สิ่งที่คนอยากเลี้ยง “สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้” ต้องรู้!

ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ถึง 3,000 ปีมาแล้ว ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่บริสุทธิ์ มีลักษณะร่างกายที่แข็งแรง คล่องแคล่ว เต็มไปด้วยพลัง และ ยืดหยุ่น สืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมอันเหน็บหนาวของไซบีเรีย และ จากการเพาะพันธุ์ของชาวชุกชี (Chukchi) ที่อาศัยอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเอเชีย ทำให้สุนัขสายพันธุ์นี้จึงถูกนำเข้ามาในอลาสก้า ระหว่างช่วงตื่นทองที่เมืองโนม (Nome) ก่อนจะแพร่เข้าสู่สหรัฐอเมริกาและแคนาดาในฐานะสุนัขลากเลื่อน

ประวัติเกี่ยวกับ สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียนฮัสกี้

ชาวชุกชีเป็นผู้ที่ทำให้เกิด สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ ขึ้นมา แต่ต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์นี้นั้นยังเป็นปริศนา ซึ่งคาดว่าไซบีเรียนฮัสกี้น่าจะมีส่วนผสมของหลายๆพันธุ์มารวมกัน ส่งผลให้ชาวชุกชีต้องใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าที่จะสามารถฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้กลายเป็นสุนัขลากเลื่อนได้ โดยสุนัขพันธุ์นี้เป็นที่นิยมในช่วงเหตุการณ์  Alaskan gold rush เพราะเป็นกำลังสำคัญในการขนของต่างๆ เวลาผู้คนแถบอาร์คติกอพยพ และ ภายในเวลาต่อมาสุนัขพันธุ์นี้กลายมาเป็นสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการแข่งขันสุนัข โดยในการแข่งขากเลื่อนปีค.ศ.1909 เป็นปีแรกที่ชาวชุชีได้นำสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีชนะในการลงแข่งขันด้วยความเร็วและความอดทน ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกยกย่องให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติสำหรับการแข่งขันลากเลื่อน โดยเฉพาะเมื่อกล่าวถึงความอดทนในการแข่งขัน

ในปีค.ศ.1925 เมือง Nome รัฐอลาสกาได้เกิดโรคระบาดจากสารพิษขึ้น (Great race of mercy) ทำให้ต้องมีการขนส่งยาต้านพิษอย่างเร่งด่วน โดยใช้สุนัขไซบีเรียสฮัสกี้เป็นหมาลากเลื่อน ซึ่งทั้งหมดสามารถใช้เวลาเพียง 5 วันครึ่งเท่านั้น ทำให้สามารถช่วยผู้คนในเมือง Nome และ ชุมชนรอบข้างได้ หลังจากนั้นไม่นานความนิยมของไซบีเรียนฮัสกีจึงเริ่มมากขึ้น และ เริ่มแพร่ไปที่ประเทศแคนาดา รวมถึงในปีค.ศ.1930 American Kennel club จึงได้รู้จักสุนัขพันธุ์นี้อย่างเป็นทางการ

ลักษณะทางกายภาพ

ชื่ออื่น    Chukcha, Chuksha, Keshia

ชื่อเล่น    ไซบี, ฮัสกี้

ถิ่นกำเนิด ประเทศรัสเซีย (ไซบีเรีย)

น้ำหนัก    เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 20-27 กิโลกรัม

                  เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 18-25 กิโลกรัม

ส่วนสูง      เพศผู้ 21-23½ นิ้ว

                  เพศเมีย 20-22 นิ้ว

ลักษณะขน    ขน 2 ชั้น ฟูแน่น และ ไซบีเรียน วูลี่โค้ด

สีขน                 ดำ เทา ทองแดง บนพื้นขาว และ ขาวล้วน

ดวงตา          ดำ น้ำตาลอัลมอนด์ ฟ้า เขียว (สีเดียวกัน, ข้าวละสี, หรือ 1ข้างมี 2 สี)

ลักษณะใบหู  หูตั้ง จึงไวต่อสิ่งเร้า และ มีประสาทหูที่ดี

ลักษณะจมูก    จมูกยาวได้รูป มีเนื้อที่ต่อมการรับกลิ่นเยอะ เฉลี่ยแล้วมีถึงประมาณ 130 ตร. ซม. นอกจากนี้ สุนัขยังมีเส้นประสาทการดมกลิ่นมากกว่ามนุษย์มาก คือ มนุษย์มีเส้นประสาทดังกล่าว 5 ล้านเซล แต่สุนัขมีถึง 125 ล้านเซล – 220 ล้านเซล อีกทั้งจมูกที่เปียกยังช่วยให้การดมกลิ่นดีขึ้น โดยจะช่วยซึมซับกลิ่นที่ล่องลอยในอากาศ และ ส่งต่อไปยังเนื้อเยื่อรับกลิ่นภายในจมูก รวมถึงไล่กลิ่นเดิมที่ตกค้างอยู่ออกไปได้

อุปนิสัยของ ไซบีเรียน ฮัสกี้

รักอิสระ มีความฉลาด เจ้าเล่ห์  ขี้เบื่อ เป็นนักคิด นักจินตนาการ มีความเป็นผู้นำ มั่นใจในตัวเองและเป็นตัวของตัวเองสูง ฉลาดแบบตัดสินใจเหตุการณ์เฉพาะหน้าเอง จึงสามารถเอาชีวิตอยู่รอดในประเทศไซบีเรียได้

วิธีเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้

1.เหมาะกับเจ้าของที่มีระเบียบวินัยในการพาออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น การใส่สายจูงแล้ววิ่ง หรือ การพาไปเดินเล่นขึ้นลู่วิ่ง วิ่งกับจักรยาน และ ว่ายน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพราะ ถ้าหากออกกำลังกายไม่เพียงพอไซบีเรียนจะเป็นนักขุด นักรื้อ จอมทำลาย จากพลังงานที่เหลือล้น และ ความขี้เบื่อ

2.เหมาะกับเจ้าของที่มีความเป็นผู้นำ เพราะ หากเจ้าของไม่เป็นผู้นำและไม่มีระเบียบเพียงพอ เจ้าฮัสกี้จะขึ้นมาเป็นผู้นำแทน

3.ควรแปรงขนเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ส่วนช่วงที่มีการผลัดขนเยอะๆ จำเป็นต้องทำการแปรงขนทุกวัน

4.ไซบีเรียนฮัสกีชอบอากาศที่หนาวเย็น แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือการให้เค้าได้ใช้เวลาอยู่นอกบ้าน เพื่อรับแสงแดด ช่วยเรื่องการเป็นโรคผิวหนังการเกิดเชื้อราจากการที่ขนไม่แห้ง และ ขนพันกัน แต่ก็ควรให้นอนภายในบ้าน

ความยากง่ายในการฝึก

ไซบีเรียนแม้จะเป็นตัวของตัวเองมากแต่ก็รักเจ้าของมาก และ อยากเป็นผู้ดูแลที่ดี จึงสามารถนำมาฝึก เพื่อช่วยบำบัดคนได้ หรือ เป็นผู้ช่วยครูฝึก เพื่อบำบัดสุนัขด้วยกันเองได้อีกด้วย

นอกจากนี้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยังมีลักษณะกายภาพที่คล่องแคล้ว ว่องไว เพรียว อีกทั้งยังมีความอึด พลัง และ ความรวดเร็ว โดยไซบีเรียนฮัสกีที่วิ่งรวดเร็วนั้นจะมีฝีเท้าเบา ทำให้มีการลักษณะท่าทางการวิ่งที่ไหลลื่น และ เมื่อได้รับการฝึกที่ดีจะช่วยให้สามารถเอาชนะสิ่งเร้าได้เป็นอย่างดี จึงส่งผลให้รับคำสั่งได้ดี วิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ นิยมนำมาใช้ในการลากเลื่อน

โรคที่มักพบได้บ่อยในสุนัข

ไซบีเรียนฮัสกี้เป็นสุนัขที่มีกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง มีอายุเฉลี่ย 11-15 ปี มีความอดทนต่อโรคภัยไข้เจ็บสูง แต่ควรหมั่นตรวจเลือด เพื่อเช็คสุขภาพ ส่วนโรคประจำตัวที่อาจพบได้บ่อย คือ โรคตา เช่น โรคจอประสาทตาอักเสบ ไฮโปไทรอยด์ ต้อกระจก และ กระจกตาเสื่อม นอกจากนี้ สุนัขที่มีอายุมากอาจมีอาการภูมิแพ้ มีเมตาบอลิซึ่มต่ำ จึงต้องการการออกกำลังกาย เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไซบีเรียน (นอกเหนือจากค่าอาหารแล้ว มีค่าอะไรบ้าง)

ค่าใช้จ่ายที่สำคัญไม่ควรมองข้าม คือ การใช้อาหารเกรดพรีเมี่ยม และ ให้อาหารเสริมเป็นบ้างครั้ง การพาไปออกกำลังการ  การพาไปเที่ยวนอกบ้าน เพื่อให้ใกล้ชิดธรรมชาติ และ การตรวจสุขภาพประจำปีละ 2 ครั้ง ซึ่งก็ควรเตรียมค่าวัคซีน ค่ายาป้องกันเห็บหมัด ค่ายาทั่วไป ค่าอาบน้ำ อุปกรณ์ที่ใช้จูงซึ่งไม่ใช่สายรัดอก เพราะปัจจุบันเราไม่ได้ให้ไซบีเรียนลากเลื่อนแล้ว รวมไปถึงการฝึก เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพของสายพันธุ์เป็นไปในทางที่ถูกต้อง

Jojo House Dog Master

www.facebook/jojo house dog master
Tel. 081-554 6999

วิธีเตรียมความพร้อม เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง

10 สัญญาณ “โรคเหงา” หรือ “โรคซึมเศร้าในสุนัข” ที่คนเลี้ยงสุนัขต้องระวัง!