สนามบินหลายแห่ง ได้พัฒนาการบริการสัตว์เลี้ยงในสนามบินให้ดียิ่งขึ้น

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผลการสำรวจพฤติกรรมของเจ้าของสัตว์เลี้ยง พบว่า ประมาณร้อยละ 37 เลือกเดินทางท่องเที่ยวพร้อมกับสัตว์เลี้ยง สนามบินหลายแห่งจึงปรับการให้บริการเป็น สนามบินที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง มากขึ้น

ด้วยจำนวนของสัตว์เลี้ยงที่เดินทางพร้อมกับเจ้าของมากขึ้นทุกปี สายการบิน และสนามบิน จึงมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจว่า การเดินทางของสัตว์เลี้ยงจะสะดวกสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ตามกฎหมายการบิน ด้วยการปรับปรุงพื้นที่บางแห่งให้กลายเป็น สนามบินที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง

ในสนามบินหลายแห่ง ยกตัวอย่างเช่น สนามบินนานาชาติ JFK กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้รับการยกย่องให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยง ด้วยการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย สำหรับรองรับการเดินทางของสัตว์เลี้ยง

สบามบินแห่งนี้มีบริการที่คิดมาเพื่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ตั้งแต่บริการด้านสุขภาพจากสัตวแพทย์ตลอด 24 ชั่วโมง พื้นที่ผ่อนคลายสำหรับสัตว์เลี้ยงหลังจากผ่านกระบวนการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกระหว่างการขึ้นเครื่องบิน และพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับสุนัขระหว่างรอขึ้นเครื่องบิน

นอกจากนี้ ที่สนามบิน JFK ยังมีศูนย์พักพิงสัตว์ของเอกชนในสนามบินเป็นแห่งแรกของโลก พร้อมให้บริการดูแลสัตว์หลากหลายประเภทตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน สัตว์ต่างที่เดินทางมากับเครื่องบิน เมื่อมาถึงสนามบิน JFK แล้ว จะถูกนำไปพักพิงที่ศูนย์ฯ โดยตรง ซึ่งจะได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญ

สนามบินที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง

ข้ามมาที่ฝั่งยุโรป สนามบินแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ได้เปิดให้บริการ Animal Lounge ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงที่เดินทางด้วยอากาศยาน โดยสัตว์เลี้ยงทุกตัวที่มาถึง และเดินทางออกจากแฟรงก์เฟิร์ต จะต้องผ่าน Animal Lounge แห่งนี้

บนพื้นที่กว่า 4,000 ตารางเมตร สนามบินแฟรงก์เฟิร์ตได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้สำหรับดูแลสุนัข แมว นก ม้า ปลา รวมไปถึงแรด และหมีขั้วโลก Animal Lounge ถือเป็นศูนย์กลางสนามบินสำหรับสัตว์ที่พลุกพล่านที่สุดในโลก ให้บริการดูแลสัตว์ทุกตัวที่ผ่านเข้าทางเครื่องบิน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับฝั่งเอเชีย เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทางการจีนรายงานว่า จีนได้เปิดให้บริการห้องรับรองสนามบินสำหรับสุนัขและแมวโดยเฉพาะ ในพื้นที่ขนส่งสินค้าภายในประเทศของสนามบินนานาชาติเซินเจิ้นเป่าอัน ในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน โดยเป็นพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ซึ่งสัตว์เลี้ยงแต่ละตัวจะมีพื้นที่นั่งรอแยกจากผู้โดยสารทั่วไป พร้อมระบบติดตามที่ครอบคลุมภายในห้องรับรอง

การเปิดห้องรับรองสำหรับสัตว์เลี้ยงแห่งแรกของประเทศ เป็นการมอบความสะดวกสบายให้กับเจ้าของที่เดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยง ในขณะเดียวกัน ทางสนามบินก็มีบริการอื่นๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เช่น การจองตั๋วสำหรับสัตว์เลี้ยง บริการยานพาหนะสำหรับสัตว์เลี้ยง และใบรับรองการกักกัน และผู้โดยสารที่พาสัตว์เลี้ยงเดินทางด้วยกัน ก็สามารถติดตามสัตว์เลี้ยงของตัวเองได้ผ่านทางระบบออนไลน์

การเปิดให้บริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของสนามบินต่าง ๆ ทั่วโลกได้สะท้อนภาพของการเติบโตของจำนวนผู้เลี้ยงสัตว์ได้เป็นอย่างดี และมีแนวโน้มว่า การเติบโตของกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์จะยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกิดการพัฒนาบริการที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้นในหลายประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง

Petraveller – The best pet-friendly airports in the world

ไทยรัฐออนไลน์ – จีนเปิด “เลานจ์หมาแมว” แห่งแรกของประเทศที่สนามบินกวางตุ้ง เพื่อความสะดวกเจ้าของและเพื่อนสี่ขา


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : BARK Air ประสบการณ์เที่ยวบินสุดหรูของน้องหมา