เข้าใจน้องหมา จาก 6 ท่าทางการนอน

ภาษากายของสุนัขคือหน้าต่างสู่ความคิดที่ซ่อนอยู่ภายใน เนื่องจากเหล่าน้องหมาไม่สามารถพูดจา เพื่อสื่อสารบอกถึงความคิดและอารมณ์ที่อยู่ภายในได้ การสังเกตจากพฤติกรรมและท่าทาง อย่าง การเห่า การกระดิกหาง ท่านอนน้องหมา จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถเข้าใจน้องหมาได้เป็นอย่างดี

แต่โดยปกติแล้วน้องหมาที่บ้านมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอน เฉลี่ยวันละ 18 – 20 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอายุ ขนาด สุขภาพ ลักษณะนิสัย สายพันธุ์ รวมไปถึงกิจกรรม ฤดูกาล และ สภาพแวดล้อม การสังเกตลักษณะนิสัยและความรู้สึกจากท่าทางต่างๆ จึงอาจกลายเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เข้าใจนิสัยใจคอของน้องหมาแต่ละตัวได้ วันนี้ my home จึงมีอีกหนึ่งวิธีในการเข้าใจภาษากายของน้องหมา อย่าง การสังเกต ท่านอนน้องหมา  มาฝากกันค่ะ

1.ท่านอนตะแคง

ท่านอนน้องหมา

ท่าพื้นฐานที่เห็นได้ทั่วไปของน้องหมา เป็นท่านอนที่ทำให้เหล่าน้องหมารู้สึกสงบและสบาย ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า เพราะ สิ่งแวดล้อมรอบข้างสงบ ปลอดภัย ยิ่งถ้านอนตะแคงแล้วหันหลังมาชนเจ้าของก็จะยิ่งรู้สึกว่าปลอดภัยมากที่สุด แต่สำหรับน้องหมาที่นอนท่าตะแคงข้างแล้วสังเกตพบว่าขากางออกไม่ชิดกัน นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าน้องหมาเริ่มอ้วนเกินไปแล้วก็ได้นะคะ

  • ท่านอนนี้บ่งบอกว่าเป็นสุนัขที่มีความซื่อสัตย์สูง

2.นอนขดตัว

ท่านอนน้องหมา

น้องหมาที่ชอบนอนท่านี้มักจะเลือกที่นอนที่มิดชิด อย่าง ใต้โต๊ะ ตู้ เตียง เพราะ น้องหมากำลังรู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวไม่ปลอดภัย ยังไม่ค่อยไว้ใจสิ่งต่างๆ จึงกำลังพยายามปกป้องตัวเอง แต่ก็เป็นท่าที่สามารถลุกขึ้นยืนได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งท่านี้เหมือนเป็นการพักเหนื่อยมากกว่าการนอนหลับ เนื่องจากเป็นการนอนในขณะกล้ามเนื้อผ่อนคลายได้ไม่เต็มที่ หรือ สำหรับในช่วงหน้าหนาว ถ้าน้องหมากำลังนอนท่านี้อาจหมายถึงการพยายามรักษาอุณหภูมิ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกายอยู่ได้เช่นเดียวกันค่ะ

  • ท่านอนนี้บ่งบอกว่าเป็นสุนัขที่มีนิสัยที่สุภาพ อ่อนหวาน และ เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย

3. นอนยืดตัว ซุปเปอร์แมน

ท่านอนน้องหมา

ท่านอนที่แผ่ตัว ยืดขาทั้งสี่ออกให้แบนราบไปกับพื้น คล้ายกับซุปเปอร์แมนหรือกำลังจะบิน เป็นท่าที่มักจะพบได้ในน้องหมาขนาดเล็กหรือเหล่าลูกหมาตัวน้อย ที่กำลังชาร์จพลังและเตรียมพร้อมกับความตื่นตัวในการเล่นได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังเป็นท่านอนที่ช่วยในการระบายความร้อน หรือ เปลี่ยนถ่ายอุณหภูมิระหว่างบริเวณพื้นห้องเย็นๆ กับ พุงนุ่มๆ ของน้องหมาได้อีกด้วย

  • ท่านอนนี้บ่งบอกว่าเป็นสุนัขที่มีพลังเยอะ และ ค่อนข้างจะเป็นมิตร

4.นอนแผ่หลา ขาชี้ฟ้า

ท่านอนน้องหมา

เป็นท่านอนที่บ่งบอกว่าน้องหมากำลังรู้สึกสบายใจ สบายกายแบบสุดๆ เพราะ รู้สึกว่าบริเวณรอบข้างนั้นปลอดภัย ไม่มีอะไรต้องห่วง สามารถโชว์จุดอ่อนได้ทุกอย่าง ไม่ต้องระมัดระวังอะไร แต่ท่านอนนี้ก็เป็นท่าที่น้องหมาไม่สามารถนอนได้ต่อเนื่องนานๆ นะคะ เนื่องจากสรีระและการทรงตัวของน้องหมาที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ อีกทั้งยังเป็นท่าที่อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการนอนกรน เนื่องจากลิ้นไปอุดกั้นทางเดินหายใจอีกด้วยค่ะ

  • ท่านอนนี้บ่งบอกว่าเป็นสุนัขที่นิสัยสบายๆ สดใส ร่าเริง รักอิสระ รักสันโดษ และ มีความมั่นใจสูง

5.นอนคว่ำทับท้อง แบบเอาขาหน้าลู่ไปด้านหลัง

ท่านอนน้องหมา

ท่านอนที่ดูคล้ายกำลังหมดแรงนี้ เป็นท่าที่กล้ามเนื้อบางส่วนถูกร่างกายกดทับเอาไว้ จึงอาจทำให้ดูไม่ค่อยสบายมากนัก แต่สำหรับน้องหมาแล้วก็นับได้ว่าเป็นท่าที่นอนสบายและพร้อมจะดีดตัวออกมาได้เสมอ เพราะการนอนในแต่ละครั้งนั้น น้องหมาไม่จำเป็นต้องนอนหลับยาวๆ เหมือนกับคน แต่ใช้เป็นการนอนหลับงีบเป็นพักๆ อยู่เรื่อยๆ ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  • ท่านอนนี้บ่งบอกว่าเป็นสุนัขที่มีนิสัยสุภาพ ขี้อาย แต่ก็พลังเยอะและชอบการพจญภัย

 

6.นอนหลับไร้สติ

ถ้าเห็นน้องหมากำลังนอนหลับอย่างสบาย คลายกังวล หรือ หลับแบบไร้สติ ก็อย่าเพิ่งเข้าไปกวนน้องนะคะ เพราะ เป็นเวลาที่น้องกำลังแบทหมดแบบสุดๆ และ ต้องการการชาร์จพลังโดยด่วน เพื่อฟื้นพลังให้กลับมาอย่างเร็วที่สุด ซึ่งสำหรับน้องหมาแล้ว การนอนหลับในแต่ละครั้งจะสามารถนอนหลับได้ภายใน 1 นาที และ พร้อมที่จะกลับมาทำกิจกรรมได้โดยทันที แบบไม่งัวเงียเลยล่ะค่ะ

  • ท่านอนนี้บ่งบอกว่าเป็นสุนัขที่ค่อนข้างดื้อ และ มีแนวโน้มในการปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ๆ ได้ง่าย

Story : Sarida
Illustrator : Sineenart


แค่ดูหางก็รู้ใจ น้องแมวอารมณ์ไหนให้ดูหาง

เข้าใจภาษากายด้วยท่าทางและหางสุนัขบอกอารมณ์