Dog Zone

อะลาสกัน มาลามิวท์: ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

อะลาสกัน มาลามิวท์ สุนัขที่มีความจงรักภักดี เป็นมิตร มีปฏิสัมพันธ์ ความสนใจ ขี้เล่น ซื่อสัตว์ต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก และสามารถเป็นเพื่อนเจ้าของได้ ประวัติสายพันธุ์ อะลาสกัน มาลามิวท์ สุนัขพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ (Alaskan Malamute) หรือสะกดตามหลักการทับศัพท์ว่า อะแลสกัน มาลามิวต์ เป็นสุนัขที่มีพละกำลัง และมีร่างกายขนาดใหญ่ และแข็งแรง โดยบรรพบุรุษของสายพันธุ์อาศัยมีจุดกำเนิดในภูมิภาคอะแลสกา ที่เป็นดินแดนน้ำแข็งปกคลุม สุนัขสายพันธุ์นี้จึงมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็น และเป็นหนึ่งในสุนัขลากเลื่อนอาร์กติกที่เก่าแก่ที่สุด ที่มาของชื่อสายพันธุ์ มาจากการตั้งชื่อตามชนเผ่าเอสกิโม (Innuit) ที่มีชื่อว่า Mahlemuts ผู้ตั้งรากฐานอยู่ริมชายฝั่ง Kotzebue Sound ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคอะแลสกา พวกเขาเป็นคนกลุ่มแรกที่นำสุนัขพันธุ์นี้มาใช้งาน ดังนั้น จึงเกิดการตั้งชื่อสายพันธุ์ตามชื่อชนเผ่าของพวกเขา และได้กำเนิดชื่อสายพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ มาจนถึงปัจจุบัน ในอดีตสุนัขพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ ได้ถูกนำมาเป็นสุนัขลากเลื่อนบนพื้นน้ำแข็ง คอยช่วยชาวเอสกิโมในการลากแมวน้ำกลับบ้าน จนกระทั่งปี 1940 สมาคม The American Kennel Club (AKC) ได้จดทะเบียนสายพันธุ์อะลาสกัน มาลามิวท์ […]

อ่านต่อ
สุนัขเป็นโรคผิวหนัง, วิธีรักษา, โรคผิวหนังในสุนัข

สุนัขเป็นโรคผิวหนัง : 10 ปัญหาโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในสุนัข

สุนัขเป็นโรคผิวหนัง เป็นหนึ่งในปัญหาด้านสุขภาพของสุนัขที่พบได้บ่อย และเจ้าของหลายท่านก็กำลังมองหาสาเหตุ และวิธีการรักษาที่เหมาะสม สุนัขเป็นโรคผิวหนัง หรือเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระบบผิวหนัง ได้จากหลายสาเหตุ และเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคที่สัตวแพทย์กล่าวว่า พบได้บ่อยในสุนัข ดังนั้น การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในสุนัข จึงช่วยให้เจ้าของสามารถจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง อาการที่กำลังบ่งบอกว่า สุนัขกำลังเผชิญกับปัญหาโรคผิวหนัง สุนัขที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงมักไม่มีอาการของโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นจนสังเกตได้ บนผิวหนังของสุนัขก็เช่นกัน ผิวหนังและเส้นขนของสุนัขที่มีสุขภาพดี ควรมีสัมผัสที่นุ่มลื่น ไม่มีตุ่ม ไม่ลักษณะผิวหนังแห้งจนลอก หรือไม่มีสีแดง โดยสุนัขที่มีปัญหาเรื่องผิวหนังมักแสดงอาการต่อไปนี้ 10 โรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในสุนัข 1. โรคภูมิแพ้ อาการแพ้สิ่งต่าง ๆ เป็นหนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยบนผิวหนังของสุนัข ตั้งแต่การแพ้ปรสิต อย่างเห็บและหมัด แพ้อาการ ไปจนถึงสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่น เชื้อรา และสารเคมี เป็นต้น เมื่อสุนัขสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น หรือสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ จะทำให้กลไกในร่างกายต่อต้าน และเกิดอาการคันอย่างรุนแรงตามมา โดยการรักษาเบื้องต้น เจ้าของต้องรีบหาสาเหตุของการแพ้ให้พบก่อน และพยายามไม่ให้สุนัขไปสัมผัส หรือได้รับสิ่งกระตุ้นอาการแพ้ และถ้ามีอาการแพ้รุนแรง ควรรีบไปพบสัตวแพทย์ 2. ปรสิตภายนอก ปรสิตภายนอกที่พบได้บ่อยในสุนัขได้แก่ เห็บ […]

อ่านต่อ

โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก : ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก สายพันธุ์สุนัขที่มีความอ่อนโยน เป็นมิตร ขี้เล่น พร้อมด้วยรูปร่างที่น่าเอ็นดู ด้วยขนยาวสีขาวปกคลุมใบหน้า และดวงตา ประวัติสายพันธุ์ โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก สุนัขพันธุ์ โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก (Old English Sheep Dog) หรือมีชื่อเล่นว่า Bobtail มีถิ่นกำเนิดมาจากเกาะบริเตนใหญ่ (Great Britain) ตั้งอยู่บริเวณแอตแลนติคเหนือ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป และได้นำถูกไปเลี้ยงในเมืองเดวอน (Devon) และซัมเมอร์เซ็ท (Somerset) ในประเทศอังกฤษ ในอดีตสุนัขพันธุ์โอลด์ อิงลิช ชีปด็อก ถูกนำมาใช้เป็นสุนัขทำงาน เช่น ใช้เพื่อต้อนฝูงโค กระบือ ฝูงแกะ (Continental sheep herding dog) สำหรับเกษตรกรในระหว่างวัน และเป็นสุนัขเลี้ยงในเวลากลางคืน ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1800 ได้มีการนำเข้ามายังประเทศอเมริกาเป็นครั้งแรก และเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากชนชั้นสูงของชาวอเมริกา สุนัขพันธุ์นี้จึงได้ถูกนิยามเป็น “สุนัขคนรวย” (“rich […]

อ่านต่อ

สุนัขพันธุ์ซามอยด์: ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

สุนัขพันธุ์ซามอยด์ สุนัขขนฟูสีขาว พร้อมใบหน้าเปื้อนยิ้ม ที่ตกใครต่อใครมาแล้วทั่วโลก ประวัติ สุนัขพันธุ์ซามอยด์ สุนัขพันธุ์ซามอยด์ (Samoyed) มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีการพัฒนาสายพันธุ์มาจากสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ในอดีตมีชื่อพันธุ์ว่า Moustan of Argenteau และได้มีการเปลี่ยนเป็นชื่อ Samoyed เมื่อปี ค.ศ. 1906 หลังได้รับการจดทะเบียนขึ้นของสมาคม The American Kennel Club (AKC) ในอดีต สุนัขพันธุ์ซามอยด์ได้ถูกนำมาเป็นสุนัขทำงาน เช่น ใช้ล่าหมี ใช้ต้อนกวางเรนเดียร์ ปกป้องอาหารชาวบ้านจากสัตว์ที่มารุกราน และใช้เป็นสุนัขลากรถเลื่อน จนกระทั่ง ในช่วงปลายปี 1800 ซามอยด์ได้นำเข้ามายังประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก เพื่อนำถวายแก่พระราชินีอเล็กซานดรา (Queen Alexandra) และพระราชินีทรงโปรดปรานสุนัขพันธุ์นี้มาก จากนั้น เมื่อปี 1906 ซามอยด์ได้มีการนำเข้ามายังประเทศอเมริกาเป็นครั้งแรก เป็นของขวัญจาก แกรนด์ดยุกปีเตอร์ นิไคโลวิช แห่งรัสเซีย (Russia’s Grand Duke Nicholas) หลังจากนั้นสุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและแพร่หลายเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในกลุ่มสุนัขที่ได้เดินทางไปสำรวจทวีปแอนตาร์กติก สมาคม […]

อ่านต่อ
เซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ด: ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย

เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขตัวใหญ่ ใจดี ปรับตัวง่าย รักความสงบ ไม่ก้าวร้าว รักเจ้าของ และต้องการความดูแลเอาใจใส่สูง ประวัติสายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) พบในช่วงเวลาเดียวกับสุนัขพันธุ์ เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก (Bernese Mountain Dog) มีความเชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความเชื่อมโยงกันทางพันธุกรรม ในรัชสมัยของออกัสตัส กรุงโรมได้เข้ามารุกรานบริเวณเทือกเขาแอลป์สวิต (Swiss Alps) และได้จับสุนัขที่อาศัยบนเทือกเขาแอลป์สวิตกลับไป จากนั้นได้ถูกนำมาผสมพันธุ์กับสุนัขสวิส เชพเพิร์ด (Swiss shepherd dog) และสุนัขต้อนสัตว์กลุ่มสุนัขภูเขา จึงได้ถือกำเนิดเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหม่ขึ้น โดยสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดจัดเป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้น ในเวลาต่อมาสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ถูกนำมาใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านพักรับรองโดยพระชาวสวิส (hospice care) ในช่วงต้น ค.ศ. 1800 ได้มีการเขียนชีวประวัติสายพันธุ์ ในขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวสูญหายบริเวณบ้านพักรับรอง จึงได้มีการนำสุนัขพันธุ์นี้ตามหานักท่องเที่ยวที่สูญหายและสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้สำเร็จ จึงได้รับสมญานามว่าเป็น สุนัขนักบุญ (Saint) และในช่วงกลางศตวรรษได้มีการตั้งชื่อ “เซนต์เบอร์นาร์ด” ให้แก่สุนัขสายพันธุ์นี้อย่างเป็นทางการ ในช่วง ค.ศ. 1900 […]

อ่านต่อ

นมทดแทนสำหรับลูกสุนัข : ก้าวแรกที่สำคัญของสุขภาพที่แข็งแรง

สุขภาพของลูกสุนัขในวัยแรกเกิดคือช่วงเวลาสำคัญของชีวิต สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตจึงช่วยให้ลูกสุนัขมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง แม้ว่าสุนัขจะมีสัญชาตญาณความเป็นแม่ในการเลี้ยงดูลูกสุนัขแรกเกิดตามธรรมชาติอยู่แล้วก็ตาม การดูแลจากเจ้าของสุนัขก็มีส่วนสำคัญในการดูแลลูกสุนัขร่วมด้วยเช่นกัน นมแม่คือ แหล่งสารอาหารครบถ้วนสำหรับลูกสุนัข ในช่วงวัยแรกเกิด หรือ the early stages of life ร่างกายของลูกสุนัขยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันก็ยังไม่แข็งแรง จึงเป็นช่วงวัยที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่าย นมแม่สุนัขจึงเป็นอาหารเพียงแหล่งเดียวที่เหมาะสม และมีสารอาหารครบถ้วนที่สุดกับลูกสุนัขวัยแรกเกิด สัตวแพทย์ด้านโภชนาการอาหารให้ความคิดเห็นไว้ว่า “สำหรับลูกสุนัขแล้ว นมแม่สุนัข คือสารอาหารที่จำเป็นที่สุด เนื่องจากประกอบไปด้วย พลังงาน โปรตีน กรดไขมันจำเป็น รวมไปถึงแร่ธาตุ อย่างแคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกสุนัข” แต่ในกรณีที่แม่สุนัขมีปัญหาเรื่องการให้นม ปัญหาด้านสุขภาพของลูกสุนัข หรือให้เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงในช่วงการหย่านม เจ้าของสุนัขจะใช้อาหารชนิดใดทดแทนนมแม่สุนัขได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ใกล้เคียงนมแม่สุนัขมากที่สุด เนื่องจากปัจจุบันมีข้อมูลมากมายที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกใช้นมแพะ เป็นนมทดแทนแม่สุนัข แต่รู้หรือไม่ว่า แม้ลูกสุนัขจะกินนมแพะได้โดยไม่เป็นอันตราย แต่ส่วนประกอบของสารอาหารในนมแพะนั้น แตกต่างจากนมแม่สุนัขอย่างสิ้นเชิง และยังขาดสมดุลทางโภชนาการที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของลูกสุนัขด้วย ตัวเลือกที่เหมาะสมย่อมมีส่วนช่วยให้ลูกสุนัขแข็งแรงสมวัย ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ทดแทนนมสุนัขมีมากมายหลายรูปแบบให้เลือก แต่สิ่งที่ควรพิจารณามากที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์ทดแทนนมสุนัขควรมีสารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่สุนัขมากที่สุด โดยเจ้าของสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับส่วนประกอบต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ได้ อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า […]

อ่านต่อ
สุนัขแลบลิ้น และหายใจหอบ,

สุนัขแลบลิ้น และหายใจหอบ ทั้ง ๆ ที่นอนอยู่เฉย ๆ

สุนัขแลบลิ้น และหายใจหอบ เป็นอาหารปกติหลังจากที่สุนัขวิ่งเล่น หรือออกกำลังกายจนเหนื่อย ซึ่งเป็นกลไกการระบายความร้อนออกจากร่างกายของสุนัข อย่างไรก็ตาม ในบางครั้ง เรากลับพบว่า สุนัขแลบลิ้น และหายใจหอบ ทั้ง ๆ ที่สุนัขไม่ได้ทำกิจกรรมหนักจนเหนื่อย อาการเหล่านี้อาจหมายถึงร่างกายของสุนัขกำลังเกิดความผิดปกติบางอย่าง ที่เราต้องรีบหาสาเหตุที่แท้จริง สาเหตุที่สุนัขหายใจหอบและถี่ อาการแลบลิ้น และหายใจหอบเหนื่อย เป็นกระบวนการระบายความร้อนตามธรรมชาติของสุนัข ซึ่งเป็นจังหวะการหายใจที่มีลักษณะเร็วและตื้น ร่วมกับการแลบลิ้น โดยปกติแล้ว อัตราการหายใจปกติของสุนัขคือ 30-40 ครั้งต่อนาที แต่เมื่อสุนัขมีอาการหอบอัตราการหายใจอาจเพิ่มขึ้นได้เป็น 10 เท่าหรือ 300-400 ครั้งต่อนาที แต่ถ้าเป็นการหายใจหอบแบบผิดปกติ สุนัขจะแสดงอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยเสมอ เช่น ลิ้นห้อย น้ำลายยืด อ้าปากค้าง เหงือกเปลี่ยนเป็นสีซีด หรือมีอาการส่งเสียงร้องครางผ่านทางจมูก ดังนั้น เจ้าของจึงต้องคอยสังเกตอาการหอบปกติของสุนัขและเปรียบเทียบกับอาการหอบที่เกิดขึ้นว่าแตกต่างไปจากปกติหรือไม่ เหล่านี้คือ สาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการหายใจหอบผิดปกติ 1. ฮีตสโตรกอากาศร้อนในประเทศไทยเป็นปัจจัยที่ทำให้สุนัขเกิดภาวะฮีตสโตรก หรือลมแดด ได้ง่าย โดยมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่สุนัขอยู่ภายใต้อุณหภูมิสูง และร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ทันและเมื่อความร้อนสะสมเป็นเวลานานฃ ก็จะทำให้สุนัขลิ้นห้อย หอบหายใจแรง น้ำลายไหล เหงือกเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม และอาจอาเจียนออกมาได้ […]

อ่านต่อ
สุนัขพันธุ์อาคิตะ, อาคิตะ,

สุนัขพันธุ์อาคิตะ : ลักษณะสายพันธุ์ และการดูแล

สุนัขพันธุ์อาคิตะ เข้ามาสู่ดินแดนญี่ปุ่นในฐานะสุนัขตระกูลสปิตซ์ที่เก่าแก่ ซึ่งในขณะนั้น เป็นตระกูลสายพันธุ์ของสายพันธุ์ที่เดินท่องไปตามละติจูดทางเหนือของโลก ประวัติ สุนัขพันธุ์อาคิตะ อาคิตะ คือชื่อของจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อว่าเป็นสถานที่ให้กำเนิดสุนัขสายพันธุ์นี้ในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 โดยมีเรื่องเล่าว่า จักพรรดิญี่ปุ่นได้ส่งขุนนางผู้มีนิสัยเอาแต่ใจ ไปทำหน้าที่ปกครองจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู ด้วยนิสัยที่รักสุนัขของขุนนางผู้นี้ โดยเฉพาะสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่มีนิสัยกระตือรือร้น เขาจึงสนับสนุนให้ประชาชนประกวดประชันกันในการผสมพันธุ์สุนัขนักล่าขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย กิจกรรมที่จัดขึ้นทำให้เกิดการคัดเลือกสายพันธุ์สุนัขจากรุ่นสู่รุ่น จนได้สุนัจอาคิตะ นักล่าที่ทรงพลังผู้มีความซื่อสัตย์ในการทำงาน และมีร่างกายรวมถึงหัวใจที่แข็งแกร่ง รวมไปถึงยังสามารถทำงานเป็นฝูงได้ดีในการล่าสัตว์ป่า ในช่วงแรก สุนัขอาคิตะได้รับอนุญาตให้ครอบครองได้เฉพาะสมาชิกราชวงศ์ และเลี้ยงไว้ในราชสำนักเท่านั้น หลังจากนั้นจึงได้แพร่พันธุ์ไปสู่สังคมชั้นสูงในยุคนั้น โดยเชื่อว่า อาคิตะคือสัตว์เลี้ยงที่เป็นตัวแทนของผู้พิทักษ์ประจำตระกูล อาคิตะเป็นสุนัขที่ปรากฏอยู่ในตำนานของญี่ปุ่นมาหลายศตวรรษ และยังยึดโยงถึงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นด้วย หากบ้านหลังใดที่เพิ่งให้กำเนิดทารก พ่อแม่จะหาตุ๊กตาสุนัขอาคิตะมาไว้ในบ้าน เพื่อสื่อถึงความสุข และอายุยืนยาว การเดินทางผ่านช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น อาคิตะเกือบจะสิ้นชื่อจากแผ่นดินนี้ และเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า สุนัขที่ยึดโยงกับวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นจะอยู่รอดต่อไป จึงเกิดการตั้งสโมสรสายพันธุ์สุนัขประจำชาติขึ้นในปี 1927 จากนั้น สุนัขอาคิตะก็ได้เป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น ในฐานะของขวัญเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ลักษณะประจำสายพันธุ์ อาคิตะเป็นสุนัขที่มีร่างกายกำยำล่ำสัน มีขน 2 ชั้น เมื่อโตเต็มวัยสูงประมาณ 24 – 28 นิ้ว ขนแน่นมีหลายสี […]

อ่านต่อ
โรคพิษสุนัขบ้า, พิษสุนัขบ้าในสุนัข

โรคพิษสุนัขบ้า ในสุนัข

โรคพิษสุนัขบ้า ในสุนัข หรือโรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดต่อที่ไม่ได้เกิดขึ้นในสุนัขเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดในสัตว์ชนิดอื่น ๆ ได้ด้วย สาเหตุของการเกิด โรคพิษสุนัขบ้า โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อเรบีไวรัส (Rabies virus) ผ่านการกัดโดยสัตว์เลี้ยงที่เป็นโรคอยู่แล้ว เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายของสัตว์แล้ว เชื้อจะเดินทางผ่านจากระบบไหลเวียนโลหิตเข้าสู่ระบบประสาทส่วนปลาย ไขสันหลัง และเข้าสู่สมองในที่สุด จากนั้นเชื้อพิษสุนัขบ้าจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนในสมอง และเชื้อจะแพร่ตามเส้นประสาทสู่อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงต่อมน้ำลาย ซึ่งหากสัตว์ที่มีเชื้อในต่อมน้ำลายไปสัตว์ตัวอื่น หรือมนุษย์ เชื้อพิษสุนัขบ้าก็จะติดต่อผ่านน้ำลายที่ไปสัมผัสกับบาดแผลบนร่างกาย อาการโรคพิษสุนัขบ้า ในสัตว์เลี้ยง เมื่อเชื้อพิษสุนัขบ้าเข้าสู่ร่างกายของสัตว์แล้ว โดยทั่วไปจะแสดงอาการประมาณ 14 – 90 วัน หรืออาจนานกว่านั้น โดยอาการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ สัตว์แสดงอาการแบบดุร้าย สัตว์ที่ติดเชื้อจะเริ่มเบื่ออาหาร กลืนอาหารลำบาก น้ำลายไหลมากกว่าปกติ นิสัยเปลี่ยนไป ก้าวร้าวมากขึ้น แสดงอาการตื่นเต้น ร้องโหยหวน ดุร้าย ถึงขั้นทำร้ายมนุษย์ วิ่งชนสิ่งกีดขวาง และอาการจะแย่ลงเมื่อเชื้อพิษสุนัขบ้าเข้าสู่สมอง สัตว์จะเป็นอัมพาต ล้มตัวลงนอน ชัก และเสียชีวิตในที่สุด […]

อ่านต่อ
สุนัขขนร่วง, สุนัขเป็นเชื้อรา, สุนัขป่วย

สุนัขขนร่วง มากกว่าปกติ เกิดจากอะไร

สุนัขขนร่วง อาจเป็นเรื่องปกติในช่วงฤดูผลัดขน แต่ถ้าเราพบว่า สุนัขที่เลี้ยงไว้ขนร่วงมากเกินไป อาจกำลังหมายถึงมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับพวกเขาก็ได้ สุนัขขนร่วง เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อน ที่ทำให้สุนัขปรับตัวโดยการผลัดขน เพื่อเพิ่มการระบายความร้อนออกจากร่างกาย ซึ่งเรียกว่าการผลัดขน และเมื่อเวลาผ่านไป สุนัขก็จะมีขนใหม่กลับขึ้นมาเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม เจ้าของบางท่านอาจพบว่า สุนัขขนร่วงมากกว่าผิดปกติ เช่น ขนร่วงเป็นหย่อม ๆ และไม่มีขนใหม่งอกขึ้นมา หรือร่วงโกร๋นจนมองเห็นรอยแดงบนผิวหนัง ซึ่งอาการเหล่านี้เริ่มนำความกังวลมาสู่เจ้าของ ที่ต้องรีบหาสาเหตุอย่างเร่งด่วน สุนัขขนร่วงผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณที่กำลังบอกเราว่า น้องกำลังมีปัญหาทางสุขภาพ อาจเกิดจาก 5 สาเหตุ ดังนี้ การติดเชื้อที่ผิวหนัง โรคผิวหนังที่เกิดกับสุนัขส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และปรสิตภายนอก โดยสุนัขสามารถติดเชื้อเหล่านี้ได้ผ่านที่อยู่อาศัยที่ไม่สะอาด ทั้งภายในและภายนอกบ้าน หรือบางรายอาจติดเชื้อมาจากสุนัขตัวอื่น ที่เป็นโรคอยู่แล้ว ตามลักษณะทั่วไปของการติดเชื้อที่ผิวหนัง สุนัขมักแสดงอาการคันร่วมด้วย สุนัขจะเกาตัวบริเวณที่เป็นรอยโรคมากกว่าปกติ จนอาจทำให้ผิวหนังถลอกได้ ดังนั้น เจ้าของจึงควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจว่า สุนัขกำลังติดเชื้อโรคชนิดใด และรักษาตามอาการโดยเร็ว เพื่อยับยั้งอาการคัน และส่วนใหญ่ โรคติดเชื้อที่ผิวหนังเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ความเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ การเกิดโรคในระบบอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบผิวหนัง […]

อ่านต่อ
สุนัขอ้วกเป็นฟองสีขาว, สุนัขอ้วก, สุนัขอาเจียน

สุนัขอ้วกเป็นฟองสีขาว เกิดจากอะไร

ในฐานะของผู้ปกครองของน้องหมา ความผิดปกติของลูกรักย่อมนำมาซึ่งความกังวลใจ โดยเฉพาะเมื่อเราพบว่า สุนัขอ้วกเป็นฟองสีขาว ซึ่งเราก็ไม่ทราบสาเหตุว่า เกิดจากอะไรกันแน่ สุนัขอ้วกเป็นฟองสีขาว สัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าเรายังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนว่า สุนัขอ้วกเพราะอะไร แต่สัตวแพทย์ส่วนใหญ่ได้แนะนำวิธีการสังเกตอาการเบื้องต้นไว้ว่า ให้เรานึกย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ว่าสุนัขกินอะไรเข้าไป ร่วมกับการสังเกตสีของอ้วก จำนวนครั้ง และช่วงเวลาที่เริ่มมีความผิดปกติ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจจำเป้นหากต้องนำน้องไปพบสัตวแพทย์ สาเหตุที่สุนัขอ้วกอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ในทางเดินอาหารมีพยาธิ สุนัขเผลอกินยาหรือสารพิษบางชนิด การเปลี่ยนอาหารกะทันหัน และการติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ในระบบทางเดินอาหาร รูปแบบของอ้วกและความน่าจะเป็นของสาเหตุ สุนัขอ้วกออกมาเป็นเม็ดเล็ก ๆการอ้วกลักษณะนี้มักเกี่ยวข้องกับอาหาร โดยบางครั้งเราสามารถสังเกตด้วยตาเปล่าได้เลยว่า เม็ดอาหารยังไม่ย่อยและมีลักษณะนุ่มเหลว อ้วกเป็นก้อนลักษณะนี้ก็มีสาเหตุมาจากอาหารเช่นกัน มีเศษอาหารที่ไม่ย่อยปะปนออกมาด้วย และมักเกิดขึ้นทันทีหลังจากเพิ่งกินอาหารเสร็จ เนื่องจากสุนัขกินอาหารเร็วเกินไป หรือกินเสร็จแล้ววิ่งทันที อ้วกเป็นของเหลวสาเหตุที่ทำให้สุนัขอ้วกเป็นของเหลวมัไม่เกี่ยวข้องกับอาหาร อาจมีฟองหนืด ที่มีสีขาว หรือขาวเหลือง สีของอ้วกอาจบ่งบอกสาเหตุได้ อ้วกสีเหลือง – สุนัขอาจมีกรดสะสม กรดไหลย้อน หรือได้รับสารเคมีที่ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ โดยมักเกิดขึ้นตอนท้องว่างอ้วกเป็นฟองสีขาว – สุนัขอ้วกเป็นฟองสีขาว เกิดจากมีกรดสะสมในกระเพาะมากเกินไป โดยฟองสีขาวที่เกิดขึ้น เนื่องจากของเหลวเคลื่อนที่ไปทั่วทางเดินอาหารก่อนอ้วกออกมาอ้วกเป็นสีน้ำตาล – อาจเกิดจากอาหารไม่ย่อย เพราะสุนัขกินอาหารเร็วเกินไปอ้วกเป็นสีเขียว – อาจเกิดจากสุนัขกินหญ้าเข้าไป […]

อ่านต่อ
หมาที่ฉลาดที่สุด

สายพันธุ์ “หมาที่ฉลาดที่สุด” คือสายพันธุ์อะไร

การศึกษาวิจัยเรื่องทักษะด้านการรับรู้ของน้องหมา หรือที่หลายคนเรียกว่า “ความฉลาด” ได้แสดงให้เห็นว่าสายพันธุ์ หมาที่ฉลาดที่สุด เป็นสายพันธุ์ที่อยู่เหนือความคาดเดาของคนส่วนใหญ่ ความสงสัยใครรู่ของมนุษย์ได้ผลักดันให้เราพยายามศึกษาเพื่อนต่างสายพันธุ์มาตลอดว่า น้องหมาสายพันธุ์ใด คือ “หมาที่ฉลาดที่สุด” จนกระทั่งเมื่อปี 2022 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (Helsinki) ประเทศฟินแลนด์ ได้ศึกษาพฤติกรรมสุนัขกว่า 1,000 ตัว รวม 13 สายพันธุ์ เช่น บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie), เบลเยียน มาลินอยส์ (Belgian Malinois), อิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล (English Cocker Spaniel), เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd), โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Gloden Retriever), และลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) น้องหมาทั้งหมดที่เข้าร่วมวิจัย ต้องทำแบบทดสอบทักษะพฤติกรรมด้านการรับรู้ ที่เรียกว่า “smartDOG” ซึ่งเป็นแบบทดสอบเพื่อ ประเมินการแก้ปัญหาและกลยุทธ์ การควบคุมแรงกระตุ้น […]

อ่านต่อ