รู้จักกับ อัลปากา (Alpaca) สัตว์คอยาวขนนุ่ม จากเทือกเขาแอนดีส

หากใครมีความคิดที่จะลองเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ ตัวโต ๆ ขนนุ่ม ๆ แล้วล่ะก็… อัลปากา ก็ถือเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับความนิยมในเลี้ยงกันมากนัก เนื่องจากราคาและค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพง แต่อัลปากาก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่อง รักสะอาด แถมยังขับถ่ายได้เป็นที่เป็นทางอีกด้วย

วันนี้ my home จึงมาแนะนำ อัลปากา เจ้าสัตว์คอยาวขนนุ่ม จากเทือกเขาแอนดีส ว่ามีลักษณะโดยทั่วไปเป็นอย่างไร ถ้าทุกคนเริ่มอยากรู้จักแล้ว งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

อัลปากา (Alpaca) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในตระกูลเดียวกับอูฐ (Camelidae) มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Vicugna pacos พบได้มากในบริเวณที่สูงแทบเทือกเขาแอนดีส ทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งได้แก่ ประเทศเปรู, โบลิเวีย, เอกวาดอร์ และชิลี มีลักษณะคล้ายลามา แต่จะแตกต่างกันตรงที่ ลามาจะเลี้ยงไว้ เพื่อใช้ขนของ ในขณะที่อัลปากาจะเลี้ยงไว้ เพื่อใช้ประโยชน์จากขน โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำขนไปทำเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มต่างๆ เพราะขนของอัลปากามีความหนา ทนทาน และ ยังมีความนุ่มเป็นอันดับต้นๆ ของสัตว์โลกเลยก็ว่าได้ ทำให้ในปัจจุบันด้านปศุสัตว์จึงนิยมเลี้ยงอัลปากากันมากขึ้น ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วอัลปากาจะมีช่วงอายุอยู่ระหว่าง 15 – 20 ปี สามารถตัดขนได้ตลอดช่วงอายุเป็นประจำทุกปี ในช่วงฤดูร้อนเดือนกุมภาพันธุ์ถึงเดือนมิถุนายน เพื่อให้ขนอัลปากาสามารถยาวทันในช่วงฤูหนาว การเลี้ยงอัลปากาจึงถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวเลยทีเดียว แต่หากใครจะเลี้ยงไว้ในฐานะของการเป็นสัตว์เลี้ยงนั้น การได้กอดเจ้าอัลปากาขนนุ่ม ๆ ทุก ๆ วันก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด

อัลปากา
https://www.mnn.com

ถึงแม้อัลปากาจะมีลำตัวที่ดูสูง แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นสัตว์ที่มีขนาดตัวเล็ก มีความสูงเฉลี่ย 125 – 175 เซนติเมตร และหนักเฉลี่ย 60 – 80 กิโลกรัม เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง แต่มี 3 กระเพาะ (สัตว์เคี้ยวเอื้องทั่วไปจะมี 4 กระเพาะ) มีเท้าที่อ่อนนุ่ม ทำให้การเดินจะไม่ไปทำลายทุ่งหญ้าในบริเวณที่พวกมันอาศัยอยู่ ไม่มีฟันหน้าด้านบนเนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีฟันไม่สมบูรณ์ มีเสียงร้องหลายเสียง ซึ่งจะร้องในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป เช่น มักร้องเสียงแหลมสูงเมื่อตกอยู่ในอันตราย ทำเสียงดูเพดานหรือเสียงจากในโพรงจมูกเพื่อแสดงความเป็นมิตร อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่มักฮัมเพลงสั้น ๆ เพื่อแสดงให้อัลปาก้าตัวอื่นรู้ว่าตนเองมีความสุขอีกด้วย

อัลปากา
https://www.marylandzoo.org

ลักษณะนิสัยอีกอย่างหนึงของอัลปากาคือ เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีความทรหดอดทนเป็นอย่างมาก จึงสามารถเลี้ยงไว้ในบ้านหรือบริเวณหน้าบ้านได้เหมือนกับสุนัขตัวหนึ่งได้เช่นกัน แต่ถึงแม้ว่าอัลปากาจะดูเป็นสัตว์อารมณ์ดี และ ดูเป็นมิตรกับมนุษย์ได้ง่าย แต่หากมันรู้สึกว่ากำลังมีภัยอันตรายหรือถูกคุกคาม มันจะป้องกันตัวด้วยการพ่นน้ำลายออกมาใส่ศัตรูหรือสิ่งมีชีวิตที่เข้ามาก่อกวนมัน นอกจากนี้ ไม่ว่าจะความเครียด ความกลัว หรือ ความต้องการแสดงอำนาจ มันก็สามารถพ่นน้ำลายใส่อัลปากาตัวอื่นได้เช่นกัน แถมยังพ่นได้ไกลถึง 3 เมตรเลยทีเดียว

อัลปากา
https://jerseyeveningpost.com

เนื่องจากอัลปากาเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในทุ่งหญ้าตั้งแต่อดีต ฉะนั้นแล้ว อาหารของพวกมันจึงไม่พ้นการเคี้ยวหญ้าไปเรื่อย ๆ อย่างช้า ๆ ซึ่งพวกมันสามารถกินได้ทั้งหญ้าสดที่อยู่ตามทุ่งหญ้า และหญ้าแห้ง รวมถึงยังสามารถเสริมด้วยอาหารเม็ดทั่วไปได้ แต่ควรเลือกชนิดให้เหมาะสมและมีแร่ธาตุที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันด้วยนะครับ

story : กิตตินัย  ผิวเณร


ทำความรู้จัก กับ แพรรีด็อก (Prairie dog) หรือ กระรอกดิน

ทำความรู้จัก กับ เต่าญี่ปุ่น หรือ เต่าแก้มแดง (Red-eared Slider)