เข้าใจภาษากายด้วยท่าทางและหางสุนัขบอกอารมณ์

โดยธรรมชาติแล้วสุนัขจะสื่อสารกันด้วยท่าทางและภาษากายเป็นหลัก ซึ่งความหมายของการแสดงออกจากทั้งสีหน้า แววตา และ การกระดิกหางอาจมีความหมายที่แตกต่างกันได้ด้วยรายละเอียดเล็กน้อย อย่าง ระดับความสูงของการยกหาง ความเร็วของการเคลื่อนไหว นั่นหมายความว่าบางครั้งการกระดิกหางก็ไม่ได้แปลว่าน้องหมาตัวนั้นกำลังเฟรนลี่อยู่เสมอไป หางสุนัขบอกอารมณ์

เพื่อให้สามารถเข้าใจพฤติกรรมและความรู้สึกของน้องหมาได้ วันนี้ บ้านและสวน Pets อยากชวนทุกคนมาลองมาสังเกตกันดูนะคะว่า ท่าทาง และ หางสุนัขบอกอารมณ์ อะไรกันบ้าง

อารมณ์ “ปกติ”

หางสุนัขบอกอารมณ์

หากสุนัขกำลังเพลิดเพลิน สุขกายสบายใจ จะยกหัวตั้งสูง หางอยู่ในลักษณะปล่อยนิ่งสบาย ไม่เกร็ง ไม่เหยียด และ อาจทอดลงเล็กน้อย อาจมีลิ้นแผลมห้อยออกมาข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งจะเป็นลักษณะของเป็นหมาที่เป็นมิตร กำลังเบิกบาน พร้อมรับแขก

อารมณ์ “แสดงอำนาจ”

เมื่อเวลาสุนัขของเราเจอกับสุนัขตัวอื่นในรัศมีพื้นที่อาณาบริเวณ หางจะตั้งตรงยกสูง แข็งทื่อ และ ปลายหูตั้ง เพื่อเป็นการแสดงถึงการมีอำนาจเหนือกว่าและไม่กลัวใคร

หางสุนัขบอกอารมณ์

อารมณ์ “อยากเล่นด้วย”

เมื่อสุนัขย่อตัวช่วงหน้าต่ำลง สะบัดหางไปมา พร้อมทำตาหยีหรือกระพริบตาเล็กน้อย นั่นหมายถึงน้องหมากำลังตื่นตัว เวลาความสนุกระหว่างคุณและน้องหมาได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่ถ้าหากสุนัขมีอาการกระพริบตาถี่ๆ หรือ บ่อยมากจนเกิน ก็อาจมีสาเหตุมาจากการเคืองตาได้เช่นเดียวกัน

หางสุนัขบอกอารมณ์

อารมณ์ “ระวังตัว”

เมื่อสุนัขย่อตัวช่วงหลังต่ำลง หุบปากสนิท หางตรงเฉียงลงพื้นและหยุดแกว่ง แสดงว่าสุนัขกำลังระแวดระวังตัวกับสิ่งรอบข้าง

หางสุนัขบอกอารมณ์

อารมณ์ “กังวลหรือทุกข์ใจ”

หากหางของสุนัขกดลงต่ำ โดยปิดรูก้นแต่ก็ยังไม่หายเข้าไปในระหว่างขา แสดงว่าสุนัขกำลังรู้สึกไม่สบายใจ รู้สึกกังวล ประหม่า หรือ ไม่แน่ใจ รวมถึงน้องหมาอาจกำลังประมวลผลสิ่งที่เพิ่งได้รับรู้ อย่าง คำสั่งจากการฝึก

หางสุนัขบอกอารมณ์

อารมณ์ “ดีใจ”

เมื่อเห็นหางสะบัดไป-มา แกว่งหางเป็นรูปทรงวงกลมใหญ่ๆ นั่นหมายถึงเจ้าตูบกำลังดีใจที่ได้พบกับเจ้าของ ยิ่งถ้าฉีกยิ้มอย่างอ่อนน้อมหรืออ้าปากเล็กน้อยก็บ่งบอกได้ถึงความเป็นมิตรมากเท่านั้น แต่ถ้าแกว่งอย่างรวดเร็ว คล่องแคล่ว หรือ เกือบสั่นระริก นั่นก็อาจหมายถึงความตึงเครียดหรือการไม่เป็นมิตรได้เช่นเดียวกัน

หางสุนัขบอกอารมณ์

อารมณ์ “กลัว”

เมื่อหางลดต่ำลงจนซุกอยู่ระหว่างขาหรืออาจเรียกว่าหางจุกตูด เป็นอาการที่สามารถพบได้เมื่อน้องหมารู้สึกหวาดกลัว ซึ่งโดยในสังคมของน้องหมาที่อยู่ร่วมกันเป็นฝูง การที่น้องหมามีพฤติกรรมแบบนี้อาจหมายถึงการยอมแพ้หรือไม่สู้ และ บางตัวอาจปัสสาวะราดร่วมด้วย แต่ถ้าเกิดอาการในระหว่างการฝึกก็อาจจะทำให้ต้องใช้ระยะเวลานานในการปรับความเข้าใจหรือบางครั้งก็อาจทำให้การฝึกไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

หางสุนัขบอกอารมณ์

อารมณ์ “ดุร้าย”

เมื่อสุนัขคอตั้งอ้าปากหรือยิงฟัน ขนพอง ย่นจมูก พร้อมกับมีลักษณะหางตั้งตรงและฟู ให้รีบถอยให้ไกลเลยค่ะ เพราะ เขากำลังอยู่ในอารมณ์ดุร้าย อย่างไม่เกรงกลัว และ พร้อมที่จะลุย

หางสุนัขบอกอารมณ์

อารมณ์ “ยอมแพ้”

เมื่อน้องหมากลิ้งไปมากับพื้น นั่นแสดงถึงความไว้วางใจ แต่ถ้าหากนอนหงาย แต่ขาคู่หน้างอเข้าเล็กน้อย หางหดเข้ามาอยู่ที่ระหว่างหน้าท้อง นี่เป็นท่าแสดงการยอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะกับหมาด้วยกันหรือคนก็ตาม

อารมณ์ "ยอมแพ้"

อารมณ์ “ไม่สนใจ”

หลายครั้งที่เรียกน้องหมา อยากจะเล่นด้วย แต่กลับถูกเมินใส่ ทำเป็นไม่สนใจ หากน้องหมากำลังมีท่าทางหางลดต่ำ ขาทั้งสี่ข้างหย่อนลงไม่ตึง นั่นแปลว่าเขาอาจกำลังอยากอยู่ตัวเดียวเพียงลำพังก็ได้ค่ะ

รมณ์ "ไม่สนใจ"

อารมณ์ “โดนคุกคาม”

บางครั้งน้องหมาอาจแสดงอาการกลัวต่อภัยคุกคามด้วยท่าทีก้าวร้าว อย่าง การย่อตัวลงเล็กน้อย ลำตัวเกร็ง ขนหลังตั้งชัน ก้มหัวเล็กน้อย และ หางชี้ออกไปทางด้านหลัง ถ้าเห็นอาการแบบนี้อย่าเข้าไปใกล้ แต่ค่อยๆ ให้ เขาเลี่ยงหลบไปเองจะดีกว่า

อารมณ์ "โดนคุกคาม"

อารมณ์ “หิว”

เมื่อน้องหมาก้มหัวต่ำ ท่าทางคอตก หางลดหย่อนต่ำลง ให้รีบหาอาหารมาให้ด่วนเลยค่ะ เพราะ น้องหมากำลังหิวมากเลยทีเดียว

อารมณ์ "หิว"

อารมณ์ “ภัยกำลังมา”

เมื่อเกิดการคุกคาม ซึ่งอาจไม่ใช่อาการหวงถิ่นหรือแสดงอำนาจ น้องหมาอาจมีลักษณะปากอ้า หางม้วนโค้งขึ้นหรือกระดกขึ้นเล็กน้อย เพื่อส่งสัญญาณให้รู้ว่าภัยกำลังจะมาแล้วนะ

อารมณ์ "ภัยกำลังมา"

หางของสุนัขเป็นส่วนต่อขยายของกระดูกสันหลัง ซึ่งถ้าหากมีอาการอ่อนปวกเปียกหรือดูไม่มีแรง ก็สามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการบาดเจ็บได้ อย่าง เคล็ดขัดยอก หรือ เส้นประสาทเสียหาย จึงอาจส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น กลั้นปัสสาวะไม่ได้ มีปัญหากับการทรงตัว หรือ การสื่อสาร เมื่อสังเกตเห็นพฤติกรรมและท่าทีที่ผิดปกติแล้ว ก็ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วนค่ะ

Story : Sarida

Illustrator : มนธีรา มนกลาง


เทคนิคการ ฝึกลูกหมาให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

สุนัข กับ การฝึกเพื่อปรับพฤติกรรม by jojo dog master