ทำความรู้จัก กับ เต่าญี่ปุ่น หรือ เต่าแก้มแดง (Red-eared Slider)

ถึงจะชื่อ “เต่าญี่ปุ่น” แต่ทราบไหมว่าเต่าชนิดนี้ไม่ได้ มีถิ่นกำเนิดที่นั่น หากได้ชื่อมาจากการที่พ่อค้าชาวไทย นำเข้าพวกมันมาจากประเทศญี่ปุ่นอีกทีหนึ่ง วิธีเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น 

ที่จริงแล้ว เต่าญี่ปุ่น หรือ “เต่าแก้มแดง” (Red-eared Slider) เป็นเต่าพื้นเมืองแถบประเทศสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trachemys seripta elegans ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 5 – 8 นิ้ว นับเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมานานหลายสิบปีแล้ว ซึ่งในปัจจุบันเต่าญี่ปุ่นทั้งหมดที่ขายกันเป็นเต่าที่เกิดจากฟาร์มเพาะพันธุ์ในเมืองไทย ไม่ต้องพึ่งการนำเข้าจากต่างประเทศอีกต่อไป และมีสีใหม่ๆ ออกมาให้เห็นหลายแบบ เช่น เต่าญี่ปุ่นเผือกที่มีกระดองสีเหลือง ตัวสีขาว และ เต่าญี่ปุ่น พาสเทลที่มีสีออกส้ม ซึ่งถือว่าหายาก มีราคาสูงถึงหลัก หมื่นบาทเลยทีเดียว วิธีเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น 

สิ่งสำคัญในการเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น

เต่าญี่ปุ่น วิธีเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น
https://www.wideopenpets.com/

1.เต่าญี่ปุ่นจัดเป็นเต่าที่เลี้ยงง่ายและกินไม่เลือกทั้งพืชและสัตว์ มีอาหารสำเร็จรูปหลายยี่ห้อวางขายให้เลือกใช้ ทั้งของที่ผลิตในประเทศและของนำเข้า ข้อเสียคือราคา ค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับลูกเต่าหรือเต่าที่ยังมีขนาดเล็ก เพราะกินไม่เยอะนัก แต่เมื่อโตขึ้นแล้วจะประหยัดค่าอาหาร โดยการเปลี่ยนไปให้ผักบุ้งเป็นหลัก และใช้อาหารเม็ดเสริม ก็ได้เช่นกัน

2.สถานที่เลี้ยง เนื่องจากเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ดังนั้น จึงต้องมีพื้นที่แห้งให้มันได้ขึ้นมาผึ่งตัวบนบกบ้าง มีการเปลี่ยนน้ำทุกอาทิตย์ ไม่ต่างจากปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆ เพราะมันจะขับถ่ายของเสียลงในน้ำ ยิ่งเต่าตัวใหญ่มากเท่าไรก็ยิ่งต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยเท่านั้น ไม่อย่างนั้นแล้วเต่าอาจไม่กินอาหารและเกิดอาการป่วยตามมา

Tips การติดตั้งระบบกรองน้ำ จะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเจริญเติบโตในตู้และช่วยลดความถี่ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำได้

3.สัตว์เลือดเย็นพวกนี้จำเป็นต้องได้รับแสงแดดอ่อนๆ บ่อยๆ เพื่อให้มันได้รับวิตามิน และกระตุ้นระบบการทำงานในร่างกาย มิฉะนั้นแล้วเต่าจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ แต่ห้ามนำเต่า ไปตากแดดจัดๆ หรือนำไปวางกลางแจ้งโดยไม่มีที่หลบแสงโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ อุณหภูมิในตัวเต่าสูงขึ้นจนตาย เพราะความร้อนได้

4.หากตู้เลี้ยงสกปรก อาหารเต่าคุณภาพต่ำ หรือ ที่อยู่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา อย่าง โรคตาติดเชื้อจากแบคทีเรีย กระดองนิ่ม เกิดจากการติดเชื้อเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ควรรีบพาไปพบกับสัตว์แพทย์ เพื่อทำการรักษาและขอคำแนะนำเพิ่มเติม

เต่าญี่ปุ่น วิธีเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น
https://i.pinimg.com/ – https://amazingpetsforyou.blogspot.com/

คนส่วนใหญ่มักซื้อเต่าชนิดนี้ไปเลี้ยงเพราะความน่ารัก โดยหารู้ไม่ว่ามันสามารถโต ได้ถึงหนึ่งฟุต และนี่เองที่เป็นปัญหาในเวลาต่อมา เพราะเมื่อลูกเต่าเหล่านี้โตขึ้นเจ้าของ ก็จำเป็นจะต้องหาบ้านหลังใหม่ให้พวกมัน ถ้าใครมีพื้นที่กว้างขวางพอจะวางอ่างหรือตู้ปลา ใบใหญ่ๆ ก็โชคดีไป แต่หลายๆ คนเลือกที่จะปล่อยทิ้งลงตามแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะไม่ อยากดูแลหรือรับผิดชอบอีกต่อไป ก่อให้เกิดปัญหาเต่าพันธุ์ต่างถิ่นที่เข้ามารุกรานเต่า สายพันธุ์ดั้งเดิมของไทย เพราะเต่าญี่ปุ่นค่อนข้างดุร้ายและแข็งแรง จึงสามารถแย่งชิงแหล่ง อาหารและแหล่งอาศัยจากเจ้าของเดิมได้ง่ายๆ ที่สำคัญคือเต่าพวกนี้อายุยืน โดยมาก จะอยู่ได้ประมาณ 20 – 30 ปี แต่ก็เคยมีบันทึกว่าบางตัวอยู่ได้นานถึง 40 ปีเลยทีเดียว

เรื่อง : ภวพล ศุภนันทนานนท์

เรียบเรียง : สริดา


ทำความรู้จัก กับ แมวหางกระต่าย (Japanese Bobtail)

รู้ทันพฤติกรรม สุนัขและแมวที่เสี่ยงทำบ้านพัง