เช็คให้ชัวร์ว่ากระต่ายตัวจิ๋วที่เพิ่งซื้อมาเป็นกระต่ายแคระหรือลูกกระต่ายกันแน่ ?

เพราะด้วยขนาด ขนปุกปุย ดวงตากลมโตและความน่ารักน่าฟัดของ กระต่าย จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีรายชื่อของกระต่ายติดอยู่ลำดับต้น ๆ ของสัตว์ที่ใคร ๆ ก็อยากเลี้ยง กระต่ายแคระ

จำได้ว่าตอนนั้นบ้านใกล้ ๆ เราเลี้ยงกระต่ายอยู่กรงหนึ่ง ทุก ๆ เช้าพ่อจะพาฉันออกไปดูพวกมันกินอาหารและขออนุญาตเจ้าของอุ้มเล่นพักหนึ่งก่อนกลับบ้าน ฉันเลยรู้สึกว่ามันเป็นสัตว์ที่น่ารักน่าเอ็นดู ถึงแม้ตัวฉันเองไม่เคยเลี้ยงกระต่ายมาก่อน แต่ความรู้สึกนี้ก็ย้อนกลับมาอีกครั้งตอนที่ฉันได้เห็นกระต่ายตัวเล็ก ๆ ขนาดเท่าฝ่ามือในกรงที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงในตลาดจตุจักร แม่ค้าโฆษณาว่ามันคือ กระต่ายแคระ โตเต็มที่ได้ใหญ่กว่าที่เห็นไม่มากนัก my home 

ลูกกระต่าย กระต่ายแคระ เลี้ยงกระต่าย การดูแลลูกกระต่าย

เพื่อนของฉันที่ไปด้วยกันซื้อมันกลับมาบ้านคู่หนึ่ง แต่ไม่นานนักทั้งสองตัวก็เริ่มป่วยและทยอยตายลงภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน หลังจากนำร่างกระต่ายผู้โชคร้ายทั้งสองตัวไปตรวจกับสัตวแพทย์ คุณหมอแจ้งความจริงที่น่าตกใจให้เราทราบว่ามันไม่ใช่กระต่ายแคระอย่างที่คนขายบอก แต่มันคือลูกกระต่ายต่างหาก

แม้ว่าเดี๋ยวนี้จะมีผู้พัฒนาสายพันธุ์กระต่ายมากมาย แต่ก็ไม่มีชนิดไหนที่เรียกได้ว่าเป็นกระต่ายแคระอย่างที่ชอบโฆษณากัน ลูกกระต่ายพวกนี้จะถูกพรากจากอกแม่ตั้งแต่อายุเพียง 2 – 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะที่ยังไม่หย่านมก่อนจะส่งเข้ามาขายตามร้านค้าสัตว์เลี้ยง เพียงเพราะมันมีขนาดเล็กดูน่ารักขายได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่แข็งแรงและได้รับการดูแลที่ไม่ถูกต้องก่อนจะเสียชีวิตภายในเวลาไม่นาน เนื่องจากขาดภูมิคุ้มกันที่มันควรจะได้รับจากแม่ และโภชนาการที่ไม่เหมาะสม ทำให้ลำไส้ทำงานผิดปกติ

ข้อสังเกตความแตกต่างของลูกกระต่ายกับ กระต่ายแคระ

ลูกกระต่าย กระต่ายแคระ เลี้ยงกระต่าย การดูแลลูกกระต่าย

นอกจากขนาดตัวที่เล็กกว่ากระต่ายทั่วไปแล้ววิธีสังเกตยังมีอีกหลายข้อเช่น ฟันที่เพิ่งขึ้นเพียงเล็กน้อย การปิด-เปิดเปลือกตาที่ยังทำได้ไม่ดีนัก หรือวิธีการเดินที่ยังไม่แข็งแรงว่องไวขาอ่อนแรงถ้าใครเผลอซื้อมาแล้วใช่ว่าจะไม่มีทางรอดซะทีเดียว แต่ก็ต้องเข้าใจลูกกระต่ายเหล่านี้ จำเป็นต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษและมีความเสี่ยงสูงกว่ากระต่ายโตเป็นธรรมดา

การดูแลลูกกระต่าย

ลูกกระต่าย กระต่ายแคระ เลี้ยงกระต่าย การดูแลลูกกระต่าย

ลูกกระต่ายวัยนี้ต้องการอาหารครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้งกว่ากระต่ายตัวโต ต้องใช้นมสำหรับลูกสุนัขหรือลูกแมวโดยเฉพาะ ถึงแม้ว่านมพวกนี้จะมีราคาสูงกว่านมปกติก็ตาม แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ควรใช้นมแพะ หลีกเลี่ยงนมวัวเพราะย่อยยากกว่ามาก รวมทั้งมีสัดส่วนของโปรตีนที่ต้องการไม่ตรงกัน ควรป้อนอย่างน้อยวันละสองมื้อจนสัปดาห์ที่สามหรือสี่ลูกกระต่ายก็น่าจะโตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ดี และขยับมากินอาหารชนิดอื่นเช่นอาหารสำเร็จรูปสำหรับกระต่ายโดยเฉพาะ หรือหญ้าต่าง ๆ ได้มากขึ้น ที่สำคัญคือ ห้ามใช้มือหิ้วหูกระต่าย เพราะบริเวณนั้นคือจุดที่มีเส้นประสาทอันแสนละเอียดอ่อนมากมาย หากจับผิดวิธีจะทำให้กระต่ายถึงแก่ชีวิตได้ง่าย ๆ วิธีที่ถูกต้องก็คือใช้มือสอดใต้ขาหน้าและใช้อีกมือหนึ่งประคองที่ส่วนท้ายของลำตัวแทน

เมื่อตัดสินใจว่าจะเลี้ยงกระต่ายต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

ลูกกระต่าย เลี้ยงกระต่าย การดูแลลูกกระต่าย

คุณหมอยังบอกต่ออีกว่าถ้าใครอยากจะเลี้ยงกระต่ายนั้น พื้นฐานก็เหมือนกับสัตว์ทั่วไปคือต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่จะเลี้ยงก่อนเป็นลำดับแรก เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วก็หลีกเลี่ยงข้อห้ามและข้อควรระวัง พาไปหาหมอถ่ายพยาธิฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามตารางนัด เช่นเดียวกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป ให้อาหารที่ตรงตามโภชนาการ และนำออกมาให้มันวิ่งเล่นบ้าง หากได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีกระต่ายแสนรักของคุณก็จะมีอายุขัยยืนยาวได้นานเกือบสิบปีเลยทีเดียว

Story : OHM

Photo : พันธุ์ทิพย์ ชุ่มฤทัย

หนังสือจากสำนักพิมพ์บ้านและสวน หนังสือgardenandfarm

ข้อมูลจากหนังสือ Garden & Farm Vol.10 โรงเรือนข้างบ้าน


รู้จักกับหนูแฮมสเตอร์ เพื่อนขนปุยไซส์จิ๋วเลี้ยงง่ายไม่ต้องดูแลเยอะ

ไอเดียประตูสัตว์เลี้ยงแสนเก๋เข้า-ออก-สอดส่อง ได้ตามใจ

รับเลี้ยงสัตว์สักตัวไหม ?