สายพันธุ์สุนัข, นิวฟาวด์แลนด์, สุนัขพันธุ์ใหญ่,

สุนัขสายพันธุ์ “นิวฟาวด์แลนด์”

สุนัขพันธุ์ นิวฟาวด์แลนด์ สายพันธุ์สุนัขที่ดูเหมือนหมีขนาดย่อม ๆ ที่ถึงแม้ว่าจะมีขนาดที่ใหญ่มาก แต่เป็นสุนัขที่เป็นมิตร ฉลาด และว่านอนสอนง่าย และยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

สายพันธุ์สุนัข, นิวฟาวด์แลนด์, สุนัขพันธุ์ใหญ่,

สุนัขพันธ์นี้สามารถช่วยดูแลสอดส่อง ไว้วางใจได้ และสามารถเข้ากับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี จนถึงขนาดที่นักเขียนเรื่อง ปีเตอร์แพน ได้นำเอา นิวฟาวด์แลนด์ มาเป็นต้นแบบของสุนัขที่ชื่อว่า Nana

ชื่อนิวฟาว์แลนด์ มาจากชายฝั่งของประเทศแคนาดา สาเหตุเพราะ เคยเป็นสุนัขทำงานที่ช่วยชาวประมงลากอวนขึ้นจากน้ำและช่วยชีวิตคนจมน้ำ สุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ของสุนัขเลี้ยงแกะในเทือกเขา Pyrenees

สายพันธุ์สุนัข, นิวฟาวด์แลนด์, สุนัขพันธุ์ใหญ่,

ลักษณะทางกายภาพ

สุนัขพันธุ์นิวฟาวด์แลนด์เป็นสุนัขขนาดใหญ่ มีอายุขัยเฉลี่ย 8 – 10 ปี ตัวผู้สูง 28 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 60 – 70 กิโลกรัม ส่วนตัวเมีย สูง 26 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 45 – 55 กิโลกรัม มีกะโหลกศรีษะขนาดใหญ่ ดวงตาขนาดเล็ก ในกรณที่ สุนัขสายพันธุ์นี้มีสีขนเข้ม อาจมีดวงตาสีน้ำตาลจนถึงดำ ในขณะเดียวกัน ตัวที่มีขนสีน้ำตาลหรือเทา อาจมีดวงตาสีสว่างขึ้น มีหูค่อนข้างเล็ก และมีปลายมน

นิวฟาวด์แลนด์มีกระดูกขา และกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีขนสองชั้น ขนชั้นนอกจะหยาบ ยาวปานกลางและฟู ลักษณะเป็นเส้นตรง ขนชั้นในจะอ่อนนุ่ม โดยจะผลัดขนในช่วงหน้าร้อน
ขนมีสีดำ ดำ-ขาว น้ำตาล เทา อาจเป็นสีเดียวกันทั้งตัว หรืออาจมีสีขาวบางบริเวณ เช่น คาง อก นิ้วเท้า และปลายหาง เป็นต้น

สายพันธุ์สุนัข, นิวฟาวด์แลนด์, สุนัขพันธุ์ใหญ่,

ลักษณะนิสัย

สุนัขพันธุ์นิวฟาวด์แลนด์เป็นสุนัขที่สุภาพ ใจเย็น สง่างาม อดทน และมีความเป็นมิตรกับผู้คน และสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เป็นสุนัขที่มีนิสัยปกป้อง และชอบเล่นกับเจ้าของมาก

สายพันธุ์สุนัข, นิวฟาวด์แลนด์, สุนัขพันธุ์ใหญ่,

การออกกำลังกาย
สุนัขตัวใหญ่สายพันธุ์นี้ไม่ใช่สายพันธุ์ที่พลังงานสูง แต่ก็ต้องการให้เจ้าของพาไปออกกำลังกายทุกวัน อย่างการเดินเล่นในเวลาที่เหมาะสม หรืออาจจะพาพวกเขาไปว่ายน้ำก็เป็นอีกหนึ่งทางเลทอกที่ดีสำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้

อาหารและโภชนาการ

เนื่องจากขนาดตัวใหญ่โต ความต้องการอาหารจึงมากตามไปด้วย อาหารเม็ดโดยทั่วไปควรมีส่วนผสมที่มีโปรตีน ใยอาหาร และไขมันคุณภาพสูง เป็นหลัก และเจ้าของควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของข้าวโพด ข้าวสาลี และถั่วเหลือง

โดยปริมาณที่เหมาะสมสำหรับสุนัขโตเต็มวัยอยู่ที่ประมาณ 5 – 6 ถ้วยครึ่งต่อวัน ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว และกิจกรรมระหว่างวัน และเจ้าของควรแบ่งให้อาหารเป็น 2 มื้อต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการกินอาหารมากเกินไป

ข้อมูลอ้างอิง

AKC – Newfoundland breed information

Britannica – Newfoundland


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ “ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ” หมาลากเลื่อน จากแถบขั้วโลกเหนือ