โดยทั่วไปสุนัขมักจะใช้การเลียกับสิ่งที่มันรู้สึกสนใจอยู่แล้ว อย่างเช่น อาหาร” ดร.แพตตี้ คูลี่ย์ สัตวแพทย์ชื่อดังแห่งเมืองไมอามี่กล่าว “มนุษย์เรามักแปลความหมายการเลียของสุนัขทั้งหลายว่าเป็นการจูบ ซึ่งดูเหมือนว่าพวกมันมักจะทำพฤติกรรมนี้บ่อย ๆ เวลาที่รู้สึกผ่อนคลายที่บ้าน รวมถึงเวลาที่พวกมันอยากแสดงออกทางอารมณ์”
แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความรักอยู่ในพฤติกรรมนั้นหรอกนะ จริง ๆ แล้วยังมีเหตุผลแฝงอีกมายมาย เวลาที่น้องหมาเลียหน้าคุณ (หรือที่คุณทึกทักว่ามันมาจุ๊บคุณนั่นล่ะ!)

1.น้องหมาจูบกันมาเป็น 10,000 ปีแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : petmaven.com

“พฤติกรรมการจูบของสุนัขน่าจะเริ่มมาจากระหว่างพวกมันกันเองก่อน” แอนเดรีย อาร์เดน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง และผู้ฝึกสอนสุนัขในเมืองนิวยอร์คกล่าว “ลูกสุนัขมักมีพฤติกรรมเลียหน้าแม่สุนัขอยู่แล้ว เพราะแม่คือผู้นำ ผู้เลี้ยงดู และเป็นผู้ให้อาหาร ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้ ก็ติดเป็นนิสัยทำมาเรื่อย ๆ จนโต และพร้อมจะทำกับใครก็ตามที่พวกมันเห็นว่าเป็นผู้ดูแลคนสำคัญ”
“มนุษย์เรานี่ล่ะ ที่เข้าไปแย่งบทบาทการเป็นผู้ดูแลลูกหมาน้อย ๆ จากแม่ของมัน” ดร.คูลี่ย์กล่าวเสริม

การดูแลลูกหมาและลูกแมวหลังคลอด

2.น้องหมาก็เลือกจูบบางคนมากกว่าคนอื่นด้วยเหมือนกันนะ

ขอบคุณภาพจาก : stylemagazine.hu

การจูบก็เป็นพฤติกรรมที่สุนัขสามารถเรียนรู้ได้ อาร์เดนแนะว่า “หากตอนเป็นลูกหมาตัวน้อย คุณให้รางวัล หรือชมเชยเพื่อนขนฟูตัวนี้ทุกครั้งที่มันจูบคุณ พวกมันก็จะทำพฤติกรรมนี้ต่อเนื่องไปจนโต” ฉะนั้น ถ้าเป็นคุณคนเดียวในบ้านที่คอยส่งเสริมพฤติกรรมการจุ๊บนี้ น้องหมาก็จะมีแนวโน้มที่จะจูบคุณมากกว่าคนอื่น ๆ ในบ้านอย่างแน่นอน

3.การจูบก็นับเป็นการรับรู้ประสาทสัมผัสทางหนึ่ง

ขอบคุณภาพจาก : prounddogmom.com

บางครั้งเหตุผลตรง ๆ ง่าย ๆ เหตุผลเดียวที่สุนัขมาเลียหน้าเลียตาหรือจูบคุณก็เพราะ กลิ่นจากตัวของคุณนั่นเอง
“บางทีอาจเป็นกลิ่นเหงื่อกลิ่นตัวของคุณที่เค็มนิด ๆ หรือกลิ่นโลชั่นที่คุณเพิ่งทาไป ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจเลย หากคุณเพิ่งกินอะไรมา แล้วสุนัขจะได้กลิ่นลอยตามลมมาเตะจมูก จนพวกมันกระโจนเข้าจูบคุณอย่างนัวเนีย” อาร์เดนกล่าว

4.น้องหมาบางตัวหรือบางสายพันธุ์ก็จูบเก่งจูบบ่อยกว่าตัวอื่นๆ นะ

การเลียของน้องหมา

ถึงแม้พฤติกรรมเหล่านี้ จะมีติดตัวมาตั้งแต่เกิด นั่นก็ไม่ได้แปลว่าสุนัขของคุณจะผิดปกติอะไร หากพวกมันไม่ค่อยจะจุ๊บคุณมากนัก “เพราะแต่ละบ้านก็มีการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันออกไป สุนัขจะเรียนรู้ขอบเขตของมันตามที่คุณสอนหรือกำหนดไว้” อาร์เดนเสริม
ดังนั้น การที่น้องหมาไม่จุ๊บคุณไม่ได้แปลว่าพวกมันเกลียดคุณ หรือพวกมันกำลังเครียดหรือป่วยหรอกนะ แต่ถ้าสุนัขของคุณ ซึ่งเดิมทีมีนิสัยมาวนเวียนจูบคุณบ่อย ๆ แล้วจู่ ๆ ก็หยุดแจกจุ๊บอย่างไม่มีเหตุผล ถ้าเป็นลักษณะนี้ควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ เพื่อปรึกษาหาสาเหตุการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแบบฉับพลัน

5.จูบของน้องหมาเป็นตัวบ่งชี้สถานภาพทางสังคม

การเลียของน้องหมา

“คุณจะรู้ได้ทันทีเลยว่าบ้านนี้ใครใหญ่ โดยดูได้จากการเลียกัน/การจูบกันเองของพวกมันนี่ล่ะ นั่นคือ ตัวที่ไปจูบตัวอื่นจะมีสถานภาพด้อยหรือต่ำกว่าตัวที่ถูกจูบ” ดร.คูลี่ย์กล่าว
สัญญาณบ่งชี้สถานะเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากสำหรับพวกสุนัขที่จะสร้างลำดับสถานะในกลุ่มของพวกมัน และลดการต่อสู้ทะเลาะวิวาท

6.กรุณารักน้องหมาให้ถูกเวลา

การเลียของน้องหมา
ขอบคุณภาพจาก : Ed2Go

อาร์เดนกล่าวว่า “ไม่ว่าคุณจะชอบโมเม้นท์ที่น้องหมามาจุ๊บคุณมากขนาดไหนก็ตาม ขออย่างเดียวคืออย่าบังคับขืนใจจับน้องมาจุ๊บเลย เพราะ ตามปกติสุนัขจะสื่อสารกับเจ้าของผ่านทางภาษากายอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นตอนที่พวกมันรู้สึกผ่อนคลาย หรือตอนที่พวกมันกำลังเผชิญความเครียด ซึ่งการจูบเจ้าของก็เป็นหนึ่งในอาอัปกิริยาที่สุนัขใช้สื่อสาร”
ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรหากจู่ ๆ น้องหมาของคุณจะเดินเข้ามาจุ๊บ แต่ถ้าคุณเกิดอาการหมั่นเขี้ยวเป็นฝ่ายวิ่งเข้าไปกอดรัดฟัดเหวี่ยงระดมจูบน้องก่อนแล้วล่ะก็ โปรดจงรู้ว่าคุณอาจกำลังทำให้สุนัขรู้สึกอึดอัด ประหม่า และเป็นกังวล

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับข้อมูลที่ บ้านและสวน Pets หามาให้ อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่าเมื่อไหร่ที่น้องหมาจุ๊บเรา ก็แสดงว่าเค้ากำลังรู้สึกผ่อนคลาย แค่นี้ทาสหมาอย่างเราก็แฮปปี้แล้วค่ะ

แปลและเรียบเรียง : ลีฬภัทร กสานติกุล
จาก 6 Surprising Facts about dog kisses You (probably) didn’t know about
https://dogspaceblog.com